Bản án dành cho đối tượng hủy hoại rừng

Ngày 8/12/2021, Tòa án nhân dân huyện Văn Yên đã đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Hoàng Thị Đỡ, sinh năm 1969, tại xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên phạm tội “Hủy hoại rừng”.

Thực hiện Công văn của Tòa án nhân dân tối cao “Về việc tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid -19 trong Tòa án nhân dân”, Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng đã thực hiện nghiêm thông điệp 5k theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các yêu cầu phòng chống dịch trong suốt thời gian làm việc tại Tòa án.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Văn Yên: Vào tháng 11 năm 2020, Hoàng Thị Đỡ cùng với Nguyễn Văn Chung đã phát phá tổng cộng 1.214m2 rừng tự nhiên sản xuất tại lô 1a, khoảnh 5, tiểu khu 90 thuộc địa phận thôn Trạng Xô, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, đã được giao cho Ủy ban nhân dân xã Châu Quế Thượng quản lý theo Quyết định số 578 ngày 22/5/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái. Thiệt hại về lâm sản gồm có: 352 cây vầu có đường kính trung bình từ 08cm, giá trị lâm sản bị thiệt hại là 7.392.000đ. Mặc dù, diện tích rừng tự nhiên sản xuất mà Hoàng Thị Đỡ phát phá dưới 5.000m2, giá trị lâm sản bị thiệt hại dưới 50.000.000đ nhưng do ngày 17/5/2019, Hoàng Thị Đỡ đã bị Tòa án nhân dân huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái xử phạt 03 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 5 năm theo Bản án hình sự sơ thẩm số 23/2019. Tính đến ngày 30/11/2020, Hoàng Thị Đỡ mới chấp hành được 02 năm 06 tháng 13 ngày thử thách nên còn đang trong thời gian thử thách của án treo, chưa được xóa án tích.

Toàn cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và khai do hoàn cảnh gia đình là người dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, không có đất để canh tác nên bị cáo đã chặt phá 1.214m2 rừng tự nhiên và 352 cây vầu để trồng cây gỗ trẩu và cây quế.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử xử tuyên phạt bị cáo Hoàng Thị Đỡ 01 năm 06 tháng tù. Tổng hợp hình phạt của bản án này với hình phạt của Bản án hình sự sơ thẩm số 23  ngày 17/5/2019 của Tòa án nhân dân huyện Văn Yên, buộc Hoàng Thị Đỡ phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai bản án là 04 năm 06  tháng tù.

Bản án thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, có tác dụng răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng, góp phần bảo vệ rừng, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Đây là bài học đắt giá cho những ai vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ phát triển rừng./.

Lê Thị Thu Hương – VKS Văn Yên

VKSND huyện Yên Bình hưởng ứng ngày thứ 7 cùng dân tại thị trấn Yên Bình
Bàn về những mâu thuẫn trong giải quyết vụ án hình sự tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy
VKSND huyện Trạm Tấu kiến nghị áp dụng biện pháp phòng ngừa vi phạm và tội phạm ma túy đối với Chủ tịch UBND xã Túc Đán
Cụm thi đua số 03 thuộc VKSND tỉnh Yên Bái tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2021
VKSND Văn Chấn thực hiện “Số hóa hồ sơ vụ án hình sự”
VKSND huyện Mù Cang Chải phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động
Nữ Kiểm sát viên tận tậm, nhiệt huyết trong công việc, là tấm gương điển hình tiên tiến của VKSND huyện Lục Yên
Tấm gương Kiểm sát viên điển hình tiên tiến của VKSND huyện Trạm Tấu
VKSND huyện Trạm Tấu với “Ngày thứ 7 cùng dân”
Tuyên truyền pháp luật về mua bán người tại xã Bản Công
VKSND huyện Yên Bình hưởng ứng ngày thứ 7 cùng dân tại thị trấn Yên Bình
VKSND huyện Văn Yên thực hiện số hóa vụ án hình sự
Người Viện trưởng thắp sang lên ngọn lửa đam mê với nghề
VKSND huyện Văn Yên trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận nguồn tin về tội phạm
VKSND huyện Văn Yên tham gia “thắp sáng đường quê”
Thực trạng việc xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn huyện Văn Yên
VKSND huyện Văn Yên tặng sổ tiết kiệm cho hộ nghèo tại xã Yên Thái
VKSND huyện Văn Yên phát huy tinh thần ngày thứ 7 cùng dân
Chia tay đồng chí Đinh Xuân Phong nghỉ hưu theo chế độ BHXH và Đồng chí Nguyễn Cường Quyền chuyển công tác đi đơn vị mới
VKSND huyện Văn Yên tổ chức Lễ trao tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng