Thực trạng việc xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn huyện Văn Yên

Những năm gần đây, tình trạng xâm hại trẻ em đang là nỗi lo rất lớn của các bậc phụ huynh, là vấn nạn nhức nhối đang được xã hội đặc biệt quan tâm, nhiều vụ xâm hại trẻ em gây bức xúc trong dư luận và xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự cũng như tâm sinh lý, cuộc sống của trẻ em. Vì thế, nâng cao nhận thức về phòng, chống xâm hại trẻ em đang được các cấp, ngành, đơn vị trên địa bàn huyện quan tâm và đẩy mạnh.

Việt Nam là quốc gia sớm nhất tại khu vực châu Á đã phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền Trẻ em, thông qua ngày 20/11/1989, có hiệu lực ngày 02/9/1990 và các nghị định thư về buôn bán trẻ em, mại dâm trẻ em, khiêu dâm trẻ em. Như vậy có nghĩa là Việt Nam đã thừa nhận rất nhiều nghĩa vụ và trách nhiệm về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em; bảo vệ trẻ em là nạn nhân bị xâm hại tình dục, bị bóc lột tình dục, bị mua bán hoặc bị sử dụng vào mục đích khiêu dâm theo quy định của luật pháp quốc tế.

Từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 15 vụ xâm hại tình dục trẻ em, điều đáng lo ngại là độ tuổi trẻ em bị xâm hại ngày càng nhỏ. Nếu trước đây, trẻ bị xâm hại thường từ 13- 18 tuổi, thì hiện nay có những vụ việc xâm hại trẻ em chỉ ở độ tuổi từ 5-13 tuổi và đối tượng xâm hại trẻ em lại là những người có mối quan hệ thân quen với gia đình vì có thể dễ dàng lợi dụng lòng tin và sự không cảnh giác của gia đình cũng như trẻ em.

Những vụ việc xâm hại trẻ em đã gây ám ảnh cho nhiều người như vụ việc xảy ra ở thôn Trung Tâm, xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, đối tượng Thào Văn Quán, sinh năm 1950 đã có hành vi xâm hại cháu Lý Thị Duyên và cháu Lý Thị Mai, cùng sinh năm 2013 và trú tại thôn Trung Tâm, xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên. Mặc dù bị can đã bị cơ quan chức năng khởi tố về hành vi Hiếp dâm người dưới 16 tuổi, quy định tại điều 142 BLHS nhưng nỗi đau để lại cho cháu bé cũng như gia đình là quá lớn, không gì có thể bù đắp được. Hay vụ việc đối tượng Nguyễn Tiến Đạt, sinh năm 1996 trú tại thôn Nghĩa Giang, xã Lang Thíp, huyện Văn Yên đã xâm hại cháu Mai Hoài Băng, sinh năm 2008 trú cùng thôn với đối tượng Đạt. Ngay sau đó, vụ án đã được Cơ quan CSĐT Công an huyện Văn Yên khởi tố Viện kiểm sát cùng cấp đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Tiến Đạt về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Vụ án trên đang được điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Để làm tốt công tác bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục, huyện Văn Yên đã chú trọng tập trung công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống xâm hại cho trẻ. Cùng với đó, các hoạt động hỗ trợ, trợ giúp pháp lý đều được các ngành, đơn vị liên quan quan tâm với nội dung, chính sách liên quan đến trẻ em, người chưa thành niên…

Để tránh những sự việc đau lòng do tội phạm xâm hại tình dục gây nên, các bậc làm cha làm mẹ cần thường xuyên quan tâm, chia sẻ với con em mình những vấn đề về tâm, sinh lý cần thiết; bên cạnh đó, khả năng nhận thức và tự bảo vệ của trẻ em còn nhiều hạn chế nên các em chính là đối tượng có nguy cơ bị lạm dụng, xâm hại tình dục cao nhất, vì vậy, bậc làm cha, mẹ cũng cần phải trang bị cho con biết cách thức phòng vệ trước những đối tượng có ý định thực hiện hành vi đồi bại. Cố gắng chia sẻ với con về giới tính, tình dục tuổi mới lớn vì trẻ em hiện nay có xu hướng dậy thì sớm. Cha mẹ luôn phải luôn lắng nghe con nói, hiểu ngôn ngữ của con theo nhóm tuổi, trẻ em càng nhỏ càng khó giải thích nỗi đau, không chủ quan giao con còn nhỏ cho người khác.

Lê Thị Thu Hương – VKS Văn Yên

Tham gia chương trình hành trình đỏ “Kết nối dòng máu Việt” huyện Trấn Yên năm 2021
VKSND huyện Lục Yên tích cực thực hiện các chính sách an sinh xã hộ trên địa bàn huyện
VKSND thành phố Yên Bái tham gia ủng hộ phòng, chống Covid-19
Ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm
VKSND huyện Trạm Tấu kiểm sát trực tiếp hoạt động tư pháp tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Trạm Tấu
VKSND thị xã Nghĩa Lộ tích cực chung tay thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững năm 2021
VKSND thành phố Yên Bái tọa đàm kỷ niệm 61 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 – 26/7/2020), 60 năm thành lập Viện kiểm sát nhân dân thành phố Yên Bái (1961 – 2021)
VKSND huyện Yên Bình tham gia chương trình “Hành trình đỏ” hiến máu tình nguyện năm 2021
VKSND huyện Trấn Yên tặng quà người có công với cách mạng nhân ngày thương binh liệt sỹ năm 2021
VKSND huyện Văn Yên tặng sổ tiết kiệm cho hộ nghèo tại xã Yên Thái
VKSND huyện Văn Yên tặng sổ tiết kiệm cho hộ nghèo tại xã Yên Thái
VKSND huyện Văn Yên phát huy tinh thần ngày thứ 7 cùng dân
Chia tay đồng chí Đinh Xuân Phong nghỉ hưu theo chế độ BHXH và Đồng chí Nguyễn Cường Quyền chuyển công tác đi đơn vị mới
VKSND huyện Văn Yên tổ chức Lễ trao tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng
VKSND huyện Văn Yên tích cực xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc
Tình nguyện viên VKSND huyện Văn Yên tham gia hiến máu tình nguyện
VKS Văn Yên tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới
VKS Văn Yên phúc tra kiến nghị công tác Thi hành án hình sự
VKSND huyện Văn Yên tổ chức triển khai công tác năm 2021
VKS huyện Văn Yên kiểm sát trực tiếp thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện