Phòng 1

Trải qua nhiều lần chia tách, sáp nhập các đơn vị thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử. Đến tháng 8 năm 2005 Phòng THQCT, KSĐT, KSXS sơ thẩm án an ninh – ma túy được thành lập trên cơ sở chia tách từ Phòng THQCT, KSĐT, KSXX sơ thẩm án hình sự (Phòng 2) và chính thức thức hoạt động độc lập với tên gọi đầy đủ là Phòng THQCT, KSĐT, HSXXST án an ninh, ma túy. Đến ngày 28/4/2020 phòng được giao thêm nhiệm vụ công tác nên có tên đầy goi đầy đủ là “Phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về án an ninh, ma túy, kinh tế và tham nhũng, chức vụ” gọi tắt là (Phòng 1). Với chức năng, nhiệm vụ là THQCT, KSĐT. KSXX hình sự sơ thẩm án an ninh, ma túy, kinh tế và tham nhũng, chức vụ; hướng dẫn nghiệp vụ cho các VKS cấp huyện; tham mưu cho Lãnh đạo Viện kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm đối với bản án, quyết định của Tòa án cùng cấp, khi phát hiện có vi phạm; kiến nghị đối với các cơ quan điều tra yêu cầu khắc phục vi phạm, kiến nghị với cơ quan, tổ chức hữu quan áp dụng các biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm.

Các đồng chí lãnh đạo Phòng, kể từ khi thành lập đến nay:

– Năm 2000- 2004, đồng chí Lê Thu Hà làm Trưởng phòng, đồng chí Chu Thị Phương Mai làm Phó trưởng phòng.

–  Năm 2005- 2008 đồng chí Chu Thị Minh Châu làm Trưởng phòng, đồng chí Ngô Đức Chi làm Phó trưởng phòng.

– Năm 2009 đồng chí Chu Thị Minh Châu được bổ nhiệm chức vụ Phó viện trưởng VKSND tỉnh Yên Bái thì Đồng chí Ngô Đức Chi được bổ nhiệm làm Trưởng phòng.

– Đến tháng 2010 đồng chí Ngô Đức Chi chuyển đơn vị khác, đồng chí Nguyễn Hường Trang làm Trưởng phòng.

– Đến năm 2017 đồng chí Nguyễn Hường Trang được bổ nhiệm Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Yên Bái đồng chí Hà Đình Hiền làm Trưởng phòng.

– Đến năm 2019 đồng chí Ngô Đức Chi được phân công làm Trưởng phòng

– Đên năm 2021 đồng chí Hà Đình Hiền được phân công làm Trưởng phòng, đồng chí Hoàng Kim Cương và Nguyễn Thị Lan Phương giữ chức vụ Phó trưởng phòng cho đến nay. Hiện đơn vị gồm 6 đồng chí, trong đó 100% là đảng viên, có 05 đồng chí Kiểm sát viên trung cấp, 1 đồng chí là Kiểm sát viên sơ cấp, 100% có trình độ Cử nhân luật,  có 04 đồng chí có trình độ trình độ cao cấp lý luận chính trị  và 02 đồng chí có trình độ trung cấp chính trị. Các đồng chí trong đơn vị đều tham gia các tổ chức đoàn thể như : Hội cựu chiến binh, Hội luật gia, công đoàn, Hội phụ nữ.

Tuy đơn vị luôn có sự biến động, luân chuyển, điều động về con người nhưng trên cơ sỏ chức năng nhiệm vụ được giao, trong từng giai đoạn cụ thể. Hàng năm, Lãnh đạo  đơn vị đã quán triệt, triển khai, đầy đủ chỉ thị , nghị quyết của Đảng và Nhà nước đối với cán bộ, đảng viên trong đơn vị, xây dựng chương trình công tác và hướng dẫn nghiệp vụ cho các VKS cấp huyện. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng các bộ, kiểm sát viên phù hợp với năng lực, sở trường nên luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đơn vị đã làm tốt công tác phối hợp với cơ quan điều tra trong việc nắm tình hình và xử lý tố giác, tin báo tội phạm. Các tố giác, tin báo có liên quan đến tình hình an ninh chính trị, ma túy, có tính chất phức tạp… đều có sự thống nhất về quan điểm xử lý giữa cơ quan điều tra và Viện kiểm sát, việc tham mưu, đề xuất với lãnh đạo viện phê chuẩn và ban hành các văn bản tố tụng đảm bảo có căn cứ, đúng quy định của pháp luật. Tất cả các vụ án về an ninh, ma túy truy tố, xét xử đều đúng người, đúng tội, không có trường hợp nào để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội. không có vụ nào bị cấp trên kháng nghị hủy án hoặc rút kinh nghiệm.

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị  tiếp tục thường xuyên phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng phẩm đạo đức, tác phong của người cán bộ Kiểm sát, luôn cố gắng học tập để nâng cao  năng lực, trình độ về chuyên môn nghiệp vụ, có ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của ngành, của cơ quan, đoàn kết thống nhất, thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khoác XII gắn với  thị 05 – CT/TW của bộ chính chị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, quyết tâm xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

BẢNG VÀNG THÀNH TÍCH:

Huân chương lao động hạng Ba,

Bằng khen của thủ tướng Chính Phủ vì có thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Cờ thi đua ngành cho tập thể dẫn đầu phong trào thi đua dẫn đầu khối các năm 2002, 2006, 2008, 2009, 2010, 2011, 2013, 2014…

Bằng khen Viện trưởng VKSNDTC tặng cho tập thể lao động xuất sắc các năm 2005, 2007, 2012; trong các đợt thi đua ngắn hạn các năm 2006, 2007, 2010, 2013, 2014….

Bằng khen của VKSNDTC tặng cho tập thể lao động xuất sắc ……….

Bằng khen của UBND tỉnh Yên Bái tặng cho tập thể “có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện KHTTPCMT giai đoạn 2005-2010” Đảng bộ khối dân chính đảng tỉnh chọn Chi Bộ Phòng 1 là Chi bộ điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Nhiều lượt cá nhân được ngành, tỉnh khen thưởng danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành, Chiến sỹ thi đua cơ sở, lao động tiên tiến.