Bàn về những mâu thuẫn trong giải quyết vụ án hình sự tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Trong những năm qua, tình hình vi phạm và tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Trạm Tấu diễn biến hết sức phức tạp, nhiều vụ án xảy ra rất nghiêm trọng, tội phạm ma túy hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi, tăng về số lượng. Để đảm bảo phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt là đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm ma túy, Viện kiểm sát nhân dân huyện Trạm Tấu đã tăng cường hoạt động công tố, kiểm sát chặt chẽ ngay từ giai đoạn đầu của tố tụng. Đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, không làm oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Ảnh phiên tòa xét xử vụ án hình sự về tội “Tàng trữ CPCMT”, “Tổ chức sử dụng CPCMT” 

Hiện nay, các quy định của Bộ luật Hình sự 2015 và một số văn bản hướng dẫn thi hành về các tội ma túy cơ bản được hoàn thiện. Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết các vụ án ma túy về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015, đơn vị đã gặp phải khó khăn trong việc định tội danh, do những mâu thuẫn về pháp luật hiện hành, quan điểm các cơ quan tiến hành tố tụng khác nhau. Để hiểu sâu hơn về tội phạm này tác giả xin được phân tích qua vụ án cụ thể như sau:

Khoảng 22 giờ ngày 15/3/2021, Giàng A Vàng cùng Hờ A Tồng rủ nhau đến nhà Hảng A Hùng để mua Heroine, với giá 300.000đ. Sau khi bán cho Vàng, Tồng xong, Hùng rời khởi nhà. Mua được Heroine, Vàng lấy một ít ra cùng Tồng sử dụng bằng cách đốt và hít tại bếp nhà của Hùng. Thấy Vàng và Tồng sử dụng ma túy, Hờ Thị Xê (vợ của Hảng A Hùng là đối tượng nghiện ma túy) xin sử dụng cùng và được Vàng đưa gói giấy bạc có chứa ma túy cho Xê, sau đó đốt để Xê hít hai hơi. Trong trường hợp này Giàng A Vàng có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Quan điểm thứ nhất: Tại điểm a mục 6.2 phần II Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 24/12/2007 của Bộ công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp quy định: “Người nghiện ma túy có chất ma túy (không phân biệt nguồn gốc ma túy do đâu mà có) cho người nghiện ma túy các chất ma túy để sử dụng trái phép thì không truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sử dụng trái phép chất ma túy…”. Áp dụng trong vụ án này thì Giàng A Vàng không bị xử lý hình sự về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, quy định tại Điều 255 Bộ luật Hình sự.

Quan điểm thứ hai: Hành vi của Giàng A Vàng đưa gói giấy bạc có chứa Heroine cho Xê sau đó đốt để Xê hít hai hơi là hành vi cung cấp ma túy, công cụ, phương tiện để Xê đưa trái phép chất ma túy vào cơ thể là đủ yếu tố cấu thành tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo Công văn số 89/TANDTC-PC ngày 30-6-2021 của Tòa án nhân dân tối cao về giải đáp nghiệp vụ thì “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy được hiểu là thực hiện một trong các hành vi bố trí, sắp xếp, điều hành con người, phương tiện, cung cấp ma túy, địa điểm… để thực hiện việc sử dụng trái phép chất ma túy” và theo Công văn số 02/TANDTC-PC ngày 02-8-2021 của Tòa án nhân dan tối cao về giải đáp nghiệp vụ thì hành vi cung chấp ma túy cho người khác sử dụng là một trong các hành vi “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Theo quan điểm của tác giả đồng tình với quan điểm thứ nhất, bởi vì:  Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 24/12/2007 từ khi ban hành cho đến nay vẫn chưa có văn bản nào thay thế, mặt khác trong cấu thành tội phạm của tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” giữa Điều 197 Bộ luật Hình sự 1999 và Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015 là giống nhau cho nên Thông tư số 17 vẫn có giá trị vận dụng phù hợp và không trái với Bộ luật Hình sự năm 2015. Đối với quan điểm thứ hai Việc vận dụng Công văn số 89 và 02 của TANDTC về giải đáp nghiệp vụ là không đúng. Bởi vì Công văn số 89 và 02 chỉ là văn bản hướng dẫn nghiệm vụ trong ngành không giá trị pháp lý và không được đưa vào viện dẫn. Ngoài ra tại khoản 2 Điều 156 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật “Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau  về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn”, Như vậy rõ ràng Thông tư liên tịch số 17/2007/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BTP ngày 24/12/2007 của Bộ công an, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ tư pháp có  giá trị pháp lý cao hơn so với Công văn số 89/TANDTC-PC ngày 30-6-2021 và Công văn số 02/TANDTC-PC ngày 02-8-2021 của Tòa án nhân dân tối cao về giải đáp nghiệp vụ thì hành vi cung chấp ma túy.

Trên đây quan điểm và bình luận của tác giả về quy định của pháp luật hiện hành trong tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” rất mong được sự trao đổi, đóng góp ý kiến của quý bạn đọc.

 

Trịnh Hoàng – VKS Trạm Tấu

VKSND huyện Mù Cang Chải phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động
Nữ Kiểm sát viên tận tậm, nhiệt huyết trong công việc, là tấm gương điển hình tiên tiến của VKSND huyện Lục Yên
Tấm gương Kiểm sát viên điển hình tiên tiến của VKSND huyện Trạm Tấu
VKSND huyện Trạm Tấu với “Ngày thứ 7 cùng dân”
Tuyên truyền pháp luật về mua bán người tại xã Bản Công
VKSND huyện Trạm Tấu chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid 19
Nữ Viện trưởng nơi rẻo cao Mù Cang Chải
VKSND huyện Lục Yên phối hợp, tham gia tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật, phòng chống bạo lực học đường.
VKSND huyện Lục Yên tổ chức tuyên truyền, tặng sách pháp luật tại thôn Thâm Pồng, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên
Mười ba năm gắn bó với ngành Kiểm sát và trưởng thành của một Kiểm sát viên
Tấm gương Kiểm sát viên điển hình tiên tiến của VKSND huyện Trạm Tấu
VKSND huyện Trạm Tấu với “Ngày thứ 7 cùng dân”
Tuyên truyền pháp luật về mua bán người tại xã Bản Công
VKSND huyện Trạm Tấu chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid 19
VKSND huyện Trạm Tấu kiểm sát trực tiếp hoạt động tư pháp tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Trạm Tấu
Đoàn thanh niên Tòa án – Viện kiểm sát – Thi hành án dân sự hưởng ứng phong trào “Mùa hè xanh” năm 2021
Chi bộ Tòa án- Viện kiểm sát tổ chức Hội nghị triển khai, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng
VKSND Trạm Tấu chung sức xây dựng nông thôn mới
VKSND huyện Trạm Tấu phối hợp với Mặt trận Tổ quốc huyện kiểm sát trực tiếp tại Hạt kiểm lâm Trạm Tấu-Nghĩa Lộ
VKSND huyện Trạm Tấu trực tiếp tiến hành kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện