VKSND huyện Lục Yên phối hợp, tham gia tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật, phòng chống bạo lực học đường.

Chiều ngày 08/11/2021, Huyện đoàn Lục Yên phối hợp với Chi đoàn Công an huyện, Chi đoàn Tòa án, Kiểm sát, Kiểm lâm và Trường THPT Hoàng Văn Thụ tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật cho đoàn viên, thanh niên năm 2021.

Phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật tại trường THPT. Hoàng Văn Thụ

Phiên tòa đã tái hiện lại quá trình xét xử một vụ án một nam thanh niên 16 tuổi phạm tội “cố ý gây thương tích” theo Điều 134 Bộ luật Hình sự. Mặc dù là phiên tòa giả định, nhưng các quy trình, diễn biến phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự thủ tục cho đến các điều luật được áp dụng trong tình huống. Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát, thư ký phiên tòa, luật sư, bị cáo, người bị hại… đều do các đoàn viên của Chi đoàn Tòa án, Kiểm sát, Kiểm lâm và Chi đoàn Công an huyện Lục Yên nhập vai diễn xuất.

Quá trình diễn ra phiên tòa giả định, các tình tiết trong vụ án kết hợp với diễn xuất của các diễn viên đã lôi cuốn người xem ngày từ khi bắt đầu phiên tòa. Các “vai diễn”, nhất là vai “bị cáo”, “bại hai” được lựa chọn đảm bảo phù hợp với tâm lý, sự hiểu biết pháp luật của các em học sinh và đoàn viên thanh niên tham dự tại phiên tòa.

 Phiên toàn giả định tại trường THPT. Hoàng Văn Thụ huyện Lục Yên

Bên cạnh đó, phát biểu luận tội của đại diện Viện kiểm sát, các ý kiến của Hội đồng xét xử đã giúp các em học sinh, cùng những người tham dự phiên tòa nhận thức rõ, thế nào là hành vi “cố ý gây thương tích” Điều 134 Bộ luật Hình sự và mức hình phạt dành cho người phạm tội, trách nhiệm của gia đình và nhà trường khi vụ việc xảy ra.

Phiên tòa giả định thu hút đông đảo học sinh, đoàn viên thanh niên tới xem

Kết thúc phiên tòa giả định, học sinh trường THPT Hoàng Văn Thụ còn được tham gia giao lưu trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ án, các điều luật, quy định, mức xử phạt về hành vi phạm tội.

Học sinh trường THPT. Hoàng Văn Thụ giao tham gia giao lưu, trả lời câu hỏi về kiến thức pháp luật

Phiên tòa giả định là một mô hình tuyên truyền pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống các loại tội phạm trong thanh thiếu niên. Đây là hình thức tuyên truyền mới có tính trực quan. Tại phiên tòa giả định, các em học sinh, đoàn viên thành niên được tiếp cận giống như một mô hình phiên tòa thật thu nhỏ mang tính giáo dục cao và hiệu quả tích cực, với mục đích nâng cao nhận thức của học sinh và đoàn viên thanh niên trong việc tuân thủ pháp luật.

Trong thời gian tới Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục Yên sẽ tiếp tục phối hợp, tổ chức các phiên tòa giả định với nhiều chủ đề phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình thực tiễn tại các trường THPT trên địa bàn huyện nhằm góp phần giảm thiểu số lượng tội phạm trong độ tuổi thanh thiếu niên, phòng chống bạo lực học đường,đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đoàn viên, thanh niên./.

Nguyễn Văn Linh – VKSND huyện Lục Yên

VKSND huyện Lục Yên tổ chức tuyên truyền, tặng sách pháp luật tại thôn Thâm Pồng, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên
Mười ba năm gắn bó với ngành Kiểm sát và trưởng thành của một Kiểm sát viên
Chuyện một nữ Chủ tịch công đoàn trong ngành kiểm sát
Viện KSND thành phố Yên Bái tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021
Nữ Viện trưởng VKSND thành phố Yên Bái người luôn đi đầu trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa
Tấm gương điển hình tiên tiến Lương Minh Trí, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Trấn Yên
VKSND huyện Văn Yên thực hiện số hóa vụ án hình sự
Người Viện trưởng thắp sang lên ngọn lửa đam mê với nghề
VKSND huyện Văn Yên trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận nguồn tin về tội phạm
VKSND huyện Lục Yên tổ chức ký Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, quản lý, giải quyết các vụ việc tạm đình chỉ
VKSND huyện Lục Yên tổ chức tuyên truyền, tặng sách pháp luật tại thôn Thâm Pồng, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên
VKSND huyện Lục Yên tổ chức ký Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, quản lý, giải quyết các vụ việc tạm đình chỉ
Lãnh đạo VKSND huyện Lục Yên dự Lễ khai giảng tại trường TH&THCS xã Trúc Lâu, huyện Lục Yên
Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục Yên tiếp sức chốt kiểm dịch Covid-19
Chi bộ VKSND huyện Lục Yên tổ chức kết nạp đảng viên mới
VKSND huyện Lục Yên tích cực thực hiện các chính sách an sinh xã hộ trên địa bàn huyện
VKSND huyện Lục Yên cùng tháng hành động phòng, chống ma túy
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cờ bạc trên địa bàn huyện Lục Yên
VKSND huyện Lục Yên tham gia ngày cùng dân mở rộng hành lang giao thông tại xã Trúc Lâu
VKSND huyện Lục Yên trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại một số Ủy ban nhân dân xã