Mười ba năm gắn bó với ngành Kiểm sát và trưởng thành của một Kiểm sát viên

Mười ba năm gắn bó với ngành Kiểm sát là khoảng thời gian đã tôi luyện nên một Kiểm sát viên tâm huyết với ngành, luôn sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao và hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Kiểm sát viên Nguyễn Huy Đức khi chập chững vào ngành mới là một cán bộ kế toán, qua thời gian cống hiến, học tập và rèn luyện cùng tình yêu với ngành đã không ngừng phấn đấu để giờ đây trở thành một Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.

Năm 2008, đồng chí Nguyễn Huy Đức vào nhận công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, là một huyện vùng cao cách thành phố Yên Bái khoảng 70km. Khi đó, với sức trẻ của một thanh niên, đồng chí lên đường nhận nhiệm vụ với đầy nhiệt huyết. Qua hai năm thực hiện nhiệm vụ tại huyện Văn Chấn, với những thành tích đã đạt được, đồng chí đã thể hiện được năng lực của bản thân và được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái xem xét, điều động về Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái công tác. Vì tình yêu với ngành và ước mơ trở thành Kiểm sát viên bấy lâu nay, đồng chí đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện bản thân, để làm tốt nhiệm vụ của mình, đồng chí đã đi học các lớp nghiệp vụ, học thêm bằng Đại học Luật cùng với các lớp tập huấn. Sau thời gian 9 năm công tác và phấn đấu trong ngành, năm 2017, đồng chí đã hoàn thành kỳ thi với số điểm cao và được bổ nhiệm vào ngày 01/4/2017. Sau đó, đồng chí được tổ chức phân công thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình từ tháng 4 năm 2017 cho đến nay.

Đồng chí Nguyễn Huy Đức đang nghiên cứu hồ sơ

          Từ những ngày chập chững bước vào nghề, đồng chí luôn tâm niệm rằng để trở thành một người cán bộ đủ đức, đủ tài, có trình độ chuyên môn tốt, để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao thì không điều gì khác ngoài việc bản thân phải phấn đấu không ngừng.

Vốn là một người ham học hỏi, đồng chí luôn quan sát, chủ động hỏi các cán bộ, kiểm sát viên, lãnh đạo từ những việc nhỏ nhất, tham khảo các tài liệu, sách báo để nâng cao năng lực chuyên môn của bản thân. Dù ở vai trò nào đồng chí cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vai trò của Kiểm sát viên là hết sức quan trọng, Kiểm sát viên được ví như những người chiến sỹ âm thầm trên mặt trận không tiếng súng chiến đấu với nhiều loại tội phạm có tính chất và mực độ nguy hiểm khác nhau. Với địa hình phức tạp và tính chất tội phạm nguy hiểm như huyện Yên Bình, đòi hỏi một người Kiểm sát viên sự tâm huyết với nghề, quyết tâm đấu tranh cho sự  bình yên của người dân, đồng chí luôn sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ bất cứ khi nào. Địa hình phức tạp làm cho việc tiếp cận hiện trường của các cán bộ công an, kiểm sát ngày càng khó khăn nhưng không vì vậy mà đồng chí nản lòng. Có lần đồng chí nói: “Mình làm nghề này bằng một cái tâm, một sự chân thành và một tình yêu, mọi khó khăn, vất vả đều là những điều thử thách và những bài học để mài dũa nên một người cán bộ kiểm sát vững vàng, bản lĩnh”.

Trong thời gian bốn năm bổ nhiệm Kiểm sát viên sơ cấp, đồng chí đã được lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình giao cho nhiều công việc khác nhau tại các bộ phận như kiểm sát việc thi hành án hình sự, thi hành án dân sự; kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính rồi đến việc thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự. Dù ở vị trí, ở công việc nào đồng chí cũng luôn đặt trách nhiệm cao nhất vào mọi công việc mà mình được giao.

Đồng chí được lãnh đạo viện tín nhiệm và được giao những vụ án khó, phức tạp chưa có tiền lệ tại địa bàn huyện Yên Bình. Đó vừa là một trọng trách, vừa là những lần thử sức với những tên tội phạm phức tạp và nguy hiểm. Không có con đường nào trải hoa hồng, cũng không có công việc nào là suôn sẻ từ đầu đến cuối. Với những kiến thức mà bản thân đã có, với sự công minh, chính trực, với niềm tin vào công lý qua mỗi vụ án,đồng chí luôn khẳng định được bản thân, khằng định được vị thế, vai trò và bản lĩnh của một người Kiểm sát viên. Đấu tranh không ngừng, không khoan nhượng đối với tội phạm, góp phần giữ vững an ninh, trật tự tại địa phương.

Không những là một Kiểm sát viên uy tín trong đơn vị, một người hoạt bát, có năng lực, một người anh luôn thân thiện, gần gũi và được sự tín nhiệm của đơn vị, đồng chí được bầu giữ vai trò là Chủ tịch Ban chấp hành Công đoàn cơ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình. Với vai trò là một Chủ tịch Công đoàn, đòng chí luôn quan tâm đến đời sống của anh, chị, em trong đơn vị, luôn kịp thời chia sẻ, động viên tới tất cả mọi người; đề xuất, tham mưu với lãnh đạo Viện các hoạt động nhân các dịp kỷ niệm. Đồng chí luôn động viên, khuyến khích mọi người trong đơn vị phát huy năng lực, sáng kiến của bản thân trong công tác để xây dựng đơn vị vững mạnh. Với tinh thần và vai trò trách nhiệm cao trong công việc, hàng năm đồng chí đều hoàn thành tốt nhiệm vụ và được công nhận danh hiệu Lao động tiên tiến. Năm 2021, đồng chí đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng Bằng khen trong phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Đối với các cán bộ trẻ như chúng tôi, đồng chí luôn là một người anh đáng tin cậy, một người luôn sẵn sàng trao đổi, chỉ dẫn chúng tôi. Đối với đơn vị, anh luôn mang đến sự nhiệt huyết, lan tỏa tình yêu với nghề, trách nhiệm và chuyên môn. Anh là tấm gương cho cán bộ trẻ chúng tôi noi theo và phấn đấu không ngừng. Với anh, để đạt được như ngày hôm nay là cả một sự cố gắng, cả một quá trình phấn đấu và gây dựng. Vậy nên anh luôn mong muốn thế hệ trẻ chúng tôi luôn dâng trào nhiệt huyết để bứt phá bản thân, phát triển hơn và thành công hơn, trở thành một người Kiểm sát viên có đầy đủ những tiêu chí mà ngành mong đợi.

Phạm Hiền Mai – VKSND Yên Bình

Chuyện một nữ Chủ tịch công đoàn trong ngành kiểm sát
Viện KSND thành phố Yên Bái tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021
Nữ Viện trưởng VKSND thành phố Yên Bái người luôn đi đầu trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa
Tấm gương điển hình tiên tiến Lương Minh Trí, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Trấn Yên
VKSND huyện Văn Yên thực hiện số hóa vụ án hình sự
Người Viện trưởng thắp sang lên ngọn lửa đam mê với nghề
VKSND huyện Văn Yên trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận nguồn tin về tội phạm
VKSND huyện Lục Yên tổ chức ký Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, quản lý, giải quyết các vụ việc tạm đình chỉ
Đồng chí Trương Thanh Tùng – Tấm gương kiểm sát viên điển hình tiên tiến Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn
VKSND thành phố Yên Bái hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo tại xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái
VKSND huyện Yên Bình tham gia chương trình “Hành trình đỏ” hiến máu tình nguyện năm 2021
VKSND huyện Yên Bình tham gia Lễ thắp nến tri ân các anh hung liệt sỹ nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7/1947 – 27/7/2021
Lãnh đạo VKSND huyện Yên Bình trực tiếp tham gia phiên tòa hình sự
Công tác phát triển Đảng viên tại Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình
Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại xã Yên Thành, huyện Yên Bình
VKS Yên Bình trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự kết hợp xác minh những trường hợp không có điều kiện thi hành án dân sự trên địa bàn các xã thuộc trên huyện Yên Bình
VKSND Yên Bình ủng hộ xây dựng Nhà văn hóa thôn
Lễ ký quy kết chương trình phối hợp công tác giữa Ban tuyên giáo huyện ủy với HĐND, UBND, TAND, VKSND huyện Yên Bình
VKSND huyện Yên Bình phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm
VKSND huyện Yên Bình tổ chức họp mặt kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3