Đồng chí Trương Thanh Tùng – Tấm gương kiểm sát viên điển hình tiên tiến Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn

Thân thiện, hoạt bát, năng động, khiêm tốn là ấn tượng đầu tiên khi gặp đồng chí Trương Thanh Tùng, sinh năm 1989, Thạc sĩ Luật, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn. Sự tiến bộ, trưởng thành trên của đồng chí Tùng là kết quả của cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu miệt mài, liên tục.

Sinh ra và lớn lên tại  huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, được gia đình nuôi dưỡng, chăm lo ăn học, đồng chí Tùng sớm có ý chí vươn lên trong học tập. Đầu năm 2013, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Luật Hà Nội, đồng chí Tùng được tuyển dụng vào ngành Kiểm sát nhân dân. Trong quãng thời gian 08 năm công tác, đồng chí đã được phân công công tác tại 03 đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện và phòng kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Cuối năm 2019, đồng chí  được phân công công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn, cách nơi gia đình đồng chí sinh sống 130km. Cuộc sống xa nhà với những khó khăn và áp lực của công việc kiểm sát mà không phải bất kỳ ai cũng làm được nếu không có ý chí, nghị lực. Nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu nghề, đồng chí Tùng đã vượt qua tất cả.

Đồng chí Trương Thanh Tùng – Kiểm sát viên VKSND huyện Văn
Chấn đang trong giờ làm việc

Từ những ngày đầu công tác đồng chí Tùng luôn tâm niệm phải có đạo đức trong sáng, trình độ và bản lĩnh nghề nghiệp thật vững vàng để thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí Tùng luôn tự tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, làm việc nhiệt tình, năng động, cầu tiến, học hỏi, nhạy bén với những yêu cầu mới của Ngành, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Được sự quan tâm của Lãnh đạo Viện, sự giúp đỡ của đồng nghiệp và sự nỗ lực của bản thân, đồng chí Tùng đã góp phần giúp cho hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn không ngừng nâng cao, khẳng định uy tín và hình ảnh người Cán bộ kiểm sát trong Ngành và tại địa phương.

08 năm công tác, đồng chí đã trải qua nhiều nhiệm vụ khác nhau từ  thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hành sựđến kiểm sát việc giải quyết các vụ việc, dân sự, hôn nhân, gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính rồi đến kiểm sát giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo. Dù ở vị trí công tác nào, đồng chí Tùng cũng luôn chịu khó, đầu tư nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật văn bản pháp luật mới liên quan đến lĩnh vực công tác; thường xuyên học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm từ thực tế, nên đồng chí Tùng hiểu sâu và nắm chắc các quy định của pháp luật trong từng lĩnh vực được phân công. Với tác phong làm việc thận trọng, tỷ mỹ, mọi công việc được Lãnh đạo Viện giao đồng chí Tùng đều giải quyết đến nơi, đến chốn, đồng chí luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, gương mẫu trong mọi công việc, không chủ quan, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt khi đồng chí Tùng được Lãnh đạo Viện phân công nhiệm vụ tại Bộ phận Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, hàng năm đơn vị có lượng án lớn và phức tạp, địa bàn rộng, đường giao thông đi lại còn nhiều khó khăn. Đồng chí Tùngđã thể hiện được bả lĩnh là một trong những chủ công xuất sắc tại đơn vị, luôn chủ động tham mưu đề xuất với Lãnh đạo Viện để làm tốt từng khâu công tác. Mỗi năm, đồng chí Tùng thực hiện kiểm sát khám nghiệm khoảng 15 hiện trường, 10 tử thi; kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết từ 15 đến 20 tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; thực hànhquyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xửkhoảng 30 vụ án hình sự, trong đó có nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhiều phiên tòa rút kinh nghiệm. Ngoài ra, những tháng Tòa án đưa ra xét xử nhiều án dân sự, đồng chí Tùng còn được lãnh đạo Viện phân công tham gia xét xử. Các tin báo, vụ án hình sự, dân sự đồng chí Tùngđược phân công kiểm sát, giải quyết đều đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm, không có án bị hủy, sửa có trách nhiệm của Kiểm sát viên.

Đồng chí Trương Thanh Tùng – Kiểm sát viên VKSND huyện Văn Chấn đang thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp

Trong quá trình công tác đồng chí cũng gặp không ít bị cáo có thành tích bất hảo, nhiều tiền án, tiền sự, ngoan cố, chống đối; có trường hợp ban đêm bị can, bị cáo dùng sim rác gọi điện đe dọa. Đáng nhớ nhất là tháng 3 năm 2021 vừa qua, đồng chí tham gia kiểm sát khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi vụ Vô ý làm chết người xảy ra tại thôn Làng Lao, xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, đây là thôn xa nhất của xã Cát Thịnh, địa hình núi cao, dốc đứng, vực sâu, đường mòn, để đến được hiện trường phải đi bộ với thời gian cả đi và về là 03 ngày, 02 đêm…

Với sự công minh, chính trực và niềm tin vào công lý, qua mỗi vụ án đối với đồng chí Tùng là một lần khẳng định bản lĩnh Kiểm sát viên, là sự trưởng thành, sự đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương. Từ nỗ lực của bản thân trong hơn 08 năm công tác đồng chí đã đạt được nhiều thành tích nổi bật như: Hàng năm, đồng chí đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, được công nhận Lao động tiên tiến. Năm 2020 được được Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng Bằng khen trong đợt thi đua xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”; năm 2021 đồng chí được bình xét đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng Bằng khen trong đợt thi đua: “Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Khi được hỏi về bí quyết để đạt được những thành tích trong công tác thời gian qua, đồng chí chia sẻ không có bí quyết gì mà đó chỉ là lòng yêu nghề, cần cù, chịu khó học hỏi, nghiên cứu, sắp xếp việc chung, việc riêng khoa học để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đối với cán bộ trẻ của đơn vị, đồng chí Tùng là một người gần gũi, cầu thị và có trách nhiệm, đồng chí luôn là địa chỉ tin cậy để các đồng nghiệp tham khảo quan điểm, nhằm tăng thêm niềm tin khi thực hiện công tác kiểm sát, đồng chí Tùng luôn nhiệt tình hướng dẫn, trao đổi chân tình, gần gũi, có tình, có lý… Lòng yêu nghề của đồng chí còn là sự quan tâm, chia sẽ điều hay, lẽ phải, kiến thức chuyên môn cho những cán bộ trẻ trong đơn vị.

Riêng đối với tôi, đồng chí Tùng là người đồng chí, người đồng nghiệp tin cậy và là tấm gương sáng để tôi noi theo. Trong cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” trong ngành Kiểm nhân dân, đồng chí như ngọn lửa thắp sáng niềm tin trong tôi để tiếp tục thực hiện hoài bão của mình góp một phần công sức xây dựng Ngành kiểm sát trong sạch, vững mạnh.

Hoàng Thị Kim Ngân – VKSND huyện Văn Chấn

VKSND thành phố Yên Bái hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo tại xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái
Chi bộ VKSND thành phố Yên Bái tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới
VKSND huyện Văn Yên tham gia “thắp sáng đường quê”
VKSND huyện Trấn Yên đã phối hợp cùng Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa số hóa hồ sơ
VKSND thành phố Yên Bái Kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Yên Bái
Lãnh đạo VKSND huyện Mù Cang Chải dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú – Tiểu học Vừ A Dính, xã Nậm Có
Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn dự khai giảng tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Suối Quyền
Lãnh đạo VKSND huyện Lục Yên dự Lễ khai giảng tại trường TH&THCS xã Trúc Lâu, huyện Lục Yên
VKSND thành phố Yên Bái tổ chức ký Quy chế phối hợp liên ngành về tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; Quản lý giải quyết các vụ án tạm đình chỉ.
Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục Yên tiếp sức chốt kiểm dịch Covid-19
Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn dự khai giảng tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Suối Quyền
Lãnh đạo VKSND huyện Văn Chấn kiểm tra chốt kiểm dịch Covid – 19 tại xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn
VKSND huyện Văn Chấn tham gia họp xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo đối với 02 người được hưởng án treo đợt 02/9/2021
Viện kiểm sát huyện Văn Chấn hưởng ứng “Ngày thứ 7 cùng dân”
VKSND huyện Văn Chấn trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện
VKSND huyện Văn Chấn thực hiện tốt “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2021
VKSND huyện Văn Chấn ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19
VKSND huyện Văn Chấn kiểm sát cưỡng chế thi hành án dân sự
VKSND huyện Văn Chấn về đích sớm chỉ tiêu trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân cấp xã
VKS Văn Chấn tặng quà trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6