Người Viện trưởng thắp sang lên ngọn lửa đam mê với nghề

Trên 35 năm công tác trong ngành kiểm sát nhân dân, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Yên Trần Ngọc Quang luôn nỗ lực phấn đấu và thắp lên ngọn lửa đam mê với nghề.

Đồng chí Trần Ngọc Quang  sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống trong ngành Kiểm sát nhân dân, bố đồng chí nguyên là cán bộ của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hoàng Liên Sơn. Ngay từ khi còn đi học, cậu thiếu niên đã có ước mơ được khoác lên mình mầu áo xanh thiên thanh. Năm 1985, được tuyển dụng vào công tác tại Viện kiểm sát nhân dân thị xã Yên Bái, tỉnh Hoàng Liên Sơn. Trong quá trình công tác, trải qua nhiều cương vị khác nhau, đồng chí đã không ngừng trau dồi thêm năng lực nghiệp vụ bằng những khóa học chuyên tu, những lớp tập huấn và tìm tòi học hỏi qua những đồng nghiệp đi trước. Bằng sự khiêm tốn, cầu thị học hỏi cộng với sự đúc rút kinh nghiệm qua quá trình xử lý từng vụ án, đồng chí  đã được bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên ghi nhận và đánh giá cao về năng lực, phẩm chất của mình. Năm 1989 đồng chí được bổ nhiệm Kiểm sát viên sơ cấp, năm 1999 đồng chí được bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Yên Bái (nay là thành phố Yên Bái).

Năm 2002, đồng chí  được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh điều động, bổ nhiệm về làm Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Trấn Yên; cuối năm 2009, đồng chí  được tín nhiệm điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn.  Tháng 11 năm  2019, đồng chí được điều động đến nhận công tác và giữ chức vụ Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Yên. Từ đó đến nay, đồng chí  luôn là một tấm gương sáng để anh chị em đồng nghiệp noi theo.

Đồng chí Trần Ngọc Quang – Viện trưởng VKSND huyện Văn Yên đang tham gia khám nghiện hiện trường

Xác định công tác kiểm sát là một việc khó, đòi hỏi người cán bộ kiểm sát ngoài việc tinh thông về nghiệp vụ cần phải có bản lĩnh vững vàng, với trên 35 năm công tác trong ngành Kiểm sát, bằng tình yêu, sự đam mê và nhiệt huyết, tận tụy với nghề, đồng chí  luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, đặc biệt trong lĩnh vực thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án hình sự, đồng chí  đã trực tiếp làm và chỉ đạo nhiều vụ án phức tạp, nghiêm trọng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và có nhiều quan điểm nhận thức, đánh giá chứng cứ khác nhau nhưng đều được đồng chí áp dụng quy định của pháp luật phù hợp, lập luật sắc bén, kết quả người chủ mưu cầm đầu, chỉ đạo thực hiện hành vi phạm tội đều bị đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Với cương vị Bí thư chi bộ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn, những năm qua, đồng chí Trần Ngọc Quang đã lãnh đạo đơn vị không ngừng nâng cao hiệu quả công tác chuyên môn. Tập thể cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị luôn đoàn kết, thống nhất phấn đấu hoàn thành tốt công tác chuyên môn và các mặt công tác khác, chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp ngày càng được nâng cao, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ cải cách tư pháp. Bản thân đồng chí và đơn vị đã có nhiều sáng kiến trong công tác, mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác chuyên môn, cũng như làm tốt vai trò tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, thận trọng, có trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ, đồng chí luôn làm tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với người cán bộ Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Trực tiếp chỉ đạo về nghiệp vụ đối với các Kiểm sát viên trong đơn vị để có hướng giải quyết đúng quy định của pháp luật.

Tinh thần nghiêm túc trong công việc, cùng với những nỗ lực cố gắng của bản thân, những năm qua đồng chí Trần Ngọc Quang đã được các cấp ghi nhận, đánh giá cao, trong đó: liên tục nhiều năm liền đồng chí đều đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, 3 lần được đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân (năm 2008, 2012, 2015), nhiều năm liên tục được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng Bằng khen. Năm 2018, đồng chí đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Năm 2011 và năm 2021 đồng chí được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng và thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/05/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Trần Ngọc Quang – Viện trưởng VKSND huyện Văn Yên trực tiếp chỉ đạo nghiệp vụ trên cuộc họp rút kinh nghiệm

Giữ chức vụ Viện trưởng kiêm Bí thư Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện, đồng chí luôn tích cực, chủ động nắm bắt tình hình hoạt động công tác của Ngành, cùng tập thể lãnh đạo Viện xây dựng và duy trì sự đoàn kết, thống nhất; luôn lắng nghe ý kiến, chia sẻ và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm giải quyết công việc một cách nhanh chóng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Là người có kinh nghiệm nhiều năm công tác trong Ngành, đồng chí luôn chú trọng, tăng cường công tác kiểm tra, giáo dục, quản lý và hướng dẫn đối với công chức, đảng viên; phối hợp chặt chẽ giữa Chi bộ Đảng và Chính quyền tập trung lãnh đạo đơn vị tăng cường thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong các lĩnh vực phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ năm 2019  đến nay, Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện luôn được Huyện ủy huyện Văn Yên công nhận là Chi bộ trong sạch, vững mạnh.“Chúng tôi đã học tập được ở Viện trưởng Trần Ngọc Quang rất nhiều điều, từ tinh thần trách nhiệm, sự cầu toàn trong công việc, sự nghiêm túc, thẳng thắn và không ngừng nghiên cứu, trau đồi chuyên môn, nghiệp vụ đến việc quan tâm, chia sẻ, động viên, hỗ trợ lẫn nhau trong thực hiện nhiệm vụ và đời sống thường ngày.” – Đó là chia sẻ của Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Yên  – Nguyễn Cao Cường nói về Người Viện trưởng của mình.

Với cương vị là lãnh đạo, đồng chí là người quyết đoán nhưng cũng rất giản dị, gần gũi. Đồng chí luôn động viên cán bộ trong đơn vị tích cực tham gia, chủ động hưởng ứng các phong trào thi đua trong và ngoài Ngành trên địa bàn.

Đồng chí Trần Ngọc Quang – Viện trưởng VKSND huyện Văn Yên tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn huyện

Ngoài công tác chuyên môn, công tác xây dựng Ngành đồng chí  chủ động cùng tập thể lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện xây dựng kế hoạch và triển khai những hoạt động góp phần an sinh xã hội như: tặng quà cho các cháu học sinh khó khăn có thành tích cao trong học tập, tặng quà các gia đình khó khăn nhân dịp lễ, tết,…

Đồng chí Trần Ngọc Quang – Viện trưởng VKSND huyện Văn Yên tham gia phong trào ngày thứ 7 cùng dân trên địa bàn phụ trách

Viện trưởng Trần Ngọc Quang luôn có mối quan hệ công tác phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong các cơ quan nội chính, cơ quan điều tra, toà án nhân dân cùng cấp đảm bảo thực hiện nhiệm vụ của từng cơ quan theo đúng quy định của pháp luật không để xẩy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, đồng thời anh là người tiên phong, tiếp sức cho nhiều cán bộ, công chức Viện Kiểm sát nhân dân huyện Văn Yên  hăng hái thi đua, lập nhiều thành tích, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng kiềm chế sự gia tăng tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân, đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay; góp phần nhỏ bé của mình để xây dựng Ngành Kiểm sát Yên Bái  thật sự trong sạch, vững mạnh, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị và tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội của địa phương.

Đồng chí Trần Ngọc Quang xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho lớp cán bộ trẻ Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái noi theo. Với tấm lòng yêu ngành, yêu nghề, chắc chắn đồng chí sẽ tiếp tục có những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng ngành Kiểm sát Yên Bái ngày càng  vững mạnh trong thời gian tới./.

Lê Thị Thu Hương – VKS huyện Văn Yên

VKSND thành phố Yên Bái hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo tại xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái
Chi bộ VKSND thành phố Yên Bái tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới
VKSND huyện Văn Yên tham gia “thắp sáng đường quê”
VKSND huyện Trấn Yên đã phối hợp cùng Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa số hóa hồ sơ
VKSND thành phố Yên Bái Kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Yên Bái
Lãnh đạo VKSND huyện Mù Cang Chải dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú – Tiểu học Vừ A Dính, xã Nậm Có
Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn dự khai giảng tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Suối Quyền
Lãnh đạo VKSND huyện Lục Yên dự Lễ khai giảng tại trường TH&THCS xã Trúc Lâu, huyện Lục Yên
VKSND thành phố Yên Bái tổ chức ký Quy chế phối hợp liên ngành về tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; Quản lý giải quyết các vụ án tạm đình chỉ.
Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục Yên tiếp sức chốt kiểm dịch Covid-19
VKSND huyện Văn Yên tham gia “thắp sáng đường quê”
Thực trạng việc xâm hại tình dục trẻ em trên địa bàn huyện Văn Yên
VKSND huyện Văn Yên tặng sổ tiết kiệm cho hộ nghèo tại xã Yên Thái
VKSND huyện Văn Yên phát huy tinh thần ngày thứ 7 cùng dân
Chia tay đồng chí Đinh Xuân Phong nghỉ hưu theo chế độ BHXH và Đồng chí Nguyễn Cường Quyền chuyển công tác đi đơn vị mới
VKSND huyện Văn Yên tổ chức Lễ trao tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng
VKSND huyện Văn Yên tích cực xây dựng cơ quan, đơn vị không khói thuốc
Tình nguyện viên VKSND huyện Văn Yên tham gia hiến máu tình nguyện
VKS Văn Yên tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới
VKS Văn Yên phúc tra kiến nghị công tác Thi hành án hình sự