Tấm gương điển hình tiên tiến Lương Minh Trí, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Trấn Yên

Khoác lên mình chiếc áo màu thiên thanh đẹp bình dị và trang nghiêm, đồng chí Lương Minh Trí – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Trấn Yên quyết tâm thực hiện tốt lời Bác Hồ đã dạy ngành Kiểm sát phải “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

Năm 1995, đồng chí được tuyển dụng dụng vào Ngành kiểm sát Kiểm sát Yên Bái. 26 năm công tác, đồng chí đã trải qua nhiều vị trí và đơn vị Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện như: thành phố Yên Bái, huyện Yên Bình và nay là huyện Trấn Yên.

Năm 2012, đồng chí được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng VKSND huyện Trấn Yên. Dù công tác ở đâu, tại cương vị công tác nào, đồng chí luôn hiểu trọng trách của một người kiểm sát viên là bảo vệ lẽ phải, không để xảy ra oan sai, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con người dù đó là người phạm tội. Với bề dày kinh nghiệm của một Kiểm sát viên, trong mỗi vụ án đồng chí luôn tìm hiểu về người phạm tội, tìm biện pháp tác động tâm lý, khơi gợi sự lương thiện ẩn sâu bên trong và thúc đẩy mỗi người chiến thắng “cái tôi” để bước ra ánh sáng; kiểm sát chặt chẽ hoạt động tố tụng không để xảy ra bức cung, nhục hình và tạo điều kiện để người bào chữa bảo vệ quyền, lợi ích cho người phạm tội theo quy định của pháp luật.

Với cương vị của một người lãnh đạo, đồng chí luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm, gương mẫu trong công tác, thường xuyên đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, góp phần cùng tập thể lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Trấn Yên khắc phục mọi khó khăn, lãnh đạo đơn vị ngày càng ổn định, phát triển. Trong tiến trình cải cách tư pháp, nhiệm vụ của Ngành Kiểm sát nhân dân ngày càng nặng nề, đòi hỏi trách nhiệm cao trong lãnh đạo thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, bảo vệ Hiến pháp, pháp luật, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, công dân. Để thực hiện trọng trách ấy, bằng tấm gương mẫu mực, trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công, đồng chí đã chủ động, sáng tạo, không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, xây dựng các giải pháp, đề ra nhiều cách làm hay, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực công tác của Ngành ở địa phương, để không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành KSND ở địa phương; đổi mới mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong ngành Kiểm sát tại huyện Trấn Yên nói riêng và của tỉnh Yên Bái nói chung. Cùng với tập thể lãnh đạo VKSND huyện Trấn Yên, đồng chí đã chủ động, tích cực chỉ đạo, đôn đốc trong tổ chức thực hiện Chỉ thị công tác kiểm sát hàng năm của Viện trưởng VKSND tối cao; triển khai thực hiện tốt kế hoạch công tác năm của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, với nhiều giải pháp đồng bộ, khả thi đã triển khai ở các lĩnh vực công tác.

Lửa đỏ và nước lạnh tôi luyện quặng thành Thép. Khó khăn, gian khổ là “chất liệu” tôi luyện ý chí của người Kiểm sát viên. Giữ trọn Năm Lời tuyên thệ, đồng chí đã vượt qua mọi trở ngại, giải quyết đúng quy định của pháp luật hàng trăm vụ án hình sự, chú trọng tổng hợp nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm để kiến nghị áp dụng biện pháp loại trừ sớm mầm mống tội phạm và thông qua các phiên tòa tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao ý thức cho người dân. Trong quá trình công tác, đôi lúc phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng với tâm huyết và sự nhiệt tình, linh hoạt, sáng tạo, đồng chí đã cùng với các đồng nghiệp tìm ra giải pháp hữu hiệu nhằm khắc phục khó khăn. Bản thân đồng chí và đơn vị đã có nhiều biện pháp cải tiến trong công việc mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác chuyên môn.

Trung bình mỗi năm, đồng chí đã duyệt, chỉ đạo giải quyết từ 30 đến 40 vụ án hình sự; trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử hàng chục vụ án. Đối với công tác kiểm sát điều tra vụ án đồng chí luôn chỉ đạo Kiểm sát viên trong đơn vị phải bám sát, nắm chắc tiến độ điều tra, kịp thời phát hiện các vi phạm, sai sót để phối hợp với Điều tra viên khắc phục, bổ sung. Trong quá trình chỉ đạo công tác kiểm sát điều tra đồng chí đều cho “ý kiến chỉ đạo bằng văn bản”, đường lối giải quyết vụ án luôn đảm bảo chính xác, đúng quy định của pháp luật, do vậy không có vụ án nào Viện kiểm sát truy tố sai Điều luật, khung, khoản dẫn đến phải rút, sửa Cáo trạng trước khi xét xử. Trong công tác thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự, đồng chí đã chỉ đạo kiểm sát viên về đường lối xét xử đúng theo quy định của pháp luật, không có vụ án nào bị cấp trên cải sửa hoặc hủy án để điều tra, xét xử lại. Thêm vào đó, đồng chí còn là một người lãnh đạo mẫu mực, luôn quan tâm, hướng dẫn kiểm sát viên và đồng nghiệp trong các mảng nghiệp vụ mà đồng chí phụ trách, là hạt nhân giữ mối đoàn kết vì mục tiêu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao của đơn vị.

Bên cạnh nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức nhiệm vụ chuyên môn, đồng chí cùng với Chi bộ, Công đoàn thường xuyên củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ và chăm lo đời sống mọi mặt cho cán bộ, kiểm sát viên và người lao động trong cơ quan. Đồng chí được các đảng viên trong Chi bộ tín nhiệm bầu giữ chức Phó Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn của đơn vị, với cương vị trên đồng chí đã cùng Chi ủy Chi bộ làm tốt công tác quản lý đảng viên, xây dựng Chi bộ hàng năm đều đạt “Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh”, được Huyện ủy Trấn Yên ghi nhận.

Trong quá trình cống hiến, xây dựng Ngành, ở cương vị công tác nào đồng cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đạt được nhiều thành tích đáng chú ý như: Được Viện kiểm sát nhân dân tối cao công nhận là kiểm sát viên giỏi năm 2014. Tham gia và đạt các giải cao trong các cuộc thi, tuyên truyền của Đảng và chính quyền tại địa phương.

Trong đời sống thường ngày, đồng chí Lương Minh Trí luôn là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống của một người con, người chồng, người cha trong gia đình; Trong công tác đồng chí là tấm gương tiêu biểu, điển hình trong “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và trong học tập, nghiên cứu chuyên sâu về pháp luật, thực sự mẫu mực để cho cán bộ, công chức, người lao động ngành Kiểm sát Trấn Yên học tập noi gương. Với tấm lòng yêu ngành, yêu nghề chắc chắn đồng chí sẽ tiếp tục có những đóng góp trong sự nghiệp xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân ngày càng “Trong sạch, vững mạnh”.

Nguyễn Quang Hòa – VKS Trấn Yên

VKSND huyện Văn Yên thực hiện số hóa vụ án hình sự
Người Viện trưởng thắp sang lên ngọn lửa đam mê với nghề
VKSND huyện Văn Yên trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận nguồn tin về tội phạm
VKSND huyện Lục Yên tổ chức ký Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, quản lý, giải quyết các vụ việc tạm đình chỉ
Đồng chí Trương Thanh Tùng – Tấm gương kiểm sát viên điển hình tiên tiến Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn
VKSND thành phố Yên Bái hỗ trợ bò giống cho hộ nghèo tại xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái
Chi bộ VKSND thành phố Yên Bái tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới
VKSND huyện Văn Yên tham gia “thắp sáng đường quê”
VKSND huyện Trấn Yên đã phối hợp cùng Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa số hóa hồ sơ
VKSND thành phố Yên Bái Kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Yên Bái
VKSND huyện Trấn Yên đã phối hợp cùng Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa số hóa hồ sơ
VKSND huyện Trấn Yên giúp đỡ 02 hộ nghèo tại xã Minh Quân
Tham gia chương trình hành trình đỏ “Kết nối dòng máu Việt” huyện Trấn Yên năm 2021
Ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm
VKSND huyện Trấn Yên tặng quà người có công với cách mạng nhân ngày thương binh liệt sỹ năm 2021
VKSND huyện Trấn Yên phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm
VKSND Trấn Yên phát động phong trào “Ngày chủ nhật xanh”
Viện trưởng VKSND huyện Trấn Yên dự lễ khai mạc và chỉ đạo công tác bầu cử tại Tổ bầu cử số 2, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên
VKS Trấn Yên cùng chung tay phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn
VKSND Trấn Yên kiểm sát trực tiếp việc Thi hành án hình sự tại UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện