Nữ Kiểm sát viên tận tậm, nhiệt huyết trong công việc, là tấm gương điển hình tiên tiến của VKSND huyện Lục Yên

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn có những lời nói về đạo đức cách mạng thật giản dị mà sâu sắc đối với mỗi ngành nghề, mỗi tầng lớp nhân dân. Với cán bộ ngành Kiếm sát nhân dân, mười chữ vàng Bác đã trao tặng đó là: Cán bộ Kiểm sát phải “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” luôn là kim chỉ nam dẫn lối, là tiêu chí phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức của mỗi cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân.

Với bề dầy truyền thống, thấm nhuần lời dạy của Bác, các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục Yên luôn tu dưỡng, rèn luyện, học tập và làm theo, từng bước xây dựng hình ảnh người cán bộ kiểm sát đủ đức, đủ tài để bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa góp phần giữ vững an ninh chính trị, đem lại trật tự và bình yên cho xã hội

Trong rất nhiều tấm gương điển hình Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” , xin được viết về nữ Kiểm sát viên Hà Thị Thu Phương của Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái – Một Kiểm sát viên giỏi, yêu ngành, yêu nghề và là một con người đầy nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc được giao, sẵn sàng nhận nhiệm vụ và luôn nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nghề kiểm sát là công việc vinh quang, cao cả nhưng cũng không ít gian khó hiểm nguy và họ được ví như người chiến sỹ thầm lặng. Bởi ít ai biết, những khó khăn, vất vả của một Kiểm sát viên khi kiểm sát việc giải quyết vụ án, vụ việc. Và cũng không nhiều người thực sự hiểu được, để có một bản án đúng người, đúng tội, không làm oan, không bỏ lọt tội phạm, đảm bảo sự công bằng, nghiêm minh, có bao nhiêu công sức của những người Kiểm sát viên tận tâm, trách nhiệm với công việc, trong hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp. Tưởng chừng như nghề nghiệp ấy không phải là môi trường để phái nữ có thể phát huy khả năng bản thân, nhưng với nữ Kiểm sát viên Hà Thị Thu Phương, hàng ngày, hàng giờ, chị luôn phải tiếp xúc với các loại hình công việc có tính chất phức tạp như: Trèo đèo lội suối khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, tham gia các phiên tòa, tham gia các hoạt động tình nguyện tại các địa bàn khó khăn tại địa phương… Đối với công việc nào chị cũng luôn thể hiện là một Kiểm sát viên có chuyên môn nghiệp vụ sắc bén, có một bản lĩnh vững vàng, quyết đoán và mạnh mẽ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội, chị đã kịp học song cao học. Năm 2015, chị được tuyển dụng chính thức vào ngành Kiểm sát nhân dân và công tác tại VKSND huyện Lục Yên, trở thành một thạc sĩ duy nhất của đơn vị. Nhận nhiệm vụ tại bộ phận hình sự, đối với một cán bộ kiểm sát trẻ mới vào ngành thì đây tưởng chừng như là một nhiệm vụ khó khăn và thử thách khi chị phải hỗ trợ Kiểm sát viên kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thường xuyên phải đối mặt với những tội phạm bất hảo, nhiều tiền án tiền sự. Thế nhưng với tinh thần luôn nghiên cứu, học hỏi, sáng tạo nhằm phục vụ tốt cho công tác chuyên môn, chị luôn tìm ra những phương pháp hay tham mưu lãnh đạo, kiểm sát viên và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Một trong những sáng kiến kinh nghiệm hay của đồng chí Hà Thị Thu Phương là “Kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố theo quy định của BLTTHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) từ thực tiễn huyện Lục Yên” đã được công nhận của Hội đồng sáng kiến VKSND tỉnh Yên Bái năm 2018.

Với những thành tích trong công tác, đồng chí Hà Thị Thu Phương đã được tặng Bằng khen của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” năm 2018.

Kiểm sát viên Hà Thị Thu Phương, VKSND huyện Lục Yên

Nói về nữ kiểm sát viên Hà Thị Thu Phương, chúng tôi không chỉ khâm phục một người cán bộ kiểm sát vừa có tài, vừa có đức mà còn là một đồng chí đảng viên trẻ đầy nhiệt huyết. Với vai trò là Bí thư Chi đoàn Tòa án – Viện kiểm sát – Kiểm lâm, chị luôn là tấm gương đi đầu trong các phong trào của Đoàn thanh niên. Phát huy tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, chị đã cùng Chi đoàn tham gia nhiều trương trình tình nguyện, tuyên truyền pháp luật trên địa bàn, phát động nhiều phong trào tại Chi đoàn như phong trào “vì môi trường xanh sạch đẹp”, “phong trào hưởng ứng ngày tết trông cây”, các phong trào ủng hộ, đóng góp ngày công lao động tại các địa bàn, gia đình khó khăn, thăm hỏi tặng quà cho các chốt phòng chống Covid 19 của huyện, tham gia ngày cùng dân tại các thôn xã của huyện… và nhiều phong trào tình nguyện khác. Những hoạt động của chị luôn được huyện Đoàn đánh giá cao.

Đồng chí Hà Thị Thu Phương tham gia các chương trình tình nguyện

Với chúng tôi, những công chức kiểm sát mới vào ngành, những đoàn viên thanh niên còn trẻ, thiếu kinh nghiệm, chị thường xuyên tâm sự, trao đổi kinh nghiệm trong công việc, động viên tinh thần trong các hoạt động. Đặc biệt, mỗi khi gặp những khó khăn, vướng mắc tưởng chừng như không thể giải quyết nhưng với sự hướng dẫn, chỉ bảo, động viên của chị, chúng tôi từ những người trẻ thiếu tự tin, kinh nghiệm đã có thể chủ động hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Vẫn còn rất nhiều điều tuyệt đẹp muốn được nói về chị – nữ Kiểm sát viên Hà Thị Thu Phương, tôi tin tưởng rằng với bản lĩnh vững vàng, sự quyết đoán và mạnh mẽ trong đấu tranh với tội phạm; cùng với sự tự tin, khả năng chuyên môn nghiệp vụ sắc bén và hơn hết là lòng nhiệt huyết với nghề, nữ Kiểm sát viên Hà Thị Thu Phương đã thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trong, khiêm tốn”, là tấm gương sáng để kiểm sát viên khác học tập, noi theo, góp phần xây dựng ngành Kiểm sát ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Nguyễn Văn Linh – VKSND huyện Lục Yên

Nữ Viện trưởng nơi rẻo cao Mù Cang Chải
VKSND huyện Lục Yên phối hợp, tham gia tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật, phòng chống bạo lực học đường.
VKSND huyện Lục Yên tổ chức tuyên truyền, tặng sách pháp luật tại thôn Thâm Pồng, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên
Mười ba năm gắn bó với ngành Kiểm sát và trưởng thành của một Kiểm sát viên
Chuyện một nữ Chủ tịch công đoàn trong ngành kiểm sát
Viện KSND thành phố Yên Bái tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021
Nữ Viện trưởng VKSND thành phố Yên Bái người luôn đi đầu trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa
Tấm gương điển hình tiên tiến Lương Minh Trí, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Trấn Yên
VKSND huyện Văn Yên thực hiện số hóa vụ án hình sự
Người Viện trưởng thắp sang lên ngọn lửa đam mê với nghề
VKSND huyện Lục Yên phối hợp, tham gia tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật, phòng chống bạo lực học đường.
VKSND huyện Lục Yên tổ chức tuyên truyền, tặng sách pháp luật tại thôn Thâm Pồng, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên
VKSND huyện Lục Yên tổ chức ký Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, quản lý, giải quyết các vụ việc tạm đình chỉ
Lãnh đạo VKSND huyện Lục Yên dự Lễ khai giảng tại trường TH&THCS xã Trúc Lâu, huyện Lục Yên
Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục Yên tiếp sức chốt kiểm dịch Covid-19
Chi bộ VKSND huyện Lục Yên tổ chức kết nạp đảng viên mới
VKSND huyện Lục Yên tích cực thực hiện các chính sách an sinh xã hộ trên địa bàn huyện
VKSND huyện Lục Yên cùng tháng hành động phòng, chống ma túy
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cờ bạc trên địa bàn huyện Lục Yên
VKSND huyện Lục Yên tham gia ngày cùng dân mở rộng hành lang giao thông tại xã Trúc Lâu