Đồng chí Hà Thị Huế tấm gương điển hình tiên tiến của Viện kiểm sát nhân dân huyện Trạm Tấu

Trong những năm qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Trạm Tấu luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của Ngành và địa phương giao, đạt được nhiều thành tích nổi bật không chỉ trong công tác chuyên môn nghiệp vụ mà còn trong các hoạt động, phong trào do địa phương phát động. Một trong những yếu tố tạo nên thành công đó là do năng lực, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị. Đồng chí Hà Thị Huế – Kiểm sát viên là một trong những tấm gương tiêu biểu cho cán bộ có năng lực và trách nhiệm trong công việc.

Đồng chí Hà Thị Huế đang nghiên cứu luật

 Dịu dàng, thân thiện, vừa hiện đại, lại đoan trang của cô gái tày là ấn tượng đầu tiên khi gặp đồng chí Hà Thị Huế, sinh năm 1990, là một trong những nữ Kiểm sát viên trẻ của Viện kiểm sát nhân dân huyện Trạm Tấu. Sự tiến bộ, trưởng thành trên của đồng chí Huế là kết quả của cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu miệt mài, liên tục.

Sinh ra và lớn lên tại xã Đồng Khê, huyện Văn chấn, được gia đình nuôi dưỡng, chăm lo ăn học, đồng chí Huế sớm có ý chí vươn lên, quyết tâm học tập để phục vụ quê hương của mình. Mặc dù trong gia đình không có ai công tác trong Ngành kiểm sát nhưng đồng chí Huế đến với Ngành như một cơ duyên. Năm 2014, sau khi tốt nghiệp Đại học luật đồng chí Huế được tuyển dụng vào Ngành và được phân công công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn chấn, tỉnh Yên Bái. Đến tháng 4 năm 2017, với tiếng gọi của tình yêu, đồng chí Huế đã xin chuyển đến công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Trạm Tấu là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái.

Từ những ngày đầu công tác, đồng chí Huế luôn tâm niệm phải có đạo đức trong sáng, trình độ và bản lĩnh nghề nghiệp thật vững vàng để thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí luôn tự tích lũy kinh nghiệm, kiến thức, làm việc nhiệt tình, năng động, cầu tiến, học hỏi, nhạy bén với những yêu cầu mới của Ngành. Được sự quan tâm của Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Trạm Tấu, sự giúp đỡ của đồng nghiệp và sự nỗ lực của bản thân, đồng chí Huế đã góp phần giúp cho hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân huyện không ngừng nâng cao, khẳng định uy tín và hình ảnh người Cán bộ kiểm sát trong Ngành và tại địa phương.

Với nhiệm vụ được phân công tại bộ phận dân sự thực hiện: Kiểm sát giải kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, phá sản và những việc khác theo quy định của pháp luật; kiểm sát xét hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án nhân dân; thực hiện các báo bộ phận dân sự, báo cáo tổng hợp tuần, tháng, quý, năm, báo cáo thi đua khen thưởng,  và báo cáo đảng; thực hiện việc nhập phần mềm quản lý án dân sự. Đồng chí Hà Thị Huế đã dành nhiều thời gian đọc các văn bản pháp luật, thực hiện tốt việc nghiên cứu hồ sơ và đề xuất quan điểm giải quyết một số vụ án phức tạp, được lãnh đạo phụ trách bộ phận đánh giá cao.

Đồng chí  Hà Thị Huế chia sẻ: Là Kiểm sát viên khi được lãnh đạo đơn vị giao nhiệm vụ bản thân tôi luôn chủ động nghiên cứu hồ sơ, nắm chắc nội dung vụ án, đánh giá, phân tích, lập luận các chứng cứ đã thu thập và đề xuất lãnh đạo quan điểm giải quyết vụ án, …. Đặc biệt có những vụ án phải “chạy theo” thời gian tố tụng, cần phải giải quyết trong khoảng thời gian ngắn hoặc khi gặp phải những vụ án phức tạp, bản thân tôi luôn phát huy sức trẻ khắc phục mọi khó khăn nghiên cứu từng bút lục để đề xuất lãnh đạo Viện quan điểm giải quyết đúng quy định của pháp luật.

Năm 2023, công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự, hành chính, đồng chí Huế đã tiến hành kiểm sát việc giải quyết 28 vụ án, trong đó vụ án hôn nhân gia đình 20 vụ, vụ án dân sự 07, kinh doanh thương mại 01; Kiểm sát kết quả hòa giải tại Tòa án 30 quyết định. Quá trình giải quyết vụ án đồng chí luôn thực hiện kiểm sát chặt chẽ việc thụ lý, giải quyết của Toà án, bảo đảm việc giải quyết của Toà án tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Đối với các vụ án Kiểm sát viên tham gia phiên tòa, thực hiện tốt việc nghiên cứu hồ sơ, nắm chắc nội dung vụ án, đánh giá, phân tích, lập luận các chứng cứ đã thu thập và đề xuất lãnh đạo quan điểm giải quyết vụ án, đồng thời tiến hành lập hồ sơ kiểm sát đúng theo quy định của ngành. Tại phiên tòa kiểm sát chặt chẽ quá trình tranh tụng giữa các bên đương sự, nắm vững những tình tiết của vụ án, phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án toàn diện, đầy đủ và chính xác. Kết quả đạt được trong năm vừa qua tất cả các vụ án hôn nhân và gia đình, vụ án dân sự phát sinh đều được kiểm sát, giải quyết đúng theo quy định của pháp luật không xảy ra kháng cáo, án bị tuyên hủy có trách nhiệm của Viện kiểm sát.

Trong công tác kiểm sát xét hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án Đồng chí Hà Thị Huế đã tham gia 27 phiên họp xem xét áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại Tòa án, kiểm sát 27 quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính, 1 trường hợp đề nghị hoãn và 01 trường hợp đề nghị miễn chấp hành biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Bảo đảm các hoạt động đều đúng các quy định của pháp luật. Đặc biệt trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử vụ án hình sự đồng chí Huế luôn thực hiện tốt việc kiểm sát chặt chẽ vụ án ngay từ giai đoạn đầu của tố tụng hình sự và đảm bảo hoạt động điều tra có căn cứ, đúng pháp luật quá trình kiểm sát vụ án đã tiến hành ban hành yêu cầu điều tra, tham gia hỏi cung cùng cơ quan điều tra, nắm chắc tiến độ đảm bảo việc giải quyết vụ án đúng thời hạn luật định. Kết quả 5 vụ án hình sự và 01 tin báo được phân công kiểm sát việc giải quyết trong kỳ báo cáo vụ án không có trường hợp nào Tòa án phải trả hồ sơ điều tra bổ sung, việc xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, án không bị hủy, sửa.

Lãnh đạo Viện hướng dẫn đồng chí giải quyết vụ việc 

Đồng chí Hà Thị Xuân Mai, Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân huyện Trạm Tấu cho biết: Trong lĩnh vực được phân công đồng chí Huế luôn chịu khó, đầu tư nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật văn bản pháp luật mới liên quan đến lĩnh vực công tác; thường xuyên học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm từ thực tế. Với tác phong làm việc thận trọng, tỷ mỷ, mọi công việc khi được Lãnh đạo Viện giao đồng chí Huế đều giải quyết đến nơi, đến chốn, đồng chí luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, gương mẫu, đầu tàu trong mọi công việc, không chủ quan, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ nỗ lực của bản thân trong những năm công tác đồng chí đã đạt được nhiều thành tích nổi bật như: Năm 2018,  được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tôi cao tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong các đợt thi đua: Xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. 2020, 2023  được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tôi cao tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong các đợt thi đua: Xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” gắn với phong trao thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức Ngành kiểm sát nhân dân thực hiện văn hóa công sở”.  Năm 2019 được Viện truởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”.

Với những thành tích tiêu biểu nêu trên, đồng chí Hà Thị Huế xứng đáng được nêu gương điển hình tiên tiến trong đơn vị và là tấm gương sáng cho cán bộ, công chức, người lao động cùng noi gương, phấn đấu, nỗ lực noi theo./.

  Hà Thị Xuân Mai – VKSND huyện Trạm Tấu

VKSND huyện Văn Yên tăng cường ứng dụng CNTT và chuyển đổi số
Kiểm sát viên điển hình tiên tiến của VKSND huyện Mù Cang Chải
VKSND huyện Lục Yên phối hợp, tham gia tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông đường bộ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11/2023
VKSND huyện Văn Chấn phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức 06 phiên tòa hình sự xét xử trực tuyến
Phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tảo hôn cho đoàn viên, thanh niên, học sinh tại điểm trường PTTH Cảm Ân, huyện Yên Bình
Công chức Viện kiểm sát nhân dân huyện Mù Cang Chải tham gia hiến máu tình nguyện.
VKS Trấn Yên đón đoàn kiểm tra chéo của VKS Văn Chấn
Chi đoàn Viện kiểm sát – Tòa án – Thi hành án dân sự thị xã Nghĩa Lộ phối hợp với Đoàn Trường Phổ thông dân tộc nội trú – THPT Miền Tây thị xã Nghĩa Lộ tổ chức “Phiên tòa giả định” tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhân ngày Pháp luật Việt Nam (09/11).
VKSND huyện Lục Yên tích cực hưởng ứng ngày ra quân tổng vệ sinh môi trường năm 2023 tại xã Trúc Lâu
Phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống
Đoàn viên thanh niên VKSND huyện Trạm Tấu tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào “Tuổi trẻ Trạm Tấu xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”
Đoàn viên thanh niên VKSND huyện Trạm Tấu tham gia Hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác – Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”
Đoàn thanh niên VKSND huyện Trạm Tấu tích cực tham gia các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023)
VKSND huyện Trạm Tấu trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân các xã trên địa bàn huyện
VKSND huyện Trạm Tấu tổ chức Đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2023 – 2028
Chi bộ VKSND huyện Trạm Tấu tổ chức hội nghị kiểm điểm, đánh giá, xếp loại đảng viên năm 2022
VKSND huyện Trạm Tấu tích cực hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2022
Chi bộ VKSND huyện Trạm Tấu tổ chức Hội nghị kiểm điểm, đánh giá, xếp loại đảng viên năm 2022
VKSND huyện Trạm Tấu dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tại thôn Tà Chử, xã Bản Công, huyện Trạm Tấu năm 2022
Đồng chí Đỗ Thị Hòa – Phó Viện trưởng, Phó Bí thư chi bộ là tấm gương sáng trong các phong trào thi đua của Viện KSND huyện Trạm Tấu