VKSND huyện Văn Chấn phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức 06 phiên tòa hình sự xét xử trực tuyến

Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến và Thông tư liên tịch 05/2021 TTLT-TANDTC-VKSNDTC- BCA-BQP-BTP của Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến. Ngày 08/11/2023, Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức 06 phiên tòa hình sự xét xử trực tuyến về các tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, “Sản xuất hàng cấm”, “Trộm cắp tài sản”, “Đánh bạc”, “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và “Cướp tài sản”.

Các vụ án được xét xử tại 02 điểm cầu: Điểm cầu trung tâm đặt tại Hội trường xét xử số 02 trụ sở Toà án nhân dân huyện Văn Chấn với thành phần tham gia gồm Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công giải quyết vụ án, bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng. Điểm cầu thành phần được đặt tại Nhà tạm giữ Công an huyện Văn Chấn với thành phần tham gia tố tụng là các bị cáo; người bào chữa, cán bộ, chiến sỹ, cảnh sát hỗ trợ tư pháp thuộc Nhà tạm giữ Công an huyện và Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện.

             

    Điểm cầu trung tâm đặt tại Tòa án nhân dân huyện Văn Chấn

Các điểm cầu đã chuẩn bị, bố trí các trang thiết bị, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống đường truyền và thiết bị mạng đầy đủ, ổn định giúp các phiên tòa trực tuyến diễn ra thành công, đảm bảo có đầy đủ hình ảnh, âm thanh tại các điểm cầu và các bị cáo, đương sự thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của mình tại phiên tòa.

        Điểm cầu thành phần tại Nhà Tạm giữ Công an huyện Văn Chấn

Trên cơ sở nắm chắc hồ sơ vụ án, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã tích cực tham gia xét hỏi, phân tích, đánh giá đầy đủ các tình tiết của vụ án, bảo vệ thành công quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát cũng như kiểm sát chặt chẽ trình tự, thủ tục tại phiên tòa. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo trong mức đề nghị của Viện kiểm sát và không có vụ án nào Tòa án tuyên không có tội.

Việc phối hợp tổ chức phiên tòa trực tuyến của Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Văn Chấn đã tuân thủ các quy định của pháp luật; bảo đảm an ninh, an toàn thông tin mạng và các điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật; bảo đảm sự tôn nghiêm của phiên tòa.

Sau khi kết thúc các phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn đã tổ chức họp rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự nói chung và công tác phối hợp tổ chức các phiên tòa xét xử trực tuyến nói riêng./.

Ngọc Ánh – VKSND huyện Văn Chấn

Công chức Viện kiểm sát nhân dân huyện Mù Cang Chải tham gia hiến máu tình nguyện.
VKS Trấn Yên đón đoàn kiểm tra chéo của VKS Văn Chấn
Chi đoàn Viện kiểm sát – Tòa án – Thi hành án dân sự thị xã Nghĩa Lộ phối hợp với Đoàn Trường Phổ thông dân tộc nội trú – THPT Miền Tây thị xã Nghĩa Lộ tổ chức “Phiên tòa giả định” tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhân ngày Pháp luật Việt Nam (09/11).
VKSND huyện Lục Yên tích cực hưởng ứng ngày ra quân tổng vệ sinh môi trường năm 2023 tại xã Trúc Lâu
Phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống
VKSND thành phố Yên Bái thực hiện công tác giảm nghèo bền vững năm 2023
Chi bộ VKSND huyện Lục Yên tổ chức kết nạp đảng viên mới
Chi đoàn VKSND huyện Văn Chấn hưởng ứng ngày hội “Hiến máu tình nguyện” năm 2023
Nữ Kiểm sát viên điển hình tiên tiến của VKSND thị xã Nghĩa Lộ
VKSND huyện Văn Chấn thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhân dịp Tết Trung thu năm 2023 tại thôn Kiến Dịa, xã Bình Thuận
Phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống
Chi đoàn VKSND huyện Văn Chấn hưởng ứng ngày hội “Hiến máu tình nguyện” năm 2023
VKSND huyện Văn Chấn thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhân dịp Tết Trung thu năm 2023 tại thôn Kiến Dịa, xã Bình Thuận
VKSND huyện Văn Chấn kiểm sát chặt chẽ việc khám nghiệm hiện trường trong các vụ tai nạn giao thông đường bộ
VKSND huyện Văn Chấn kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc cưỡng chế thi hành án dân sự.
VKSND huyện Văn Chấn tổ chức và tham gia chuỗi các hoạt động Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2023).
Đồng chí Ngô Thành Long – Tấm gương điển hình tiến tiến toàn quốc của Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái
Đồng Chí Ngô Thành Long – Viện trưởng VKSND huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vinh dự là một trong 700 Điển hình tiên tiến toàn quốc
VKSND huyện Văn Chấn tham gia “Ngày thứ 7 cùng dân” tại thôn Suối Bó, xã Suối Quyền
VKSND huyện Văn Chấn phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến và phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm hình sự