Nữ Kiểm sát viên điển hình tiên tiến của VKSND thị xã Nghĩa Lộ

Như một cái duyên với nghề Kiểm sát, ngày 01/7/2013 đồng chí Hoàng Thu Hằng được tuyển dụng và phân công công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Ngày 01/10/2019, đồng chí được điều động về công tác tại Viện kiểm sát nhân dân thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho đến nay.

Từ những kiến thức mà đồng chí đã được trang bị ở trường đại học và qua quá trình thực tiễn công tác, học hỏi kinh nghiệm của các đồng chí lãnh đạo, đồng nghiệp, sau 10 năm công tác, từ vị trí chuyên viên, Kiểm tra viên đến Kiểm sát viên sơ cấp, đồng chí Hằng luôn thể hiện đức tính cần mẫn, chịu khó nghiên cứu, học hỏi, có tinh thần trách nhiệm và cầu tiến nên được tập thể và lãnh đạo đơn vị đánh giá cao, được đồng nghiệp tin yêu, quý mến. Sự tiến bộ, trưởng thành của đồng chí Hằng là kết quả của cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu miệt mài liên tục.

Năm 2017, đồng chí được bổ nhiệm chức danh pháp lý Kiểm sát viên sơ cấp, được lãnh đạo Viện tin tưởng phân công công ở nhiều vị trí công tác như: Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự; kiểm sát việc thụ lý, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố; kiểm sát việc bắt, tạm giữ, tạm giam; tiếp công dân và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp; theo dõi chuyên đề của bộ phận hình sự và các việc khác do lãnh đạo Viện phân công.

Đồng chí Hoàng Thu Hằng tham gia cùng Lãnh đạo viện kiểm tra công tác phổ biến, bảo đảm quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thị xã Nghĩa Lộ

 Đồng chí Hoàng Thu Hằng tiếp công dân tại trụ sở cơ quan

Đồng chí Hoàng Thu Hằng tham gia cùng đoàn trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ Công an thị xã Nghĩa Lộ

Mặc dù được phân công kiêm nghiệm nhiều việc nhưng đồng chí luôn chủ động tham mưu đề xuất với Lãnh đạo Viện để làm tốt từng khâu công tác, đảm bảo đúng quy trình giải quyết vụ án, bám sát tiến độ điều tra, kiểm sát chặt chẽ các hoạt động tố tụng của Cơ quan điều tra và Tòa án, báo cáo truy tố đảm bảo có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và làm oan người vô tội; đề xuất đường lối xét xử phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nhân thân của từng bị cáo, tiếp công dân và tiếp nhận đơn thư, khiếu nại, tố cáo, phân loại xử lý đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình công tác đồng chí cũng gặp không ít trường hợp bị cáo là những thành phần bất hảo, có mối quan hệ xã hội rộng, nhiều tiền án, tiền sự, khi bị bắt giữ vẫn ngoan cố chối tội… Trong quá trình kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử với vai trò là Kiểm sát viên đồng chí đã đề ra Yêu cầu điều tra đối với Điều tra viên được phân công tiến hành thu thập đầy đủ chứng cứ, tài liệu buộc tội và gỡ tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và luôn bảo vệ được Cáo trạng truy tố tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự. Với sự công minh, chính trực và niềm tin vào công lý, qua mỗi vụ án đối với đồng chí Hằng là một lần khẳng định bản lĩnh Kiểm sát viên, là sự trưởng thành, sự đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương.

Từ nỗ lực của bản thân trong hơn 10 năm công tác, đồng chí đã đạt được nhiều thành tích nổi bật như: Năm 2021 được Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng Bằng khen trong đợt thi đua xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” gắn với phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức Ngành Kiểm sát nhân dân thực hiện văn hóa công sở”; Năm 2022 đồng chí Hằng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Ngoài công tác chuyên môn nghiệp vụ, đồng chí Hằng còn tích cực tham gia cùng các đoàn viên trong Chi đoàn Viện kiểm sát – Tòa án – Thi hành án dân sự thị xã Nghĩa Lộ kết hợp cùng Thị đoàn Nghĩa Lộ, Đoàn xã Nghĩa Lộ, Đoàn xã Hạnh Sơn tổ chức 02 “Phiên tòa giả định” nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên và học sinh trên địa bàn.

Đồng chí Hoàng Thu Hằng tham gia cùng chi đoàn Viện kiểm sát – Tòa án – Thi hành án dân sự thị xã Nghĩa Lộ tổ chức phiên tòa giả định tại trường Trung học cơ sở Hạnh Sơn, thị xã Nghĩa Lộ

Không chỉ nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, trong mối quan hệ với anh em đồng nghiệp, đồng chí luôn hòa đồng, gần gũi, sẵn sàng trao đổi các kinh nghiệm hay để cùng thực hiện tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, trong công tác hướng dẫn đối với cán bộ trẻ mới vào ngành, đồng chí luôn nhiệt tình chia sẻ, “cầm tay chỉ việc” cũng như hướng dẫn cách thức tự trau dồi vốn kiến thức, kinh nghiệm của bản thân. Với yêu cầu, nhiệm vụ công tác kiểm sát, đồng chí luôn nhắc nhở các đồng chí cán bộ trẻ phải tự rèn luyện tính thận trọng, khiêm tốn, khách quan và nghiêm túc trong công việc thì mới có thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Hoàng Thu Hằng là một trong những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo 10 chữ vàng mà Bác Hồ đã tặng cho cán bộ ngành Kiểm sát: “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” và được tập thể công chức Viện kiểm sát nhân dân thị xã Nghĩa Lộ chọn là điển hình tiên tiến để giới thiệu nhân rộng.

Nguyễn Văn Giỏi

VKSND thị xã Nghĩa Lộ

Đoàn viên thanh niên VKSND huyện Trạm Tấu tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào “Tuổi trẻ Trạm Tấu xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”
VKSND thị xã Nghĩa Lộ trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án dân sự tại Chi cục THSDS cùng cấp
VKSND huyện Văn Chấn kiểm sát chặt chẽ việc khám nghiệm hiện trường trong các vụ tai nạn giao thông đường bộ
VKSND thành phố dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
VKSND huyện Mù Cang Chải phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến
Tấm gương sáng trong đơn vị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Yên Bái
VKSND thành phố Yên Bái chung tay đóng góp, ủng hộ người dân tại xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái
VKSND thị xã Nghĩa Lộ trao quà ủng hộ các gia đình bị bão lũ tại xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải
VKSND thị xã Nghĩa Lộ cùng với các thành viên Đoàn công tác của thị xã Nghĩa Lộ đã đến dự Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024
VKSND thị xã Nghĩa Lộ tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
VKSND thị xã Nghĩa Lộ trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án dân sự tại Chi cục THSDS cùng cấp
VKSND thị xã Nghĩa Lộ trao quà ủng hộ các gia đình bị bão lũ tại xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải
VKSND thị xã Nghĩa Lộ cùng với các thành viên Đoàn công tác của thị xã Nghĩa Lộ đã đến dự Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024
VKSND thị xã Nghĩa Lộ tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh
VKSND thị xã Nghĩa Lộ hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023
VKSND thị xã Nghĩa Lộ tích cực chung tay thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2023
VKSND thị xã Nghĩa Lộ phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm
VKSND thị xã Nghĩa Lộ phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tại Trường THPT thị xã Nghĩa Lộ
VKSND thị xã Nghĩa Lộ tham gia lễ phát động Tết trồng cây và Dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ
Chi đoàn Viện kiểm sát – Tòa án – Thi hành án dân sự thị xã Nghĩa Lộ tổ chức “Phiên tòa giả định” nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại trường Trung học cơ sở Hạnh Sơn