VKSND huyện Lục Yên phối hợp, tham gia tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông đường bộ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11/2023

Để đổi mới hình thức tuyên truyền pháp luật, nhằm giúp các em học sinh có cái nhìn thực tế hơn về các hành vi vi phạm pháp luật, chiều ngày 07/11/2023, Huyện đoàn Lục Yên phối hợp với Chi đoàn Công an huyện, Chi đoàn Tòa án – Kiểm sát – Kiểm lâm và Đoàn trường THPT Hồng Quang tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ cho thanh thiếu niên, hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam ngày 09/11/2023.

Toàn cảnh phiên tòa giả định.

Đến dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Công an huyện, Hạt Kiểm lâm huyện Lục Yên; huyện đoàn Lục Yên; Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo và các em học sinh Trường THPT Hồng Quang.

Các em học sinh Trường THPT Hồng Quang tham gia.

Tại phiên tòa các em học sinh được xem tình huống giả định và quá trình xét xử vụ án. Theo hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa: Vào khoảng 6 giờ 55 phút ngày 03/05/2023 Hoàng Xuân Đạt, sinh ngày 20/01/2007 do lo sợ đi học muộn nên đã hỏi lấy xe mô tô BKS 10A-260.13 là xe của gia đình để đi học và được anh Hoàng Văn Nam, sinh năm 1979 (là bố đẻ của Đạt) đồng ý cho Đạt lấy xe đi học. Anh Hoàng Văn Nam biết Đạt chưa có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi để điều khiển xe mô tô theo quy định của pháp luật nhưng vẫn đưa chìa khóa xe mô tô cho Đạt để Đạt lấy xe đi học. Khi lấy được chìa khóa xe Đạt một  mình điều khiển xe mô tô BKS 10A-206.13 đi từ nhà tới trường THPT Hà Yên, tỉnh Yên Thái, khi đến khúc cua đoạn đường tỉnh lộ thuộc KM13 + 900 thuộc địa phận thôn 6, xã Nam Yên, huyện Hà Yên, tỉnh Yên Thái, do không chú ý quan sát, mất tập trung khi lái xe nên Hoàng Xuân Đạt đã đâm va vào phía sau lưng của Lê Thị Hà, sinh năm 1998, trú tại thôn 6, xã Nam Yên, huyện Hà Yên, tỉnh Yên Thái đang đi bộ sát mép đường bên phải cùng với chiều di chuyển của Đạt khiến chị Hà bị hất tung lên đập vùng gáy xuống đường bất tỉnh. Tại bản kết luận giám định tổn thương cơ thể trên người sống số 83/KLTT-TTPY ngày 11/06/2023 của Trung tâm pháp y tỉnh Yên Thái kết luận: Tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của chị Lê Thị Hà tại thời điểm giám định là 65% (sáu mươi lăm phần trăm). Các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Hà Yên đã khởi tố, truy tố đối với Hoàng Xuân Đạt về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 260 BLHS và Hoàng Văn Nam về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” theo điểm b khoản 1 Điều 264 BLHS.

Hội đồng xét xử tại phiên tòa giả định.

Quá trình diễn ra phiên tòa giả định, các tình tiết trong vụ án kết hợp với diễn xuất của các diễn viên đã lôi cuốn người xem ngày từ khi bắt đầu phiên tòa. Các “vai diễn”, nhất là vai “bị cáo”, “bị hại” được lựa chọn đảm bảo phù hợp với tâm lý, sự hiểu biết pháp luật của các em học sinh và đoàn viên thanh niên tham dự tại phiên tòa.

Kiểm sát viên công bố bản Cáo trạng.

Bên cạnh đó, phát biểu luận tội của đại diện Viện kiểm sát, các ý kiến của Hội đồng xét xử đã giúp các em học sinh, cùng những người tham dự phiên tòa nhận thức rõ, thế nào là hành vi “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và hành vi “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” theo quy định của BLHS và mức hình phạt dành cho người phạm tội, trách nhiệm của gia đình và nhà trường khi vụ việc xảy ra.

Kết thúc phiên tòa giả định, các em học sinh trường THPT Hồng Quang còn được tham gia giao lưu trả lời các câu hỏi liên quan đến vụ án, các điều luật, quy định, mức xử phạt về hành vi phạm tội để nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật.

Các em học sinh tham gia giao lưu, trả lời câu hỏi

Phiên tòa giả định là một trong những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ khối các cơ quan huyện hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biết giáo dục pháp luật, góp phần định hướng, giáo dục cho đoàn viên thanh niên và các em học sinh, cụ thể là những quy định của pháp luật về Luật giao thông đường bộ, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật, từ đó thực hiện nghiêm túc tinh thần sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật; tạo được thói quen tự giác thực hiện, ứng xử theo pháp luật và xây dựng văn hóa pháp lý trong toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, vì một xã hội Việt Nam công bằng, dân chủ, văn minh./.

Tú Vân

VKS Lục Yên.

Công chức Viện kiểm sát nhân dân huyện Mù Cang Chải tham gia hiến máu tình nguyện.
VKS Trấn Yên đón đoàn kiểm tra chéo của VKS Văn Chấn
Chi đoàn Viện kiểm sát – Tòa án – Thi hành án dân sự thị xã Nghĩa Lộ phối hợp với Đoàn Trường Phổ thông dân tộc nội trú – THPT Miền Tây thị xã Nghĩa Lộ tổ chức “Phiên tòa giả định” tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhân ngày Pháp luật Việt Nam (09/11).
VKSND huyện Lục Yên tích cực hưởng ứng ngày ra quân tổng vệ sinh môi trường năm 2023 tại xã Trúc Lâu
Phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống
VKSND thành phố Yên Bái thực hiện công tác giảm nghèo bền vững năm 2023
Chi bộ VKSND huyện Lục Yên tổ chức kết nạp đảng viên mới
Chi đoàn VKSND huyện Văn Chấn hưởng ứng ngày hội “Hiến máu tình nguyện” năm 2023
Nữ Kiểm sát viên điển hình tiên tiến của VKSND thị xã Nghĩa Lộ
VKSND huyện Văn Chấn thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhân dịp Tết Trung thu năm 2023 tại thôn Kiến Dịa, xã Bình Thuận
VKSND huyện Lục Yên tích cực hưởng ứng ngày ra quân tổng vệ sinh môi trường năm 2023 tại xã Trúc Lâu
Chi bộ VKSND huyện Lục Yên tổ chức kết nạp đảng viên mới
VKSND huyện Lục Yên phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm dân sự
VKSND huyện Lục Yên tham gia kiên cố hóa đường giao thông nông thôn tại thôn Pản Pạu, xã Trúc Lâu
Công đoàn VKSND huyện Lục Yên tổ chức thành công Đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028
VKSND huyện Lục Yên tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2023
VKSND huyện Lục Yên gặp mặt, chúc tết các đồng chí cán bộ hưu trí
VKSND huyện Lục Yên tham gia tặng quà Tết cho người nghèo tại xã Trúc Lâu nhân dịp năm mới Quý Mão
Nữ Kiểm sát viên Diêm Thị Thanh Tuyền VKSND huyện Lục Yên tận tâm với công việc
VKSND huyện Lục Yên nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên trong công tác phòng, chống tham nhũng