Tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện văn hóa công sở của Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn

Tôi viết về anh, tự hào về anh – người cán bộ Kiểm sát với tình yêu ngành và tâm huyết với nhân dân. Trong rất nhiều tấm gương điển hình của đơn vị, tôi muốn khắc họa những hình ảnh đẹp về anh Ngô Tiến Tân – Thạc sỹ Luật, Kiểm sát viên trung cấp, Phó Viện trưởng, Chi ủy viên Chi bộ, Chủ tịch công đoàn Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Đồng chí Ngô Tiến Tân đang nghiên cứu hồ sơ vụ án

          Lửa thử vàng, gian nan thử sức, sau khi tốt nghiệp Khóa đào tạo 17 Trường Cao đẳng Kiểm sát Hà Nội, tháng 8/2004 anh Ngô Tiến Tân được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái ký hợp đồng làm việc tại Viện kiểm sát nhân dân Trấn Yên, ngày 01/01/2005 anh được tuyển dụng biên chế chính thức ngành Kiểm sát nhân dân. Với hơn 18 năm công tác trong ngành, anh đã công tác tại nhiều đơn vị cấp huyện như Trấn Yên, Văn Chấn, Mù Cang Chải, thực hiện sự phân công của lãnh đạo ở nhiều vị trí công tác từ văn thư, tổng hợp báo cáo, chuyên viên rồi Kiểm sát viên và hiện nay giữ chức vụ Phó Viện trưởng. Ở vị trí nào cũng vậy, bằng tình yêu nghề, nhiệt huyết tuổi trẻ cộng với sự quyết tâm, nghị lực cố gắng đã thôi thúc anh vượt qua mọi khó khăn, vất vả, thiếu thốn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với phẩm chất đạo đức, khiêm tốn và sự công tâm, vững pháp lý, ngày 15/8/2010 anh được bổ nhiệm Kiểm sát viên sơ cấp, năm 2014 anh được bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn. Thành công của anh tiếp nối bởi năng lực chuyên môn vững vàng và sự cố gắng, năm 2017 anh Ngô Tiến Tân được bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên trung cấp và cùng năm đó anh tốt nghiệp lớp Cao cấp lý luận chính trị trước sự nể trọng của bạn bè và đồng nghiệp trẻ trong đơn vị. Tôi quen, biết anh khi tôi đang là sinh viên Trường Đại học kiểm sát Hà Nội, được biết về anh – một cán bộ trẻ đồng hương Yên Bái đa tài, nhiệt huyết, sự ngưỡng mộ với anh khi ấy đã tiếp thêm ngọn lửa quyết tâm và yêu ngành kiểm sát, phải thật cố gắng để được tiếp bước anh vào Ngành.

May mắn của tôi chính là sau khi ra trường được công tác cùng đơn vị với anh Ngô Tiến Tân, được biết thêm nhiều điều về người lãnh đạo của mình. Anh là một người rất nghiêm túc, mẫu mực về văn hóa công sở, luôn tuân thủ đúng thời gian làm việc, nơi làm việc luôn ngăn nắp, gọn gàng, khi giao tiếp luôn lịch sự, hòa nhã, tôn trọng, lắng nghe, giải thích, hướng dẫn rõ ràng với đồng nghiệp và công dân; là người Lãnh đạo viện gương mẫu trong lối sống, trong công tác, là một Chủ tịch Công đoàn luôn quan tâm, giúp đỡ mọi người và giữ gìn đoàn kết nội bộ… tôn trọng và phát huy dân chủ, kinh nghiệm, sự sáng tạo của công chức, người lao động khi thực hiện nhiệm vụ.

Trong năm 2022, anh được tập thể lãnh đạo viện phân công phụ trách khâu công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự về xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của công dân, án môi trường, an ninh, ma túy; Kiểm sát việc bắt, tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự; Chỉ đạo công tác tuyên truyền, thực hiện việc số hóa hồ sơ vụ án hình sự và báo cáo bằng phương pháp trình chiếu, sơ đồ hóa. Trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự với tư cách Kiểm sát viên.

Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn với chức trách là Kiểm sát viên, anh luôn cố gắng vượt qua khó khăn, nắm vững, kịp thời cập nhật và áp dụng đúng các quy định của pháp luật cũng như các quy chế nghiệp vụ của ngành… bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo vệ lẽ phải, nghiêm minh nhưng nhân văn, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước những việc làm của mình, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm, các hành vi tiêu cực. Trong giải quyết công việc anh luôn khách quan công bằng, đúng chính sách pháp luật. Có lương tâm, đạo đức nghề nghiệp, không thiên lệch, định kiến, không bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Khi xem xét, đánh giá, đường lối giải quyết án luôn thận trọng, nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng tài liệu có trong hồ sơ, tôn trọng sự thật khách quan, phản ánh đúng và đầy đủ chứng cứ, không suy diễn chủ quan.

Đồng chí Ngô Tiến Tân tham dự phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên tại huyện Văn Chấn

Với chức trách là Phó Viện trưởng, anh luôn chỉ đạo sát sao đối với các Kiểm sát viên và thực hiện kiểm sát chặt chẽ 100% tin báo, tố giác về tội phạm, việc kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự đúng quy định của Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự, các văn bản hướng dẫn và các quy chế, quy định của ngành. Không để xảy ra tình trạng không tiếp nhận, chậm tiếp nhận và việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm không có căn cứ, không để án tồn đọng, kéo dài, quá hạn luật định, oan, sai hoặc bị hủy án, sửa án, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung có lỗi của Kiểm sát viên; Phân công, chỉ đạo các Kiểm sát viên trong bộ phận kiểm sát chặt chẽ việc bắt, tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự; Chỉ đạo tổ truyên truyền hoạt động tích cực, hiệu quả, đảm bảo ít nhất mỗi tháng có ít nhất 01 tin, bài gửi và được đăng trên Trang thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái. Bản thân anh Ngô Tiến Tân cũng gương mẫu đi đầu, tích cực tham gia viết bài, đưa tin và đã có nhiều tin, bài được đăng trên Báo bảo vệ pháp luật và Trang thông tin điện tử của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái; Chỉ đạo và ứng dụng các biểu mẫu nghiệp vụ của ngành, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc số hóa hồ sơ vụ án hình sự và báo cáo bằng phương pháp trình chiếu sơ đồ hóa.

Đồng chí Ngô Tiến Tân trực tiếp chỉ đạo và thực hiện công tác số hóa hồ sơ vụ án kết hợp với sơ đồ hóa

Trên cương vị là Chủ tịch Công đoàn anh luôn chu đáo, ân cần, quan tâm và giữ mối liên hệ mật thiết với đoàn viên, nắm được tâm tư, nguyện vọng, những ý kiến của đoàn viên công đoàn trong đời sống, trong công việc… để kịp thời thăm hỏi, động viên, khích lệ tinh thần đối với anh em trong công đoàn giúp cho đơn vị đoàn kết, gắn bó và thuận lợi trong công việc, được đoàn viên quý mến.

 Đồng chí Ngô Tiến Tân thăm hỏi động viên và tặng quà thân nhân cán bộ, công chức là thương binh nhân ngày 27/7/2022

Với nhiệm vụ Chi ủy viên Ban Chi ủy Chi bộ, chỉ đạo hoạt động của Chi Đoàn thanh niên cơ quan, anh luôn tham mưu cho Chi bộ thực hiện tốt công tác đảng của Chi bộ. Tham mưu, giúp việc, chuẩn bị chương trình, tài liệu giúp anh Bí thư Chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề đạt chất lượng, hiệu quả cao. Chỉ đạo sát sao, kịp thời đối với Chi đoàn thanh niên để công tác đoàn hoạt động đảm bảo thực chất, hiệu quả.

Với các thành tích tiêu biểu đạt được, ngày 09/9/2022 anh Ngô Tiến Tân vinh dự được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng Bằng khen trong phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân thi đua thực hiện văn hóa công sở” và ngày 27/9/2022 anh Ngô Tiến Tân vinh dự là 1/75 đảng viên tiêu biểu trong toàn huyện được Huyện ủy Văn Chấn tặng Giấy khen nhân dịp 75 năm thành lập Đảng bộ huyện Văn Chấn “30/9/1947 – 30/9/2022”.

Đồng chí Ngô Tiến Tân nhận vinh dự nhận giấy khen của Huyện ủy Văn Chấn

          Một năm có 365 ngày, với 18 năm công tác của anh Ngô Tiến Tân có biết bao đêm thức trắng, trăn trở, suy tư, bao ngày áp lực miệt mài bên những hồ sơ, những hiện trường thảm khốc, đấu tranh với cái xấu, cái ác để giữ gìn cuộc sống, bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Trong bài viết này, tôi chưa thể ghi lại hết những thành tích và công hiến của anh, nhưng anh vẫn đang ngày đêm âm thầm miệt mài cố gắng và mãi mãi là tấm gương sáng để thế hệ trẻ chúng tôi noi theo.

                                           Hoàng Thị Kim Ngân – VKSND huyện Văn Chấn

VKSND huyện Trạm Tấu tổ chức Hội nghị chuyên đề phòng, chống tham nhũng
Tấm gương Kiểm sát viên tiêu biểu điển hình của VKSND huyện Văn Yên
Cán bộ VKSND huyện Mù Cang Chải tham gia Chương trình “Giọt hồng yêu thương” huyện Mù Cang Chải năm 2022
Viện KSND TP Yên Bái tổ chức Hội nghị chuyên đề kỷ luật tổ chức Đảng và Đảng viên vi phạm, Luật phòng chống tham nhũng
VKSND phố Yên Bái chung tay giúp đỡ các hộ nghèo trên địa bàn thành phố Yên Bái
VKS huyện Trấn Yên trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Trấn Yên
Cán bộ VKSND thị xã Nghĩa Lộ hưởng ứng chương trình “Hành trình đỏ – Kết nối dòng máu Việt”
Vận động người dân hiến đất làm đường điện thắp sáng cho thôn bản
VKSND huyện Văn Chấn phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức 03 phiên tòa trực tuyến về hình sự
VKSND thị xã Nghĩa Lộ thực hiện tốt trong công tác phục vụ Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” và Lễ hội văn hóa – du lịch Mường Lò năm 2022
VKSND huyện Văn Chấn phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức 03 phiên tòa trực tuyến về hình sự
Chuỗi hoạt động Tri ân – Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ 27/7 của VKSND huyện Văn Chấn
Áp dụng điểm h khoản 1 Điều 52 hay điểm đ khoản 1 Điều 322 Bộ luật hình sự trong vụ án Tổ chức đánh bạc tại huyện Văn Chấn?
Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn trực tiếp kiểm sát xét xử các vụ án hình sự và hôn nhân gia đình
VKSND huyện Văn Chấn hưởng ứng và thực hiện tốt Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022
Hoàng Mạnh H và Giàng A S phạm tội gì?
Đoàn thanh niên VKSND huyện Văn Chấn tham gia “Chiến dịch tình nguyện hè 2022 và tham gia lao động tình nguyện” tại thôn Đồng Sặt, xã Đồng Khê, huyện Căn Chấn
Lãnh đạo VKSND huyện Văn Chấn thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhân dịp Tết thiếu nhi năm 2022 tại xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn.
VKSND huyện Văn Chấn tiến hành trực tiếp kiểm sát Nhà tạm giữ Công an huyện Văn Chấn quý II năm 2022
VKSND huyện Văn Chấn trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại 04 Ủy ban nhân dân cấp xã