VKSND thị xã Nghĩa Lộ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến nhân dân trên địa bàn

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được Viện kiểm sát nhân dân thị xã Nghĩa Lộ đặc biệt quan tâm với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả tạo sự chuyển biến trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân.

Đồng chí Đỗ Thái Trung, Viện trưởng VKSND thị xã Nghĩa Lộ cho biết thị xã Nghĩa Lộ có đặc điểm là thị xã nhiều đồng bào là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật còn chưa cao dễ bị kẻ xấu lợi dụng vào việc phạm tội như buôn bán ma túy, buôn bán người,…  nên ngay từ đầu năm đơn vị đã chủ động xây dựng Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; phân công cán bộ, công chức trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật.

Đơn vị thường xuyên quán triệt cho toàn thể cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, của Ngành và các văn bản pháp luật mới ban hành. Tiếp tục quán triệt thực hiện Nghị quyết TW4 khóa XII về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ chính trị  về đẩy mạnh “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”  gắn với các phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm sát viên “ Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”; Tiếp tục thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức và kỷ cương, kỷ luật công vụ và trật tự nội vụ. Xây dựng Chi bộ, đơn vị và các tổ chức đoàn thể trong sạch vững mạnh toàn diện, đơn vị văn hóa.

VKSND thị xã Nghĩa Lộ và Trung tâm truyền thông và văn hóa ký Quy chế phối hợp

Trong năm đơn vị đã chú trọng công tác tuyên truyền thông qua hoạt động thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành, nhất là thông qua công tác Thực hành quyền công tố, kiểm tại xét xử các vụ án hình sự. Tăng cường công tác phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án lựa chọn, xác định những vụ án hình sự có tính chất nghiêm trọng, dư luận xã hội quan tâm để giải quyết theo thủ tục án hình sự trọng điểm. Trong 6 tháng đầu năm Đơn vị đã phối hợp với Cơ quan điều tra, TAND cùng cấp chọn, xử lý 04 vụ việc  tội phạm về trật tự xã hội, xử lý 11 vụ việc về các hành vi Buôn bán, tàng trữ hàng cấm,  trộm cắp tài sản, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 12 vụ phạm tội về ma túy,…Đồng thời tổ chức các phiên toà xét xử lưu động nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, được Cấp ủy và chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Tất cả những vụ án đưa ra xét xử lưu động đều thu hút người dân đến tham gia theo dõi đông, qua đó thể hiện hiệu quả của công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm trong quần chúng nhân dân.

Bên cạnh thực hiện chức năng, nhiệm vụ, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Nghĩa Lộ đã cùng với các ban ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương chủ động lồng ghép các chương trình phổ biến, tuyên truyền pháp luật đến với nhân dân địa phương. Tiến hành ký Quy chế phối hợp với các cơ quan để thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật với mục tiêu tuyên truyền, phổ biến giáo dục cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn thị xã thực hiện nghiêm các quy định của Hiến pháp năm 2013, các quy định của pháp luật có liên quan đến quyền, lợi ích của người dân và doanh nghiệp, các văn bản quy phạm pháp luật khác về đất đai, dân sự, hành chính, hôn nhân gia đình, lao động, hình sự, thi hành án hình sự, xử lý vi phạm hành chính, khiếu nại, tố cáo, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, quyền hạn trách nhiệm của cơ quan Nhà nước, cán bộ công chức…các quy định của pháp luật phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng chí Đỗ Thái Trung, Viện trưởng VKSND thị xã Nghĩa Lộ cho biết Viện kiểm sát đã phối hợp với ngành giáo dục về công tác tuyên truyền pháp luật trong nhà trường. Đồng thời cử các đồng chí là lãnh đạo cơ quan trực tiếp đến các đơn vị trường để tuyên truyền đối với học sinh, nhất là học sinh nữ về các hành vi xâm hại, đặc biệt là các hành vi xâm hại về tình dục, các hành vi vi phạm về tảo hôn và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, đặc biệt là tinh thần đấu tranh tố giác tội phạm góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thị xã, cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ.

Nguyễn Văn Giỏi – VKS thị xã Nghĩa Lộ

Tham gia chương trình hành trình đỏ “Kết nối dòng máu Việt” huyện Trấn Yên năm 2021
VKSND huyện Lục Yên tích cực thực hiện các chính sách an sinh xã hộ trên địa bàn huyện
VKSND thành phố Yên Bái tham gia ủng hộ phòng, chống Covid-19
Ký kết Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm
VKSND huyện Trạm Tấu kiểm sát trực tiếp hoạt động tư pháp tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Trạm Tấu
VKSND thị xã Nghĩa Lộ tích cực chung tay thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững năm 2021
VKSND thành phố Yên Bái tọa đàm kỷ niệm 61 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 – 26/7/2020), 60 năm thành lập Viện kiểm sát nhân dân thành phố Yên Bái (1961 – 2021)
VKSND huyện Yên Bình tham gia chương trình “Hành trình đỏ” hiến máu tình nguyện năm 2021
VKSND huyện Trấn Yên tặng quà người có công với cách mạng nhân ngày thương binh liệt sỹ năm 2021
VKSND huyện Văn Yên tặng sổ tiết kiệm cho hộ nghèo tại xã Yên Thái
VKSND thị xã Nghĩa Lộ tích cực chung tay thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững năm 2021
Bàn về tiền sự của bị cáo Đồng Thị Hừn
VKS thị xã Nghĩa Lộ kiểm sát, bảo đảm quyền bầu cử của người bị tạm giữ, người bị tạm giam tại nhà tạm giữ, tạm giam Công an thị xã Nghĩa Lộ
Công đoàn VKSND thị xã Nghĩa Lộ hưởng ứng Tháng công nhân năm 2021
Chi bộ VKSND thị xã Nghĩa Lộ tổ chức kết nạp đảng viên mới
VKSND thị xã Nghĩa Lộ phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm các vụ án hình sự
Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân thị xã Nghĩa Lộ ký Quy chế phối hợp tổ chức các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm và phiên tòa xét xử lưu động
VKSND thị xã Nghĩa Lộ ký giao ước thi đua xây dựng “Cơ quan hạnh phúc”
VKSND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái ký Quy chế phối hợp trong công tác tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật
Một số kinh nghiệm trong công tác kiểm sát án mua bán người trên địa bàn vùng cao tỉnh Yên Bái