Bàn về tiền sự của bị cáo Đồng Thị Hừn

Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm của Tòa án nhân dân thị xã Nghĩa Lộ. Chúng tôi thấy có những khó khăn vướng mắc trong việc đánh giá nhân thân người phạm tội dẫn đến những nhận thức khác nhau trong việc áp dụng pháp luật. Cụ thể như sau:

Ngày 26/7/2020, tại thôn Đình Cại, xã Hạnh Sơn, thị xã Nghĩa Lộ, Công an tỉnh Yên Bái bắt quả tang Đồng Thị Hừn, sinh năm 1974, trú tại địa chỉ nêu trên, đang có hành vi bán trái phép 8,61 gam Heroine.

Ngày 28/7/2020 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái ra Quyết định khởi tố vụ án; khởi tố bị can đối với Đồng Thị Hừn về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 251 BLHS

Quá trình điều tra xác định, ngoài hành vi bán trái phép chất ma túy ngày 26/7/2020, thì trước đó, ngày 25/6/2020 Hừn còn có hành vi đánh bạc (Số tiền dùng vào việc đánh bạc dưới 05 triệu đồng), nhưng đến ngày 29/7/2020 (một ngày sau khi bị khởi tố) Công an thị xã Nghĩa Lộ mới ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc.

Bản án số: 50/2020/HS-ST ngày 25/12/2020 của Tòa án nhân dân thị xã Nghĩa Lộ, căn cứ vào Quyết định xử phạt hành chính nêu trên để xác định  Đồng Thị Hừn có 01 tiền sự và xem xét khi quyết định hình phạt đối với bị cáo.

Việc Tòa án nhân dân thị xã Nghĩa Lộ coi quyết định xử phạt hành chính ngày 29/7/2020 của Công an thị xã Nghĩa Lộ là tiền sự, hiện có hai quan điểm khác nhau:

Quan điểm thứ nhất: Tòa án coi quyết định xử phạt hành chính nêu trên là tiền sự là không đúng, gây bất lợi cho bị cao vì các lý do sau:

Tại khoản 4 Điều 67 Luật xử lý vi phạm hành chính quy định: “Quyết định xử phạt hành chính có hiệu lực kể từ ngày ký,….”.

Mặc dù chưa có văn bản pháp luật nào quy định trực tiếp khái niệm về tiền án, tiền sự, nhưng tại điểm b khoản 2 Mục II Nghị quyết 01-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ngày 18/10/1990 có quy định gián tiếp về tiền án, tiền sự như sau:

“b….. Người đã được xóa kỷ luật, xóa việc xử phạt vi phạm hành chính thì không coi là có tiền sự. Đối với các quyết định xử lý của cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội mà pháp luật chưa quy định thời hạn để được coi như chưa bị xử lý, nếu tính từ ngày ra quyết định xử lý đến ngày phạm tội đã quá 01 năm, thì không coi là có tiền sự nữa”.

Như vậy tinh thần chung của luật thì một người được coi là có tiền sự, phải là người đã bị Cơ quan có thẩm quyền ra Quyết định xử phạt hành chính và Quyết định xử phạt hành chính đó đã có hiệu lực, người bị xử phạt đã nhận được hoặc biết mình đã bị xử phạt vi phạm hành chính, trước khi thực hiện hành vi vi phạm hoặc phạm tội lần này.

Trong vụ án này mặc dù Đồng Thị Hừn thực hiện hành vi vi phạm hành chính trước khi phạm tội, nhưng cơ quan có thẩm quyền  chưa quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Hừn nên không bị coi là tiền sự.

Quan điểm thứ hai: Tòa án coi quyết định xử phạt hành chính nêu trên là tiền sự là đúng,  vì các lý do sau:

Mặc dù sau khi phạm tội và bị khởi tố thì cơ quan có thẩm quyền mới ra quyết định xử phạt hành chính nhưng hành vi vi phạm hành chính của bị cáo đã xảy ra trước khi phạm tội và quyết định đó ra trước ngày Tòa án xét xử sơ thẩm, do đó bị cáo bị coi là có tiền sự mới đảm bảo nguyên tắc công bằng trước pháp luật.

Bị cáo đang khai báo về hành vi phạm tội tại phiên tòa

Tác giả đồng tình với quan điểm thứ nhất bởi ngoài các lý do như đã nêu thì quan điểm thứ nhất sẽ có lợi cho người phạm tội, đây là một nguyên tắc trong luật hình sự Việt Nam. Chúng tôi mong nhận được các ý kiến trao đổi, bàn luận  của các đồng nghiệp để có nhận thức chung.

Đỗ Thái Trung – VKSND thị xã Nghĩa Lộ

VKSND huyện Mù Cang Chải hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày quốc tế Đa dạng sinh học
VKSND huyện Văn Yên phát huy tinh thần ngày thứ 7 cùng dân
VKSND huyện Văn Chấn thực hiện tốt “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2021
VKSND huyện Lục Yên cùng tháng hành động phòng, chống ma túy
Chia tay đồng chí Đinh Xuân Phong nghỉ hưu theo chế độ BHXH và Đồng chí Nguyễn Cường Quyền chuyển công tác đi đơn vị mới
VKSND huyện Văn Yên tổ chức Lễ trao tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng
Lãnh đạo VKSND huyện Yên Bình trực tiếp tham gia phiên tòa hình sự
VKSND huyện Mù Cang Chải ban hành Kiến nghị đối với UBND xã Chế Tạo trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và lâm sản
VKSND huyện Trấn Yên phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm
VKSND huyện Văn Yên hưởng ứng ngày môi trường thế giới
VKS thị xã Nghĩa Lộ kiểm sát, bảo đảm quyền bầu cử của người bị tạm giữ, người bị tạm giam tại nhà tạm giữ, tạm giam Công an thị xã Nghĩa Lộ
Công đoàn VKSND thị xã Nghĩa Lộ hưởng ứng Tháng công nhân năm 2021
Chi bộ VKSND thị xã Nghĩa Lộ tổ chức kết nạp đảng viên mới
VKSND thị xã Nghĩa Lộ phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm các vụ án hình sự
Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân thị xã Nghĩa Lộ ký Quy chế phối hợp tổ chức các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm và phiên tòa xét xử lưu động
VKSND thị xã Nghĩa Lộ ký giao ước thi đua xây dựng “Cơ quan hạnh phúc”
VKSND thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái ký Quy chế phối hợp trong công tác tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật
Một số kinh nghiệm trong công tác kiểm sát án mua bán người trên địa bàn vùng cao tỉnh Yên Bái
VKSND thị xã Nghĩa Lộ kiến nghị về rà soát các trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn
VKSND Nghĩa Lộ tham gia Lễ phát động tết trồng cây và dâng dương tại khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp đầu xuân năm 2021