VKSND huyện Trấn Yên phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”

Ngày 02/11/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Trấn Yên phối hợp cùng Tòa án nhân dân cùng cấp tiến hành tổ chức phiên tòa xét xử lưu động đối với vụ án hình sự Trần Thị Thuý Hằng cùng đồng bọn phạm tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự. Phiên tòa xét xử sơ thẩm được tổ chức tại Trường THPT Lê Quý Đôn, huyện Trấn Yên với sự theo dõi của toàn thể các giáo viên và học sinh trong nhà trường.

Toàn cảnh phiên tòa

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát huyện Trấn Yên: khoảng thời gian từ ngày 18/5/2022 đến ngày 19/5/2022, tại xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, Trần Thị Thúy Hằng và Trần Quốc Bảo đã 03 lần bán tổng số 03 gói Heroine cho Lý Kim Cương và Lý Kiên Cường thu tổng số tiền là 1.030.000 đồng. Cụ thể đã bán cho Lý Kim Cương 02 lần, mỗi lần 01 gói Heroine thu 730.000 đồng, bán cho Lý Kiên Cường 01 lần, 01 gói Heroine thu 300.000 đồng. Đến khoảng 15 giờ 10 phút ngày 19/5/2022 khi mang Heroine đi bán cho Lý Kim Cương thì bị phát hiện, bắt quả tang thu giữ 0,48 gam ma túy loại Heroine và 2.700.000 đồng (Hai triệu bẩy trăm nghìn đồng) tiền do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành.

Tình trạng sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng chất ma tuý là một mối hiểm họa đối với Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Hành vi mua bán chất ma túy của bị cáo Trần Thị Thúy Hằng và Trần Quốc Bảo là hành vi nguy hiểm cho xã hội, vi phạm các quy định về chế độ quản lý độc quyền về chất ma tuý của Nhà nước. Gây mất trật tự trị an và an toàn xã hội. Bởi vậy việc đưa vụ án ra xét xử lưu động, công khai là cần thiết, nhằm giáo dục, răn đe người phạm tội cũng như phòng ngừa chung tới cộng đồng đặc biệt là đối với hiện trạng nhiều loại ma tuý mới, phức tạp đang len lỏi trong trường học gây nguy hại tới thế hệ trẻ tương lai của đất nước.

Kiểm sát viên VKSND huyện Trấn Yên công bố Bản cáo trạng

Trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử, cả hai bị cáo đã Tự thú, thành khẩn khai báo, có bố đẻ là người có công nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm r, s, khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự. Sau khi đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi, xem xét các tình tiết giảm nhẹ và nhân thân của các bị cáo; trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Thuý Hằng 07 năm 06 tháng tù, bị cáo Trần Quốc Bảo bị tuyên phạt 08 năm tù.

Mức hình phạt nghiêm khắc mà Hội đồng xét xử dành cho bị cáo đã thể hiện được sự nghiêm minh của pháp luật và công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn ma tuý của các lực lượng chức năng. Thông qua đó tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật đối với đối tượng học sinh cũng như trong cộng đồng, nâng cao tinh thần đấu tranh phòng, chống vi phạm và tội phạm trong lĩnh vực hoạt động phòng chống ma tuý.

Đoàn Ngọc – VKS Trấn Yên

VKSND huyện Trạm Tấu tổ chức Hội nghị chuyên đề phòng, chống tham nhũng
Tấm gương Kiểm sát viên tiêu biểu điển hình của VKSND huyện Văn Yên
Cán bộ VKSND huyện Mù Cang Chải tham gia Chương trình “Giọt hồng yêu thương” huyện Mù Cang Chải năm 2022
Viện KSND TP Yên Bái tổ chức Hội nghị chuyên đề kỷ luật tổ chức Đảng và Đảng viên vi phạm, Luật phòng chống tham nhũng
VKSND phố Yên Bái chung tay giúp đỡ các hộ nghèo trên địa bàn thành phố Yên Bái
VKS huyện Trấn Yên trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Trấn Yên
Cán bộ VKSND thị xã Nghĩa Lộ hưởng ứng chương trình “Hành trình đỏ – Kết nối dòng máu Việt”
Vận động người dân hiến đất làm đường điện thắp sáng cho thôn bản
VKSND huyện Văn Chấn phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức 03 phiên tòa trực tuyến về hình sự
VKSND thị xã Nghĩa Lộ thực hiện tốt trong công tác phục vụ Lễ đón nhận bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” và Lễ hội văn hóa – du lịch Mường Lò năm 2022
VKS huyện Trấn Yên trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Trấn Yên
Hoạt động chào mừng Kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ
VKSND tỉnh Yên Bái kiểm tra tại VKSND huyện Trấn Yên
VKSND huyện Trấn Yên tham chương trình “Hành trình đỏ Kết nối dòng máu Việt năm 2022”
VKSND huyện Trấn Yên phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm các vụ án hình sự
VKSND huyện Trấn Yên trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại các xã, thị trấn của huyện Trấn Yên
Viện KSND huyện Trấn Yên tiếp đoàn giám sát của Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Trấn Yên
VKS Trấn Yên: Hoạt động ngày cuối tuần cùng dân
VKS Trấn Yên: Phối hợp kiểm tra Công an cấp xã trong tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm
Tấm gương điển hình tiên tiến Lương Minh Trí, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Trấn Yên