VKS Văn Yên phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm

Nâng cao kỹ năng, chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên theo yêu cầu cải cách tư pháp là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của Viện kiểm sát nhân dân. Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Yên đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức 4 phiên toà dân sự và 4 phiên toà hình sự rút kinh nghiệm. Tham dự các phiên toà rút kinh nghiệm có lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Yên

Đồng chí Đinh Xuân Phong – Phó viện trưởng, Kiểm sát viên sơ cấp công bố cáo trạng

Vụ án Đặng Thị Liều cùng đồng phạm phạm tội “Huỷ hoại tài sản” theo quy định tại khoản 2 Điều 178, khoản 1, 2 Điều 51, Điều 58, Điều 65 BLHS; Vụ án Mua A Chống phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173, khoản 1, 2 Điều 51 BLHS ; Vụ án Lầu Thị Đặn phạm tội “Đánh bạc” theo quy định tại khoản 1 Điều 321 BLHS; Vụ án Ngô Duy Toàn phạm tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” theo quy định tại khoản 2 Điều 145, khoản 1, 2 Điều 51 BLHS.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện đúng quy định của ngành, kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, công bố cáo trạng, luận tội phân tích các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đề nghị mức hình phạt tương ứng với hành vi của các bị cáo.

Vụ án Đặng Thị Liều cùng đồng phạm và vụ án Mua A Chống đều có sự tham gia của Trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho bị cáo và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại.  Kiểm sát viên đã đưa ra những luận cứ để tranh luận, đối đáp, thể hiện được bản lĩnh của Kiểm sát viên tại phiên tòa.  Đáng chú ý là phần tranh luận trong vụ án “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, bị cáo Ngô Duy Toàn quanh co, không chịu nhận hành vi phạm tội của mình; tuy nhiên, bằng việc xét hỏi có kế hoạch ngay từ đầu, chứng cứ rõ ràng và những lập luận sắc bén của Kiểm sát viên, từ đó bị cáo Toàn đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình trước Hội đồng xét xử. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo trong khung đề nghị của Kiểm sát viên.

Toàn cảnh cuộc họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc các phiên tòa, đồng chí Trần Ngọc Quang – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Yên đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm chung. Kiểm sát viên, Kiểm tra viên tham dự đã phát biểu ý kiến về ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa như tác phong, các kỹ năng tranh tụng, lập luận… nhằm rút kinh nghiệm chung và nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, của Kiểm sát viên để từng bước đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

Một số hình ảnh khác

Lê Thị Thu Hương – VKS Văn Yên

VKSND huyện Trạm Tấu trực tiếp tiến hành kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện
Bàn về cách xử lý tình huống của nạn nhân qua vụ án cướp tài sản xảy ra tại thị xã Nghĩa Lộ
VKS Trấn Yên thăm và tặng người có công
Viện kiểm sát nhân dân thành phố Yên Bái tọa đàm kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 – 26/7/2020).
VKSTP Yên Bái thực hiện phiên tòa số hóa hồ sơ vụ án Trộm cắp tài sản theo thủ tục rút gọn
VKS Văn Yên thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách nhân kỷ niệm ngày 27/7
VKS Văn Yên tích cực xây dựng môi trường cơ quan xanh – sạch – đẹp
Công đoàn VKS thành phố tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện
Luôn tự hào là cán bộ kiểm sát
Bản án 21 năm tù hình phạt nghiêm khắc dành cho bị cáo
VKS Văn Yên thăm hỏi và tặng quà các gia đình chính sách nhân kỷ niệm ngày 27/7
VKS Văn Yên tích cực xây dựng môi trường cơ quan xanh – sạch – đẹp
VKS Văn Yên trực tiếp kiểm sát đột xuất việc tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Văn Yên
Đại hội Chi bộ Viện kiểm sát nhân huyện Văn Yên lần thứ XIII nhiệm kỳ 2020-2025
VKS Văn Yên tặng 25 suất quà tết cho trẻ em khuyết tật và hộ nghèo xã Hoàng Thắng
Lễ ký kết Quy chế phối hợp trong giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố giữa Viện kiểm sát, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Hạt kiểm lâm huyện Văn Yên
Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Yên tổ chức Lễ công bố Quyết định về công tác cán bộ
Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Yên tổ chức Lễ kết nạp đảng viên
Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Yên hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo
Đại hội Luật gia huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái