Tấm gương sáng ở quanh ta

Trong suốt 23 năm công tác trong ngành Kiểm sát nhân dân, bằng tình yêu nghề, tinh thần trách nhiệm, đồng chí Ngô Chí Cường – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình đã có nhiều cống hiến trong công tác chuyên môn nghiệp vụ cũng như công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, góp phần vào thành tích chung của Ngành kiểm sát Yên Bái. Đồng chí là một tấm gương tiêu biểu cho sự tận tuỵ, cống hiến hết mình cho công việc, cho nhân dân.

Năm 2000, đồng chí được tuyển dụng và công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Yên. Ngay từ khi bước chân vào ngành, đồng chí đã nhanh chóng tiếp cận với công việc, công tác của Ngành. Mỗi nhiệm vụ được giao đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tìm tòi, nghiên cứu không ngừng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp đi trước. Với khối lượng công việc nhiều, có tính chất đặc thù, phức tạp, đòi hỏi người kiểm sát viên phải chủ động, tích cực, tận tuỵ với công việc, song với nhiệt huyết của tuổi trẻ khi đó, đồng chí không nề hà trước bất kỳ công việc, thử thách nào, luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cũng chính bởi sự cố gắng không ngừng nghỉ đó, đồng chí vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng, được bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên, bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng. Năm 2011, đồng chí chuyển công tác và giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Trấn Yên. Đến năm 2015, đồng chí được điều động giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình.

Đồng chí Ngô Chí Cường tham gia Ngày cuối tuần cùng dân

Với những cống hiến và năng lực đã được rèn luyện qua nhiều vị trí, được sự tin tưởng của Ban cán sự đảng, lãnh đạo VKSND tỉnh, sự tín nhiệm của đồng nghiệp, năm 2018 đồng chí đã được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao bổ nhiệm chức vụ Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình. Trên cương vị người đứng đầu của một đơn vị cấp huyện, đồng chí xác định được trách nhiệm của mình trong việc xây dựng đơn vị đoàn kết, vững mạnh, luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong quá trình công tác, đồng chí luôn là nắm bắt tình hình công việc, đề ra nhiều biện pháp, phương hướng giải quyết cụ thể đối với từng vụ án, vụ việc, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đảm bảo nhanh chóng, kịp thời đáp ứng yêu cầu chính trị của ngành cũng như của địa phương. Không để oan sai, bỏ lọt tội phạm, hạn chế việc trả hồ sơ điều tra bổ sung, luôn đề cao trách nhiệm của người đứng đầu. Hàng năm, đồng chí luôn xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác cụ thể, nhiệm vụ trọng tâm đối với từng bộ phận, nắm bắt và chỉ đạo công việc một cách sát sao, thực hiện có hiệu quả khâu công tác đột phá. Thông qua hoạt động nghiệp vụ, với sự chỉ đạo chính xác, kịp thời của đồng chí các vụ án đều được giải quyết hiệu quả, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, tuyệt đối không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của Ngành và địa phương trong công tác đấu tranh và phòng, chống tội phạm. Do đó, nhiều năm liền đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình luôn đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”, “Tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Trong công việc cũng như trong cuộc sống thường ngày, đồng chí là người có lối sống giản dị, trong sáng, lành mạnh, có phẩm chất đạo đức. Đồng chí luôn là tấm gương tiêu biểu trong học tập, nghiên cứu để cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị cùng noi theo. Đồng chí luôn chú trọng và đặt công tác đào tạo cán bộ trẻ lên hàng đầu, luôn tận tình hỗ trợ, chỉ dạy, hướng dẫn và truyền đạt hết những kinh nghiệm quý báu đúc rút qua nhiều năm công tác trong Ngành cho những thế hệ cán bộ kế tiếp. Đồng chí luôn sẵn sàng lắng nghe, luôn để ý tới từng cán bộ, kiểm sát viên để biết được những ưu điểm, nhược điểm của mỗi người trong từng nhiệm vụ, từ đó có sự phân công công việc phù hợp với khả năng của từng người. Đồng chí luôn tâm niệm và làm theo lời dạy của Bác đối với người cán bộ Ngành Kiểm sát nhân dân và coi đó như kim chỉ nam, phương châm để phấn đấu “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn”, là tấm gương tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Với vai trò là Bí thư chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình đồng chí luôn trăn trở suy nghĩ làm sao để nâng cao năng lực lãnh đạo của Chi bộ, xây dựng Chi bộ và cơ quan vững mạnh. Luôn trung thực nhìn nhận vào những ưu, khuyết điểm của bản thân để có hướng phấn đấu, quán triệt và nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy, hết lòng phục vụ nhân dân, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua của Ngành, của đơn vị. Đồng chí thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng của đội ngũ cán bộ Đảng viên, làm tốt công tác xây dựng Đảng. Đồng chí đã triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo Bác bằng những việc cụ thể, thiết thực. Đảng viên của Chi bộ đoàn kết thống nhất, thường xuyên tu dưỡng phẩm chất đạo đức, nói đi đôi với làm, gương mẫu trước quần chúng, là tấm gương cho quần chúng noi theo. Những năm qua, Chi bộ liên tục đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, đảng viên của chi bộ 100% đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Đồng chí Ngô Chí Cường, Viện trưởng chụp ảnh cùng tập thể cán bộ, công chức, người lao động VKSND huyện Yên Bình

Ngoài thời gian làm việc, khi trở về nhà đồng chí còn là người chồng mẫu mực, người cha dù có bận rộn đến đâu nhưng vẫn cố gắng sắp xếp công việc dành thời gian cho gia đình, là chỗ dựa vững chắc cho vợ con. Đồng chí từng chia sẻ rất đỗi bình dị “Dù ngoài xã hội chúng ta có làm được những việc lớn lao, nhưng khi về nhà chỉ cần làm cho vợ con mình hạnh phúc là được”. Đối với hàng xóm, đồng chí còn là tấm gương cho các em, các cháu, nhận được sự tin tưởng, kính trọng và Ban chi ủy nơi cư trú tín nhiệm bầu làm phó ban liên lạc Đảng viên đương chức.

Qua quá trình cống hiến trong ngành, ở bất kỳ cương vị công tác nào đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vì thế nhiều năm liền đồng chí được công nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

23 năm cống hiến và trưởng thành, đó là một hành trình dài mang theo nhiệt huyết, tình yêu to lớn dành cho ngành Kiểm sát nhân dân. Nhìn lại những gì mà đồng chí đã làm có thể đánh giá đồng chí là một tấm gương tiêu biểu trong sự năng động, tri thức và tậm tâm với Ngành. Với cái tâm trong sáng, hết lòng với công việc, tận tình chỉ dẫn công tác chuyên môn nghiệp vụ với cán bộ, Kiểm sát viên trẻ còn ít kinh nghiệm, đồng chí Ngô Chí Cường là một tấm gương tiêu biểu trong đơn vị, xứng đáng với mười chữ vàng mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy đối với Ngành Kiểm sát, đó là: “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn”.

Hiền Mai – VKS Yên Bình

VKSND huyện Trấn Yên phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa trực tuyến, rút kinh nghiệm
VKSND huyện Văn Chấn phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến và phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm hình sự
VKSND Văn Chấn trực tiếp kiểm sát công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Văn Chấn
VKSND huyện Văn Yên tổ chức giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Lang Thíp, huyện Văn Yên
VKS thành phố Yên Bái phối hợp với Cơ quan điều tra Công an cùng cấp kiểm tra, hướng dẫn công tác tiếp nhận, phân loại và chuyển nguồn tin về tội phạm của Công an cấp xã, phường đến CQCSĐT Công an thành phố Yên Bái
VKSND huyện Văn Yên phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm hình sự
VKSND huyện Trạm Tấu tổ chức Đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2023 – 2028
Công đoàn Viện kiểm sát nhân dân thành phố Yên Bái tổ chức Đại hội công đoàn cơ sở lần thứ XIII, nhiệm kỳ năm 2023 – 2028
VKSND huyện Văn Chấn đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện
VKSND thị xã Nghĩa Lộ tích cực chung tay thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2023
VKSND huyện Yên Bình phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến, rút kinh nghiệm
VKSND huyện Yên Bình trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại cộng đồng
VKSND huyện Yên Bình tham gia hoạt động “Ngày cuối tuần cùng dân” tại thôn Ngòi Di, xã Yên Thành, huyện Yên Bình
Công đoàn VKSND huyện Yên Bình tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028
VKSND huyện Yên Bình tham gia các hoạt động “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” tại thôn Hương Giang, xã Đại Đồng
VKSND huyện Yên Bình tổ chức gặp mặt, thăm hỏi các cán bộ hưu trí
VKSND Yên Bình hưởng ứng ngày thứ 7 cùng dân tại xã Yên Thành
Kết quả thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng năm 2022 của Chi bộ VKSND huyện Yên Bình
Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng VKSND huyện Yên Bình
VKSND huyện Yên Bình ký kết quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự trên địa bàn huyện