Tấm gương nữ Kiểm sát viên tâm huyết với nghề

Trong xã hội hiện đại ngày nay, có rất nhiều những phụ nữ thành công trong cuộc sống. Những người phụ nữ ấy tuy bình dị nhưng họ luôn cống hiến hết mình cho cuộc sống, cho công việc. Phó Viện trưởng VKSND huyện Yên Bình Nguyễn Thu Ý Chính có chồng là chiến sĩ công tác tại Trung đoàn 921 Sân bay Yên Bái với đặc thù công việc thường phải đi công tác xa nhà, một mình chị gánh vác trách nhiệm chăm sóc gia đình. Tuy vậy, chị vẫn luôn vượt lên hoàn cảnh của gia đình, thu xếp thời gian khoa học để vừa làm tốt công việc hàng ngày của một Kiểm sát viên, vừa làm công tác chuyên môn, vừa chăm sóc, dạy dỗ con nhỏ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, luôn được đồng nghiệp yêu mến.

Đồng chí Nguyễn Thu Ý Chính tham gia trao quà cho hộ nghèo tại xã Yên Thành, huyện Yên Bình

          Với chị Nguyễn Thu Ý Chính, hai mươi bảy năm công tác và cống hiến trong ngành Kiểm sát là quãng thời gian trưởng thành và phấn đấu. Sinh ra và lớn lên trong trên mảnh Yên Bái, trong một gia đình với truyền thống hiếu học, chị Nguyễn Thu Ý Chính luôn xác định cần phải phấn đấu học tập, rèn luyện để xứng đáng với truyền thống gia đình, quê hương. Bước vào ngành Kiểm sát từ năm 1995, chị được phân công công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Trấn Yên. Với một tấm lòng yêu nghề, tinh thần ham học hỏi và sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của bản thân chị để rồi hôm nay chị có thể đạt được trái ngọt như ngày hôm nay với cương vị là một Phó Viện trưởng mẫu mực và nhiệt huyết.

Nhớ lại thủa ấy, khi mới vào ngành chị là một người cán bộ trẻ còn nhiều bỡ ngỡ.Với những hoài bão lớn, cùng sự chứng minh năng lực công tác của bản thân, năm 2001chị được bổ nhiệm Kiểm sát viên sơ cấp, đó cũng là dấu mốc và là động lực to lớn để chị tiếp tục phấn đấu. Tại đơn vị, chị đã được lãnh đạo Viện tin tưởng phân công phụ trách công tác tại nhiều bộ phận, từ bộ phận văn phòng, bộ phận hình sự, dân sự, thi hành án,…. Nghề kiểm sát là một công việc vinh quang, cao cả nhưng cũng không ít những khó khăn, nguy hiểm, mỗi Kiểm sát viên được ví như những chiến sỹ thầm lặng trên con đường giữ sự bình yên cho đất nước, cho nhân dân.Với cương vị là một Kiểm sát viên, hiểu được tầm quan trong của công việc này, chị luôn làm việc một cách cẩn thận, chỉn chu nhất. Những ai làm trong ngành kiểm sát mới thực sự hiểu được sự vất vả ấy. Để có được một bản án đúng người, đúng tội, đảm bảo sự công bằng, sự nghiêm minh của pháp luật, không làm oan sai, bỏ lọt tội phạm là biết bao công sức của mỗi người Kiểm sát viên. Bằng sự nỗ lực của bản thân, sự say mê với nghề, với cách làm việc khoa học,… chị luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình. Chị được lãnh đạo nhận xét là một người có năng lực, mỗi công việc được giao, chị đều nghiên cứu sâu để đưa ra những phương hướng giải quyết tốt nhất, những tham mưu, đề xuất có giá trị cho lãnh đạo Viện. Nhiều năm liền chị được tặng giấy khen, bằng khen cho những thành tích ấy.

Năm 2010, chị được bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng. Đây là một trọng trách mới đối với chị. Với vai trò là một Phó Viện trưởng, chị luôn nêu vai trò trách nhiệm, gương mẫu trong công tác, thường xuyên nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo trong công tác quản lý, góp phần không nhỏ cùng tập thể Viện kiểm sát nhân dân huyện Trấn Yên để hoàn thành nhiệm vụ.

Năm 2021, chị được luân chuyển công tác tới Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình. Tại đơn vị mới, chị được lãnh đạo Viện phân công phụ trách tại bộ phận hình sự. Khối lượng công việc tương đối nhiều và phức tạp, ngay khi nhận công tác, chị đã bắt tay vào công việc, làm quen với tình hình thực tế tại địa bàn, nắm bắt công việc của bộ phận. Với mỗi khâu công tác, với mỗi vụ án chị luôn nghiên cứu sâu, đưa ra những ý kiến, phương hướng giải quyết tối ưu nhất cho Kiểm sát viên. Có lần chị tâm sự “tuy mới công tác tại đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình được một thời gian nhưng chị đã thấy yêu thêm mảnh đất nơi đây. Để thực hiện tốt được nhiệm vụ thì bản thân phải cố gắng nâng cao nghiệp vụ, giữ mối liên hệ tốt với đồng nghiệp, với nhân dân”. Vì thế chị cũng mong mọi người trong đơn vị sẽ cùng cố gắng để phát huy được hết khả năng của bản thân trong công việc cũng như giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ.

Đồng chí Nguyễn Thu Ý Chính tham gia trao quà cho hộ nghèo tại xã Yên Thành, huyện Yên Bình

Khi trở về với mái ấm gia đình, chị một mình chăm sóc hai con khi chồng đang thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, khó có thể về nhà thường xuyên. Hiểu được đặc thù công việc của chồng, chị luôn thông cảm và chưa bao giờ than vãn. Cũng vì thế, thay vì cảm thấy áp lực khi chồng vắng nhà, chị cảm thấy rất tự hào với trọng trách mà chồng mình đang thực hiện.

Khi được hỏi điều gì khiến chị luôn vượt qua những thử thách, khó khăn, luôn phấn đầu hết mình để đạt được kết quả như hiện tại thì chị khẳng định “Tất cả nhờ tình yêu nghề nghiệp, tình thương yêu giữa người với người. Không phải ai từ đầu đã giỏi mà phải học hỏi nhiều mới tích lũy kiến thức, mỗi lần sai sót là một lần học tập, càng học hỏi và làm việc nhiều thì đam mê công việc sẽ chiến thắng những suy nghĩ tiêu cực như kháng thể chống chọi virus vậy”. Hy vọng tương lai ngành tư pháp có thêm những con người có lòng nhiệt huyết, sự tận tâm với nghề như chị, góp phần xây dựng cơ quan tư pháp ngày càng vững mạnh.

                                                Phạm Hiền Mai – VKS huyện Yên Bình

VKSND huyện Lục Yên hoàn thành chỉ tiêu trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân xã
VKSND huyện Trấn Yên trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại các xã, thị trấn của huyện Trấn Yên
VKSND thành phố Yên Bái phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối tượng vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm
VKS Văn Yên giúp đỡ một hộ thuộc xã Yên Thái thoát nghèo
VKSND thành phố tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân các xã, phường thành phố Yên Bái
VKSND thành phố Yên Bái trực tiếp xác minh các trường hợp chưa có điều kiện thi hành án dân sự -hành chính trên địa bàn
VKSND thành phố tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân các xã, phường thành phố Yên Bái
VKSND thành phố Yên Bái trực tiếp xác minh các trường hợp chưa có điều kiện thi hành án dân sự -hành chính trên địa bàn
VKS huyện Yên Bình thực hiện hỗ trợ giảm hộ nghèo tại xã Yên Thành theo Kế hoạch của Huyện ủy và chào mừng 75 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Yên Bình (1947-2022)
VKSND huyện Trạm Tấu trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân các xã trên địa bàn huyện
VKS huyện Yên Bình thực hiện hỗ trợ giảm hộ nghèo tại xã Yên Thành theo Kế hoạch của Huyện ủy và chào mừng 75 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Yên Bình (1947-2022)
Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại các xã trên địa bàn huyện
Lãnh đạo VKSND huyện Yên Bình tham gia thực hiện kiên cố hóa đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Đại Đồng
Viện trưởng VKSND huyện Yên Bình tặng quà Trạm y tế các xã trên địa bàn huyện
VKSND huyện Yên Bình trực tiếp kiểm sát việc thực hiện kiến nghị năm 2021 tại UBND xã Đại Minh
Đoàn thanh niên VKSND huyện Yên Bình tham gia hiến máu tình nguyện hưởng ứng chương trình “Ngày chủ nhật đỏ lần thứ XIV năm 2022” do Tỉnh đoàn Yên Bái phát động
Công tác kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng năm 2021 của Chi bộ VKSNDhuyện Yên Bình
Mười ba năm gắn bó với ngành Kiểm sát và trưởng thành của một Kiểm sát viên
VKSND huyện Yên Bình tham gia chương trình “Hành trình đỏ” hiến máu tình nguyện năm 2021
VKSND huyện Yên Bình tham gia Lễ thắp nến tri ân các anh hung liệt sỹ nhân kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7/1947 – 27/7/2021