Kết luận trực tiếp kiểm sát Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lục Yên

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái phối hợp cùng Viện kiểm sát nhân dân huyện Lục Yên thông qua dự thảo Kết luận trực tiếp kiểm sát tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Yên (cuộc kiểm sát trực tiếp được thực hiện trong hai ngày, từ ngày 12/8/2021 đến ngày 13/8/2021 theo Quyết định số: 1194/QĐ-VKS-P8 và Kế hoạch số: 1195/KH-VKS-P8 ngày 28/7/2021 của VKSND tỉnh Yên Bái).

Thay mặt đoàn kiểm sát, đồng chí Lê Như Ký, Trưởng phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án- Trưởng đoàn thông qua dự thảo Kết luận trực tiếp kiểm sát. Kết quả kiểm sát ghi nhận quá trình tổ chức thi hành án của Chi cục thi hành án dân sự huyện Lục Yên và Chấp hành viên đã thực hiện đúng theo quy định  pháp luật về thi hành án dân sự. Việc ban hành và gửi các quyết định, văn bản về thi hành án, xác minh điều kiện thi hành án, phân loại việc chưa có điều kiện thi hành kịp thời và theo quy định của pháp luật đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác thi hành án dân sự ở địa phương, từ đó ý thức chấp hành pháp luật về thi hành án dân sự của cá nhân, tổ chức được nâng lên; trình tự, thủ tục tổ chức thi hành án được đảm bảo, hạn chế vi phạm trong công tác thi hành án dân sự; hoàn thành tốt nhiệm vụ của Ngành và nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Công bố dự thảo kết luận cuộc kiểm sát

Tuy nhiên, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lục Yên cũng gặp phải một số khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành án như:  Là huyện miền núi gồm 24 xã, thị trấn, có 16 dân tộc, trình độ dân trí còn thấp, ý thức chấp hành pháp luật còn hạn chế, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. giao thông đi lại không thuận tiện phần nào đó cũng ảnh hưởng đến công tác xác minh, tống đạt quyết định, đôn đốc thi hành án. Số lượng cán bộ, Chấp hành viên chưa tương xứng với công việc, cán bộ thường xuyên đi học nghiệp vụ, chính trị. Số việc có điều kiện phải thi hành nộp các khoản ngân sách Nhà nước tăng qua từng năm do đương sự không có điều kiện thi hành; Những vụ việc liên quan đến kê biên, bán đấu giá tài sản còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết; Một số vụ việc đã đủ thời gian xét miễn, giảm nhưng không nộp được một phần theo quy định nên không đủ điều kiện xem xét, dẫn đến án phải tồn đọng. Đối với những vụ việc xét thấy người phải THA có tài sản nhưng không tự nguyện thi hành, Chi cục THA cấp huyện chưa tích cực xây dựng kế hoạch kê biên, cưỡng chế…

Để phát huy ưu điểm và kịp thời sửa chữa, khắc phục những vi phạm, tồn tại nêu trên, nhằm đảm bảo công tác thi hành án dân sự được thực hiện đúng quy định pháp luật. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái đã kiến nghị Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Lục Yên tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, kiểm tra và có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục ngay những vi phạm, thiếu sót đã nêu trong  dự thảo kết luận.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Chi cục trưởng phát biểu tiếp thu

Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự huyện Lục Yênthay mặt đơn vị tiếp thu kết luận những vi phạm và những ý kiến đóng góp quý báu của Đoàn, đơn vị sẽ khắc phục sớm nhất trong thời gian ngắn để hoàn thành nhiệm vụ chung./.

 

Nguyễn Thủy – VKS tỉnh

Tuyên truyền pháp luật trong Công tác kiểm sát thi hành án dân sự
VKSND tỉnh Yên Bái kiểm sát trực tiếp Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Lục Yên
VKSND tỉnh Yên Bái, kiểm sát trực tiếp việc bàn giao tài sản
VKSND tỉnh Yên Bái kiểm sát trực tiếp cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Văn Yên
VKSND tỉnh Yên Bái kiểm sát việc lập hồ sơ xét, đề nghị đặc xá năm 2021
VKSND tỉnh Yên Bái Kiểm sát trực tiếp Chi cục Thi hành án dân sự huyện Văn Yên
VKSND tỉnh Yên Bái trực tiếp kiểm sát việc đảm bảo quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam
VKSND tỉnh Yên Bái kiểm sát trực tiếp Nhà tạm giữ Công an huyện Trấn Yên Quý I năm 2021
VKSND tỉnh Yên Bái phúc tra việc thực hiện kết luận và kiến nghị trong kết luận đối với Cục thi hành án dân sự năm 2020
VKSND tỉnh Yên Bái phúc tra việc thực hiện kết luận và kiến nghị trong kết luận đối với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ
Tuyên truyền pháp luật trong Công tác kiểm sát thi hành án dân sự
VKSND tỉnh Yên Bái kiểm sát trực tiếp việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp tại Cơ quan Cảnh sát điều tra
VKSND tỉnh Yên Bái kiểm sát trực tiếp Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Lục Yên
“Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc”, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
VKSND tỉnh Yên Bái, kiểm sát trực tiếp việc bàn giao tài sản
VKSND tỉnh Yên Bái kiểm sát trực tiếp cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Văn Yên
VKSND tỉnh Yên Bái kiểm sát việc lập hồ sơ xét, đề nghị đặc xá năm 2021
Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021, Cụm thi số 3
Chi đoàn VKSND tỉnh Yên Bái hòa chung với không khí của cả nước hướng tới kỷ niệm 74 năm ngày thương bình liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2021)
VKSND tỉnh Yên Bái Kiểm sát trực tiếp Chi cục Thi hành án dân sự huyện Văn Yên