Chân dung Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên tâm huyết, tận tâm với nghề

Gần 30 năm công tác, cống hiến trong Ngành kiểm sát nhân dân, dù ở cương vị nào đồng chí Lương Xuân Toản – Phó Viện trưởng, Chủ tịch Công đoàn Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, là tấm gương bản lĩnh, gương mẫu để các thế hệ công chức, cán bộ trẻ học tập và noi theo.

Sinh ra và lớn lên tại xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, năm 1996, đồng chí được tuyển dụng và công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Yên. Tháng 01 năm 2010, đồng chí được điều động đến công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Mù Cang Chải, sau đó năm 2011 đồng chí được điều động trở lại công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Yên và gắn bó với đơn vị từ đó đến nay. Trong quá trình công tác, trải qua nhiều vị trí khác nhau, đồng chí luôn không ngừng học hỏi nâng cao phẩm chất đạo đức, bản lĩnh nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ, tháng 5 năm 2009 đồng chí được bổ nhiệm Kiểm sát viên sơ cấp, tháng 9 năm 2021 đồng chí được bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Yên và Chủ tịch Công đoàn cơ sở, đó là thành quả, sự ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của đồng chí.

Bản lĩnh, công tâm, vững vàng trong công tác nghiệp vụ, năng nổ, tâm huyết trong công tác đoàn thể là những nhận xét của đồng chí Trần Ngọc Quang – Viện trưởng và những đồng chí, đồng nghiệp trong đơn vị dành cho đồng chí Toản. Với cương vị là một Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, điều tra, xét xử các vụ án hình sự, nhận thức được tính chất quan trọng, phức tạp của công việc, trực tiếp quyết định sinh mệnh chính trị của con người, mang trên vai “tấm khiên” bảo vệ lẽ phải, công lý, sự đúng đắn của pháp luật. Mỗi vụ việc được phân công, đồng chí luôn đặt sự công tâm, khách quan lên hàng đầu, chủ độngphối hợp, bám sát tiến độ điều tra để đề ra yêu cầu xác minh, yêu cầu điều tra, đi sâu nghiên cứu, phân tích đánh giátừng tài liệu, chứng cứ, thận trọng trước khi báo cáo Lãnh đạo viện để giải quyết sao cho thấu tình, đạt lý, tránh oan, sai, tránh bỏ lọt tội phạm. Đối diện với tội phạm, đồng chí luôn tìm biện pháp tác động tâm lý, khơi gợi sự lương thiện ẩn sâu bên trong, vừa đấu tranh, vừa cảm hóa nên đa số các bị cáo đều tâm phục, khẩu phục trước luận tội có lý có tình của đồng chí, nhiều người khi chấp hành xong hình phạt đã trở lại với cuộc sống hướng thiện, sống có ích cho xã hội.

Đồng chí Lương Xuân Toản tại phiên toà xét xử vụ án hình sự

Trên cương vị là Phó Viện trưởng được phân công phụ trách công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, thi hành án dân sự và kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự về ma túy, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong công tác, chủ động nắm bắt nội dung, tính chất vụ, việc để phân công Kiểm sát viên phù hợp với năng lực, sở trường của từng đồng chí, chỉ đạo sát sao các Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ hoạt động của Cơ quan điều tra, Tòa án và Cơ quan thi hành án dân sự, đảm bảo việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự, việc giải quyết các vụ án dân sự và việc thi hành án dân sự đúng quy định của pháp luật, các văn bản hướng dẫn và quy chế, quy định của Ngành, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, không có trường hợp nào Viện kiểm sát truy tố, Tòa án tuyên không phạm tội, làm tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với người cán bộ Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

Đồng chí Lương Xuân Toản ký kết Quy chế phối hợp với các Cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện

Trên cương vị là Chủ tịch Công đoàn cơ sở, đồng chí luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, vận động đoàn viên, công đoàn, người lao động trong đơn vị chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các quy định của cơ quan đơn vị. Chủ động nắm bắt những khó khăn, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên để kịp thời thăm hỏi, động viên khích lệ tinh thần đối với đoàn viên, xây dựng và giữ gìn sự đoàn kết, gắn bó trong đơn vị. Đối với lớp cán bộ trẻ, đồng chí vừa là người Lãnh đạo mẫu mực, tận tâm, vừa là người chú, người anh hòa đồng, gần gũi, sẵn sàng trao đổi, chia sẻ, truyền đạt những kinh nghiệm trong công tác.

Đồng chí Lương Xuân Toản và Đồng chí Trần Ngọc Quang – Viện trưởng ký kết Quy chế phối hợp giữa Công đoàn cơ sở và chính quyền

Dù ở cương vị công tác nào đồng chí đều được Lãnh đạo, đồng chí và đồng nghiệp tin yêu, liên tục nhiều năm liền đồng chí đạt lao động tiên tiến, hoàn thành tốt nhiệm vụ, năm 2020 đồng chí được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái tặng Giấy khen trong phong trào thi đuaxây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, năm 2023 đồng chí được Hội đồng thi đua khen thưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở và được Ủy ban nhân dân huyện Văn Yên tặng Giấy khen do có thành thích xuất xắc trong phong trào thi đua yêu nước. Với tấm lòng nhiệt huyết, yêu ngành, yêu nghề, trong thời gian tới, chắc chắn đồng chí sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho hoạt động của đơn vị, góp phần trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành, địa phương.

Hà Chí Kiên – VKSND huyện Văn Yên

Lãnh đạo VKSND huyện Yên Bình thăm gặp và tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán
VKSND huyện Lục Yên tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức và người lao động năm 2024
VKSND Văn Chấn tăng cường đấu tranh, trấn áp đối với tội phạm liên quan đến pháo nổ dịp Tết Nguyên đán năm 2024
VKSND thị xã Nghĩa Lộ thăm và chúc Tết cán bộ hưu trí nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024
VKSND huyện Trạm Tấu tổ chức thăm gặp, chúc tết cán bộ hưu trí nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024
VKSND huyện Trạm Tấu trực tiếp kiểm sát việc thực hiện kiến nghị trong công tác Thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân các xã trên địa bàn huyện năm 2024
VKSND huyện Văn Yên thực hiện xét xử rút kinh nghiệm, số hóa hồ sơ vụ án hình sự và dân sự
Công đoàn cơ sở VKSND huyện Văn Yên tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện
VKSND huyện Văn Yên tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức năm 2024
VKSND huyện Lục Yên tổ chức hội nghị triển khai, nhiệm vụ công tác năm 2024
VKSND huyện Văn Yên thực hiện xét xử rút kinh nghiệm, số hóa hồ sơ vụ án hình sự và dân sự
Công đoàn cơ sở VKSND huyện Văn Yên tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện
VKSND huyện Văn Yên tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức năm 2024
VKS Văn Yên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai công tác năm 2024
VKSND huyện Văn Yên tăng cường ứng dụng CNTT và chuyển đổi số
VKSND huyện Văn Yên tăng cường phối hợp xử lý án trọng điểm
Tấm gương điển hình tiên tiến của người cán bộ kiểm sát học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
VKSND huyện Văn Yên tổ chức giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Lang Thíp, huyện Văn Yên
VKSND huyện Văn Yên phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm hình sự
VKSND huyện Văn Yên tham gia phong trào “Mỗi người – Mỗi ngày một việc”