Tại thời điểm sáp nhập (07/02/2020) đơn vị có 06 biên chế. Trong những năm qua đã có nhiều biến động về nhân sự và biên chế như thay đổi Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra, Kiểm sát viên trung cấp, kiểm sát viên sơ cấp,… Hiện nay, đơn vị có 04 biên chế gồm: Chánh Thanh tra, 01 Phó Chánh Thanh tra, 01 Kiểm sát viên trung cấp và 01 Kế toán viên. Với đặc thù là đơn vị ghép, thực hiện đồng thời 02 chức năng là thanh tra và tiếp công dân, giải quyết, kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp. Thanh tra – Khiếu tố “là cánh tay nối dài”, giúp Lãnh đạo Viện tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật.
Kiểm sát viên tiếp công dân tại trụ sở VKSND tỉnh Yên Bái
Năm 2024 và những tháng đầu năm 2025, Thanh tra – Khiếu tố luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của BCSĐ, lãnh đạo Viện tỉnh, nên đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao, kịp thời tham mưu chấn chỉnh và hướng dẫn các đơn vị thực hiện tốt các quy định của pháp luật của ngành, đồng thời cũng kiến nghị và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật góp phần thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của Ngành.
Đơn vị đã tổ chức tiếp và giải thích hướng dẫn kịp thời 36 lượt công dân đến khiếu nại tố cáo; kịp thời phân loại xử lý 189 đơn, việc phân loại xử lý đơn chính xác, giải quyết đơn thuộc thẩm quyền, trả lại hướng dẫn hoặc chuyển đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, kiểm tra quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật. Chủ động tham mưu cho Viện trưởng VKSND tỉnh giải quyết 02 khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, kiểm tra việc giải quyết 04 khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật của VKSND cấp huyện, đã ban hành 02 Quyết định Kiểm tra Quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật. Kết quả hủy 02 Quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật của VKSND cấp huyện; ban hành 06 Thông báo rút kinh nghiệm.
Đặc biệt năm 2024, Thanh tra – Khiếu tố đã tham mưu cho lãnh đạo VKSND tỉnh ban hành 01 Kiến nghị khắc phục vi phạm trong giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp đối với Công an cấp huyện về việc thông báo khiếu nại theo mẫu số 05, ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 02/2018/TTLT-VKSTC-TATC-BCA-BQP-BTC-BNNPTNT ngày 05/9/2018 và Thông tư số 19/2022/TTBCA ngày 29/4/2022 của Bộ Công an về Quy định việc tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn khiếu nại, đơn kiến nghị, phản ánh trong Công an nhân dân. Sau khi nhận được kiến nghị, Công an huyện đã có văn bản tiếp thu trả lời kiến nghị và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật.
Kiểm sát viên tiếp công dân tại trụ sở VKSND tỉnh Yên Bái
Trong công tác thanh tra đơn vị đã hoàn thành 07 cuộc thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch năm 2024, thực hiện 39 cuộc kiểm tra nội vụ và 04 cuộc kiểm tra trực ngoài giờ hành chính, trong đó ban hành 01 thông báo rút kinh về việc thực hiện Quy định số 01/QyĐ-VKSTC ngày 09/01/2019 của VKSND tối cao về việc trực ngoài giờ hành chính đối với VKSND cấp huyện.
Kiểm tra nội vụ tại VKSND cấp huyện
Thanh tra – Khiếu tố phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2025 và xác định một số nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị như sau:
1. Trong công tác thanh tra, kiểm tra: Thực hiện nghiêm Chương trình số 54/CTr-VKS và Quyết định số 55/QĐ-VKS ngày 10/01/2025 của Viện trưởng VKSND tỉnh Yên Bái về Chương trình công tác thanh tra năm 2025 và Phê duyệt Kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2025; Kế hoạch số 168/KH-VKS ngày 24/01/2025 của VKSND tỉnh Yên Bái về thực hiện công tác phòng chống tham nhũng năm 2025, cụ thể:
– Tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ trong ngành KSND; chấn chỉnh việc sử dụng Giấy chứng minh Kiểm sát viên; sử dụng rượu, bia trong giờ hành chính và tham gia giao thông; Tuyên truyền vận động cán bộ, Kiểm sát và quần chúng nhân dân thực hiện nghiêm chỉnh Nghị định số 168/2024/NĐ-CP của Chính phủ: Quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ; trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe.
– Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nắm chắc tình hình, tham mưu và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra đột xuất khi phát hiện các dấu hiệu vi phạm, đơn vị mất đoàn kết nội bộ, dư luận báo chí hoặc có đơn thư phản ánh gây bức xúc, kéo dài, có dấu hiệu tham nhũng, tiêu cực,… Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành kỷ luật nội vụ, kiểm tra trực ngoài giờ hành chính đối với cán bộ, Kiểm sát viên và người lao động nhằm làm rõ và xử lý trách nhiệm của lãnh đạo, Kiểm sát viên để xảy ra vi phạm. Tiếp tục nghiên cứu, thay đổi nội dung, phương pháp và cách thức thanh tra để đạt được hiệu quả cao nhất.
– Tập trung làm tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công chức và người lao động trong ngành; không để xảy ra tình trạng đơn thư vượt cấp, khiếu kiện kéo dài. Tăng cường quản lý nội bộ, thực hiện Luật dân chủ ở cơ sở, không để ảnh hưởng xấu đến uy tín cá nhân, tập thể và của Ngành.
2. Đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết, tố cáo trong hoạt động tư pháp: Thực hiện nghiêm Chương trình số 115/CTr-VKS ngày 16/01/2025 của VKSND tỉnh Yên Bái về công tác tiếp công dân, Kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại tố cáo trong hoạt động tư pháp năm 2025, gồm:
– Thực hiện tốt việc tham mưu giúp lãnh đạo Viện tỉnh giải quyết các khiếu nại hành vi, quyết định tố tụng; tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Viện trưởng Viện kiểm sát cấp huyện thuộc thẩm quyền; kiểm tra các kết quả giải quyết khiếu nại của Viện kiểm sát cấp huyện thuộc thẩm quyền trong tố tụng hình sự, tố tụng dân sự, tố tụng hành chính cũng như tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Phó Viện trưởng Viện kiểm sát cấp huyện thuộc thẩm quyền trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính hoặc khiếu nại, tố cáo khác theo quy định của pháp luật khi được Viện trưởng giao. Có trách nhiệm đảm bảo việc giải quyết theo các trình tự, thủ tục và tham mưu cho lãnh đạo Viện giải quyết.
– Hàng tuần đối chiếu, đôn đốc các phòng nghiệp vụ liên quan, VKSND cấp huyện kịp thời giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo đã tiếp nhận, thụ lý đúng thời hạn của pháp luật. Theo dõi, đôn đốc đến khi có quyết định giải quyết hoặc quyết định xử lý khác.
Đảm bảo giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp phải thực hiện đúng các trình tự, thủ tục, thời hạn của pháp luật và của ngành. Văn bản giải quyết đơn phải đủ về mặt nội dung, đúng về hình thức, lập hồ sơ kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo đảm bảo đúng quy định.
– Phối hợp với các phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh và VKSND cấp huyện thực hiện tốt kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hình sự, tố tụng dân sự, tố tụng hành chính; kiểm sát việc khiếu nại và giải quyết khiếu nại đối với hành vi của người có thẩm quyền của Toà án nhân dân cùng cấp và cấp dưới trong việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính; Phối hợp với đơn vị Kiểm sát thi hành án thực hiện kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thi hành án hình sự và thi hành án dân sự theo quy định của pháp luật và quy định của Ngành.
Tăng cường kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp của các cơ quan tư pháp. Kịp thời ban hành kiến nghị khắc phục vi phạm (nếu có) đối với các cơ quan có thẩm quyền.
Tăng cường đôn đốc, yêu cầu các phòng nghiệp vụ, các VKSND cấp huyện giải quyết đơn đúng quy định.
– Đối với công tác kiểm tra lại quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật: Chủ trì, phối hợp với các phòng nghiệp vụ có liên quan tham mưu giúp Viện trưởng xem xét, kiểm tra lại quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật của VKSND cấp huyện về hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án hình sự; thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong giai đoạn truy tố; hoạt động kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự; kiểm sát việc thi hành án dân sự, thi hành án hành chính.
– Tham mưu, lãnh đạo VKSND tỉnh Yên Bái chỉ đạo VKSND hai cấp tiến hành sơ kết trong ngành KSND và chủ trì Liên ngành các cơ quan tư pháp địa phương triển khai sơ kết thực tiễn thực hiện Thông tư liên tịch số 02/2018/TTLT-VKSTC-TATC-BCA-BQP-BTC BNN&PTNT ngày 05/9/2018 của liên ngành tư pháp trung ương quy định việc phối hợp thi hành một số quy định của BLTTHS về khiếu nại, tố cáo và Thông tư liên tịch số 01/2018/TTLT-VKSTC-TATC-BCA-BQP-BTP-BTC-BNN&PTNT ngày 05/4/2018, quy định việc phối hợp trong việc báo cáo, thông báo về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp.
– Phối hợp thực hiện tốt công tác tiếp công dân giữa UBND tỉnh Yên Bái với các cơ quan Tư pháp tỉnh Yên Bái
Lưu Hải Nam, Thanh tra – Khiếu tố