Đ/c Trần Tuấn Anh – Phó Viện trưởng VKSND huyện Văn Chấn công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát tại UBND xã Tân Thịnh
Sau khi công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát, đoàn đã nghe đại diện các UBND báo cáo tình hình giám sát, giáo dục và quản lý đối với người bị phạt tù nhưng được hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ, hoãn thi hành án phạt tù, tha tù trước thời hạn có điều kiện… trong khoảng thời gian từ ngày 01/3/2024 đến 28/02/2025. Qua quá trình trực tiếp kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã ghi nhận những ưu điểm đạt được của Ủy ban nhân dân cấp xã trong công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng như: Hồ sơ thi hành án tại các UBND đã thể hiện đầy đủ tài liệu liên quan theo quy định của Luật THAHS, công tác lập hồ sơ, việc phân công cán bộ thực hiện việc theo dõi, quản lý, giáo dục người chấp hành án, việc theo dõi điểm danh, kiểm diện cơ bản thực hiện đúng quy định.
Hình ảnh tại buổi kiểm sát trực tiếp.
Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn kiểm sát cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và yêu cầu khắc phục. Ngoài ra, thông qua quá trình trực tiếp kiểm sát, Đoàn kiểm sát cũng đã hướng dẫn giải đáp một số khó khăn, vướng mắc giúp các địa phương trong việc áp dụng pháp luật được thống nhất.
Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã ban hành kết luận, kiến nghị đối với UBND xã còn để xảy ra vi phạm, đề nghị các đồng chí chủ tịch UBND xã tiếp tục chỉ đạo sâu sát hơn nữa công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng nhằm phát huy những kết quả đạt được, đồng thời cần khắc phục những hạn chế mà Đoàn kiểm sát đã chỉ ra./.
Hoàng Nam – VKSND huyện Văn Chấn