Ngày 01/01/1992, đồng chí Ngô Thành Long được tuyển dụng vào ngành Kiểm sát nhân dân. Quá trình công tác, đồng chí luôn nhận thức được trách nhiệm của người cán bộ Kiểm sát, không ngừng học tập, rèn luyện, lấy tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh để học tập và noi theo. Dù trải qua nhiều đơn vị và vị trí khác nhau nhưng đồng chí đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được lãnh đạo cấp trên, đồng nghiệp trong cơ quan, đơn vị kính trọng, quý mến.
Từ những ngày đầu vào ngành Kiểm sát, đồng chí luôn ý thức và không ngừng nỗ lực rèn luyện bản lĩnh chính trị, tu dưỡng rèn luyện bản thân, giữ gìn đạo đức, tác phong, lối sống, thường xuyên “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tính tiên phong của người đảng viên; tích cực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng, tiêu cực, luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” làm kim chỉ nam trong rèn luyện, công tác đồng thời gắn với việc học tập tấm gương của Bác với cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.
Tháng 12/2019, đồng chí được điều động từ vị trí Viện trưởng VKSND huyện Trấn Yên tới giữ chức vụ Viện trưởng tại VKSND huyện Văn Chấn. Dưới sự lãnh, chỉ đạo sát sao, tận tình của đồng chí, tập thể VKSND huyện Văn Chấn những năm qua đã đạt được nhiều thành tích đáng kể, cụ thể: 02 năm đạt tập thể lao động tiên tiến và 03 năm liên tiếp đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc (Năm 2022, 2023, 2024), trong đó có 02 năm liên tục được Viện trưởng VKSND tối cao tặng “Cờ thi đua dẫn đầu khối” (Năm 2022, 2023). Năm 2023 được Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua yêu nước, được Viện trưởng VKSND tối cao tặng “Bằng khen” do có 02 năm đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và 04 Bằng khen, Giấy khen trong các đợt thi đua ngắn hạn, đột xuất. Về cá nhân, có 10 lượt cá nhân được công nhận “Chiến sỹ thi đua cơ sở” và 09 lượt cá nhân được tặng Bằng khen, Giấy khen trong các đợt thi đua ngắn hạn, đột xuất do Ngành cấp trên và địa phương phát động. Với sự nỗ lực, cố gắng không ngừng, trong những năm công tác tại VKSND huyện Văn Chấn, đồng chí Ngô Thành Long đã nhiều lần được tặng Bằng khen, Giấy khen trong các đợt thi đua ngắn hạn, 03 năm được công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, 01 năm được công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân”, đặc biệt, đồng chí đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc năm 2022 và vinh dự là một trong 11 đại biểu của Ngành kiểm sát nhân dân, là một trong 700 tấm gương điển hình tiến tiến toàn quốc được biểu dương tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước “Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2023).
Đồng chí Ngô Thành Long (thứ 3 từ bên phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các Đại biểu điển hình tiến tiến toàn quốc trong toàn Ngành Kiểm sát năm 2023
Đồng chí Ngô Thành Long được trao tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua Ngành Kiểm sát nhân dân năm 2020
Với vai trò là Bí thư chi bộ, đồng chí Long luôn nêu cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, quán triệt thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Trung ương số 04-NQ/TW khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “ Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tổ chức quán triệt và triển khai đầy đủ, kịp thời các chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, văn bản của cấp trên tới toàn thể đảng viên, công chức trong đơn vị.
Với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Huyện ủy, đồng chí đã tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương trong lĩnh vực hoạt động tư pháp, hoạt động kiểm sát và công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Đồng chí được phân công phụ trách, giúp đỡ xã Suối Quyền, huyện Văn Chấn, đã trực tiếp chỉ đạo, tham gia đầy đủ các cuộc họp của xã và thôn bản, phối hợp với chính quyền xã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức thực hiện “Ngày thứ 7 cùng dân” tu sửa đường liên thôn, liên xã, phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh, kết hợp với tuyên truyền về việc bảo vệ rừng đầu nguồn, chống mưa lũ xói mòn, chỉ đạo đơn vị và trực tiếp tham gia cùng chính quyền xã, nhân dân thôn, bản bê tông hóa các đoạn đường liên thôn; tuyên truyền pháp luật góp phần tích cực trong công tác xây dựng xã tiến tới hoàn thành các chỉ tiêu nông thôn mới, thường xuyên phát động cán bộ, công chức trong đơn vị tham gia giúp đỡ về tinh thần và vật chất cho xã như ủng hộ cho học sinh bán trú tại Trường tiểu học và Trung học cơ sở xã, ủng hộ các hộ nghèo trên địa bàn xã, các hộ có hoàn cảnh khó khăn bị thiên tai mưa đá, cháy nổ…
Với tính cách nhiệt tình, gần gũi, thân thiện, đồng chí đã tới thăm hỏi, động viên, chia sẻ và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, nhất là những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phát động cán bộ, công chức, người lao động quyên góp ủng hộ tiền và huy động cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị tham gia cùng nhân dân khắc phục hậu quả sau thiên tai. Hằng năm, vào các dịp Tết Thiếu nhi 01/6, Tết Trung thu, Lễ khai giảng, Tết Nguyên đán… đồng chí đều ủng hộ và tới thăm hỏi, động viên các cháu có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn huyện Văn Chấn.
Ngoài công tác chuyên môn, là lãnh đạo đơn vị, đồng chí Long luôn quan tâm chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, lãnh đạo Công đoàn thực hiện tốt nhiệm vụ, quan tâm, động viên, chăm lo đến đời sống, vật chất, tinh thần và các quyền lợi chính đáng của các công đoàn viên; Lãnh đạo Chi đoàn phối hợp với các các cơ quan hữu quan tổ chức các phiên tòa giả định tuyên truyên pháp luật tuyên truyền về bạo lực học đường, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn tại các xã Suối Quyền, Sùng Đô, Nậm Mười, Bình Thuận, Nghĩa Sơn, Suối Bu, Nậm Búng, Nậm Lành, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
Đồng chí Viện trưởng tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang theo học Trường Tiểu học Trần Phú thuộc thị trấn Nông Trường Trần Phú, huyện Văn Chấn
Năm 2025 là năm diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước của ngành Kiểm sát nhân dân lần thứ VII hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XII và Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cùng với đó, đây cũng là năm kỷ niệm 65 năm hình thành và phát triển của ngành Kiểm sát nhân dân, do đó, ngay từ đầu năm, đồng chí đã tăng cường công tác tuyên truyền, phát động và hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua của Ngành và địa phương tổ chức với chủ đề “Đoàn kết, đổi mới, trách nhiệm, vượt khó, hiệu quả, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2025”. Tại Hội nghị điển hình tiên tiến VKSND tỉnh Yên Bái lần thứ V diễn ra ngày 26/02/2025, tập thể VKSND huyện Văn Chấn và cá nhân đồng chí Ngô Thành Long đã được Viện trưởng VKSND tỉnh Yên Bái trao tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020 – 2025, đặc biệt cá nhân đồng chí Ngô Thành Long vinh dự là một trong 05 cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái tham dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Kiểm sát nhân dân lần thứ VII.
VKSND huyện Văn Chấn được trao tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020 – 2025
Đồng chí Ngô Thành Long được trao tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020 – 2025
Trong công tác sắp xếp, tổ chức bộ máy theo đường lối, chủ trương của Đảng, đồng chí đã cùng tập thể lãnh đạo đơn vị quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các công tác phục vụ việc kết thúc hoạt động của VKSND cấp huyện, thành lập VKSND khu vực. Đồng chí không quản ngày đêm quán triệt, chỉ đạo sát sao việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trước mắt và thực hiện các chỉ tiêu chuyên môn, nghiệp vụ. Với tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu và tận tụy với nghề, trong bối cảnh đất nước đang bước vào kỷ nguyên mới như hiện nay, tập thể đơn vị đều đồng lòng tin tưởng đồng chí sẽ lãnh đạo đơn vị VKSND khu vực 4 – Lào Cai (sau sáp nhập) hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao./.
Ngọc Ánh – VKSND huyện Văn Chấn