Nhìn lại 05 năm thực hiện mục tiêu “Vì người nghèo – Giảm nghèo bền vững” cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới

Tỉnh Yên Bái có trên 30 dân tộc sinh sống, trong đó các dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 57,29%. Toàn tỉnh có 81 xã, 652 thôn, bản có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong lĩnh vực giảm nghèo, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2016 – 2020 đã xác định: “Chú trọng giải quyết việc làm, giảm nghèo và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Đẩy mạnh công tác xoá đói, giảm nghèo, trọng tâm là giảm nghèo đa chiều bền vững, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm 3,5%, trong đó, các huyện nghèo giảm 6%/năm”.

Trong những năm qua, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái đã quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, đinh hướng của tỉnh Yên Bái về công tác giảm nghèo bền vững; tích cực triển khai thực hiện Kế hoạch số 172/KH-UBND ngày 03/10/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về thực hiện phong trào thi đua “Vì người nghèo – Giảm nghèo bền vững” tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016-2020. Hàng năm, đã phát động phong trào thi đua trong hai cấp Kiểm sát Yên Bái gắn với thực  hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững; chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cá nhân, tổ chức, đoàn thể trong cơ quan; vận động cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị tích cực ủng hộ, gây quỹ giúp đỡ về vật chất cho các hộ thoát nghèo; tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 và phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016 – 2020.

VKSND tỉnh Yên Bái hỗ trợ lợn giống cho hộ nghèo tại xã Ngọc Chấn, huyện Yên Bình, tỉnh  Yên Bái

Với đặc thù của ngành, Viện kiểm sát hai cấp đặc biệt chú trọng hỗ trợ các xã về tiêu chí “Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật” và tiêu chí “Quốc phòng an ninh”; Tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sách theo quy định; xây dựng cảnh quan, môi trường xanh – sạch – đẹp, an toàn; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đến năm 2020…. Thường xuyên đến thăm và làm việc với Đảng ủy, chính quyền, các đoàn thể xã, nắm bắt tình hình chung về an ninh chính trị, kinh tế – xã hội của xã, nghe những ý kiến đề xuất của cấp ủy, chính quyền địa phương; quán triệt chủ trương của Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái, Ban Dân vận Tỉnh ủy về công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới và công tác đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội…phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm; tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân, hạn chế đến mức thấp nhất việc phát sinh tội phạm, đảm bảo an ninh nông thôn được duy trì và giữ vững.

Hàng năm, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức các đợt tình nguyện tại các xã được phân công giúp đỡ; thực hiện các hoạt động tình nguyện về bảo vệ môi trường trên địa bàn như: quyét dọn, cải tạo các tuyến đường giao thông, xây dựng các điểm thu gom, xử lý rác thải ở các xã, phát triển cây xanh ở các công trình công cộng, vệ sinh suối…; tích cực tham gia công tác tuyên truyền pháp luật, xây dựng tủ sách pháp luật nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân; cán bộ, công chức, người lao động trong toàn ngành thường xuyên quyên góp, ủng hộ quần áo, sách vở… cho các xã khó khăn ở địa phương; đóng góp ủng hộ kinh phí để xây dựng các công trình phục vụ việc chuẩn hóa về y tế, giáo dục tại các xã xây dựng nông thôn mới…

VKSND tỉnh Yên Bái kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên

Trong những năm qua, VKSND tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ giúp đỡ các xã Phúc An, Phúc Ninh, Ngọc Chấn thuộc huyện Yên Bình; xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái bằng những việc làm thiết thực để giúp đỡ về vật chất như:

Năm 2016, hỗ trợ kinh phí và phối hợp với Chi đoàn xã Phúc An, huyện Yên Bình tổ chức tu sửa 02 ngôi nhà cho hộ gia đình khó khăn; quyên góp ủng hộ quần áo ấm, ủng hộ Chi đoàn xã tổ chức Đêm hội trăng rằm cho các cháu thiếu nhi. Tặng 1 bộ máy chiếu cho xã để phục vụ công tác tuyên truyền… Số tiền hỗ trợ và ủng hộ ước tính gần 40.000.000 đồng.

Năm 2017, Viện kiểm sát tỉnh giúp đỡ về vật chất (tặng quà cho chính quyền xã Phúc Ninh, Ngọc Chấn, Tân Hương và các hộ nghèo các xã Phúc Ninh, Ngọc Chấn nhân dịp Tết Nguyên đán…) với tổng trị giá trên 40.000.000 đồng.

Năm 2018, tặng 08 suất quà nhân ngày 27/7 và 20 bộ bàn ghế học sinh cho trường phổ thông cơ sở xã Phúc Ninh, quyên góp ủng hộ quần áo ấm cho các cháu thiếu nhi…); tham gia tặng quà nhân dịp khai giảng năm học mới, tổ chức Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi… số tiền hỗ trợ và ủng hộ ước tính 50 triệu đồng.

Năm 2019, Viện KSND tỉnh đã xây dựng kế hoạch giúp đỡ 50 hộ thoát nghèo tại xã Ngọc Chấn, huyện Yên Bình; tổ chức kêu gọi tài trợ, huy động, quyên góp tiền của toàn thể cán bộ, công chức trong và ngoài ngành Kiểm sát Yên Bái; tổng số tiền huy động là 140.000.000 đồng. Trên cơ sở nhu cầu cụ thể của các hộ gia đình, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã thực hiện mua sắm và tổ chức chuyển giao các thiết bị, vật dụng, con giống để trang bị cho các hộ gia đình phục vụ phát triển sản xuất, cụ thể: 07 téc nước, 33 máy cắt cỏ, 01 chiếc tivi, 02 con lợn nái, 02 con dê giống, 18 con lợn giống. Kết quả, đã giúp đỡ được 50 hộ gia đình thoát nghèo theo kế hoạch.

Năm 2020, VKSND tỉnh đã phát động công chức, người lao động trong đơn vị quyên góp được tổng số tiền 255.000.000 đồng và trao tặng số tiền 40.000.000 đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái để hỗ trợ làm nhà ở cho người có công, hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở; ủng hộ quỹ phòng, chống COVID-19 với tổng số tiền 48.500.000 đồng. Trong tháng 6/2020, VKSND tỉnh đã mua và trao tặng 17 cặp lợn giống, 08 cặp dê con với tổng giá trị 116.500.000 đồng để giúp đỡ 25 hộ thoát nghèo tại xã Ngọc Chấn, huyện Yên Bình. Đến tháng 12/2020, phát huy tinh thần tương thân tương ái, Viện KSND tỉnh Yên Bái tiếp tục phối hợp với chính quyền xã Ngọc Chấn trao tặng 06 cặp lợn giống, 02 cặp dê giống, 01 máy phát cỏ với tổng giá trị 30.000.000 đồng để giúp đỡ thêm 6 hộ thoát nghèo; nâng tổng số hộ được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái giúp đỡ thoát nghèo là 31 hộ (vượt chỉ tiêu Tỉnh ủy giao năm 2020 là 6 hộ). Đồng thời, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã tặng trang thiết bị phục vụ bếp ăn cho trường tiểu học xã Ngọc Chấn với giá trị 15.000.000 đồng; nhân ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, ngày 15/11/2020, đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh đã tới dự, chung vui và trao tặng bà con nhân dân thôn Suối Hốc, xã Ngọc Chấn, huyện Yên Bình số tiền 5.000.000 đồng để xây dựng Nhà văn hóa.

Năm 2021, Viện KSND tỉnh Yên Bái đã phối hợp với VKSND tối cao và Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam và Huyện ủy, UBND huyện Yên Bình tổ chức trao quà 200 suất quà Tết cho 200 hộ nghèo  tại 04 xã (Xuân Lai, Cẩm Nhân, Ngọc Chấn, Xuân Long) huyện Yên Bình, mỗi suất quà trị giá 1.000.000 đồng; quyên góp ủng hộ số tiền 15.000.000 đồng chuyển đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái trao quà Tết cho người nghèo theo chương trình của tỉn; quyên góp ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19 và quỹ vắc-xin với tổng số tiền 35.210.000 đồng. Thực hiện nhiệm vụ được giao theo Chương trình hành động số 18-CTr/TU ngày 18/12/2020 của Tỉnh ủy Yên Bái về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2021, Viện kiểm sát tỉnh đã vận động, quyên góp ủng hộ trong toàn ngành số tiền 137.340.000 đồng để hỗ trợ, giúp đỡ 20 hộ thoát nghèo tại xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên  bằng hình thức cung cấp con giống, vật nuôi giúp nhân dân tăng gia, sản xuất, cải thiện cuộc sống (vượt chỉ tiêu tỉnh giao là 5 hộ); đã thực hiện hỗ trợ 15.000.000 đồng để thực hiện làm nhà cho hộ gia đình có công, đặc biệt khó khăn về nhà ở theo chương trình của tỉnh; hỗ trợ Trường TH&THCS Viễn Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái trong dịp Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 số tiền 2.000.000 đồng, tặng 03 suất quà trị giá 1.000.000 đồng cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới.

Trong những năm qua, các huyện trên địa bàn tỉnh Yên Bái thường xuyên xảy lũ ống, lũ quét xảy, ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo VKSND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị Viện kiểm sát huyện tham gia cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm người mất tích; khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lũ gây ra, xử lý môi trường và động viên nhân dân, đồng bào dân tộc bị thiệt hại. Đồng thời, tổ chức, phát động toàn thể công chức, người lao động quyên góp để ủng hộ, giúp đỡ nhân dân các dân tộc trong tỉnh và đồng bào Miền trung khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống. Đã tổ chức quyên góp ủng hộ các quỹ: phòng, chống thiên tai, phòng, tấm lòng vàng, bảo trợ trẻ em, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt miền Trung với tổng số tiền 86.680.000 đồng.

Nhìn lại kết quả công tác giảm nghèo bền vững của toàn tỉnh Yên Bái, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tự hào vì đã có một phần đóng góp trong chặng đường qua và sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX.

Một số hình ảnh VKSND cấp huyện tham gia góp phần mục tiêu giảm nghèo và giúp đỡ nhân nhân xây dựng nông thôn mới

Hoàng Hiệp – Văn phòng VKSND tỉnh

VKSND tỉnh Yên Bái – 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05/CT-VKSTC-TCKS ngày 23/8/2012 của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác tuyên truyền
VKSND tỉnh Yên Bái tập huấn kỹ năng nghiệp vụ chuyên sâu về hình sự
VKSND tỉnh Yên Bái trao quà cho nhân dân xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên và hưởng ứng “Ngày thứ 7 cùng dân”
Lễ công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Yên Bái
Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái sơ kết công tác 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021
Kiểm sát việc tiêu hủy vật chứng tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Yên Bái
VKS tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác kiểm sát 9 tháng đầu năm 2021 ngành Kiểm sát Yên Bái
Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng VKSND huyện Văn Yên
VKSND tỉnh Yên Bái và Tòa án cùng cấp phối hợp trong việc xem xét, thẩm định tại chỗ
VKSND tỉnh Yên Bái trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm
VKSND tỉnh Yên Bái – 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05/CT-VKSTC-TCKS ngày 23/8/2012 của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác tuyên truyền
VKSND tỉnh Yên Bái trao quà cho nhân dân xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên và hưởng ứng “Ngày thứ 7 cùng dân”
VKS tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác kiểm sát 9 tháng đầu năm 2021 ngành Kiểm sát Yên Bái
VKSND tỉnh Yên Bái dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường TH&THCS Viễn Sơn, huyện Văn Yên
“Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc”, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021, Cụm thi số 3
Chi đoàn VKSND tỉnh Yên Bái hòa chung với không khí của cả nước hướng tới kỷ niệm 74 năm ngày thương bình liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2021)
Chi đoàn VKSND tỉnh Yên Bái đến thăm hỏi và tặng quà cho gia đình thương binh, liệt sỹ
Hội nghị sơ kết công tác thi đua Cụm số 4 ngành Kiểm sát nhân dân
VKS tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2021 ngành Kiểm sát Yên Bái