Đồng chí Hoàng Quốc Việt – Nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, Nhà nước và ngành Kiểm sát nhân dân

Ngày 02/7/2020, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc tỉnh Bắc Ninh, VKSND tối cao phối hợp với Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Hoàng Quốc Việt với ngành Kiểm sát nhân dân”. Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng dự và chỉ đạo Hội thảo. Đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tối cao và đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đồng chủ trì Hội thảo.

Đại biểu ngành Kiểm sát nhân dân tham dự Hội thảo có các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao: đồng chí Trần Công Phàn, đồng chí Nguyễn Duy Giảng, đồng chí Nguyễn Hải Trâm; các đồng chí nguyên lãnh đạo VKSND tối cao qua các thời kỳ; các đồng chí Kiểm sát viên VKSND tối cao; Thủ trưởng các đơn vị thuộc VKSND tối cao; lãnh đạo VKSND một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tập thể lãnh đạo Viện, Trưởng phòng và tương đương các đơn vị thuộc VKSND tỉnh Bắc Ninh.

Đại biểu khách mời tham dự Hội thảo có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ Đảng; đại diện gia đình đồng chí Hoàng Quốc Việt. Đại biểu Tỉnh ủy Bắc Ninh có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Thường trực Thành ủy thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao khẳng định, đồng chí Hoàng Quốc Việt là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; là Viện trưởng VKSND tối cao đầu tiên, đặt nền móng cho ngành Kiểm sát nhân dân phát triển. Trên cương vị Viện trưởng VKSND tối cao, Đồng chí đã có những cống hiến đặc biệt quan trọng đối với quá trình xây dựng và trưởng thành của ngành Kiểm sát nhân dân. Đồng chí là tấm gương sáng ngời của người chiến sỹ cộng sản kiên cường trên mặt trận bảo vệ pháp chế.

Đồng chí Hoàng Quốc Việt từng nói: “Ngành Kiểm sát chúng ta là một ngành công tác chính trị”, “Người cán bộ Kiểm sát phải có đạo đức trong sáng như pha lê”, “Muốn làm tốt công tác kiểm sát phải có tri thức khoa học nhất định”. Những tư tưởng, bài học kinh nghiệm quý báu mà Đồng chí để lại có giá trị to lớn, có tính thời sự cho các lớp thế hệ cán bộ ngành Kiểm sát hôm nay và mai sau.

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí nhấn mạnh, thời gian gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta đang được triển khai ngày càng quyết liệt, ngành Kiểm sát nhân dân được tin tưởng, giao nhiều trọng trách. Qua đó, càng làm rõ hơn nhãn quan chính trị sắc bén, trái tim dũng cảm, kiên trung và tấm lòng nhân hậu vì Đảng, vì dân của đồng chí Hoàng Quốc Việt.

Việc tổ chức Hội thảo khoa học nhằm tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn mà đồng chí Hoàng Quốc Việt đóng góp cho Ngành; đồng thời để nhìn nhận, đánh giá dưới góc độ khoa học thật sâu sắc những quan điểm, tư tưởng, bài học kinh nghiệm quý báu của đồng chí Hoàng Quốc Việt đã để lại cho ngành Kiểm sát nhân dân. Đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí tin tưởng, các nhà khoa học, đại biểu tham dự Hội thảo sẽ chia sẻ những kết quả nghiên cứu chuyên sâu của mình để làm sáng tỏ hơn nữa chủ đề của Hội thảo.

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí phát biểu khai mạc Hội thảo

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, Hội thảo là diễn đàn quan trọng, là hoạt động có ý nghĩa lớn nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt. Đây là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nói chung và Đảng bộ, nhân dân tỉnh Bắc Ninh cùng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Kiểm sát nhân dân nói riêng ôn lại, hiểu rõ hơn cuộc đời và những cống hiến to lớn của Đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; từ đó, rút ra bài học bổ ích cho công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bắc Ninh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, học tập noi gương các nhà lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng và dân tộc, trong đó có đồng chí Hoàng Quốc Việt. Luôn phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, đổi mới, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xây dựng Bắc Ninh ngày càng văn minh, hiện đại, xứng đáng với truyền thống vùng đất văn hiến và cách mạng quê hương của đồng chí Hoàng Quốc Việt và nhiều đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư khẳng định, đồng chí Hoàng Quốc Việt là nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và Nhà nước, có công lao to lớn trong xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ Kiểm sát. Đồng chí Thường trực Ban Bí thư chia sẻ với đại biểu tham dự Hội thảo 04 bài học kinh nghiệm mà đồng chí đúc rút qua cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Hoàng Quốc Việt, gồm: Là người cộng sản kiên định với lý tưởng cách mạng; người lãnh đạo có tầm chiến lược, sâu sát với thực tiễn; luôn gần dân, sát dân, làm việc hết mình vì quyền và lợi ích của nhân dân; có phẩm chất đạo đức trong sách, lối sống liêm khiết, giản dị, không màng danh lợi.

Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Thường trực Ban Bí thư cũng chia sẻ thêm về sự nghiệp cách mạng của đồng chí Hoàng Quốc Việt để làm rõ hơn công lao to lớn của đồng chí Hoàng Quốc Việt với Đảng, Nhà nước và ngành Kiểm sát nhân dân. Theo đó, qua gần 70 năm hoạt động cách mạng, Đồng chí giữ nhiều cương vị, trọng trách lớn của Đảng, Nhà nước và đoàn thể; là nhà lãnh đạo tiêu biểu của Đảng, có tầm nhìn chiến lược và tài tổ chức; là người giàu kinh nghiệm và giỏi vận động quần chúng. Dù ở vị trí công tác nào, Đồng chí đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ; sâu sát thực tế, hòa mình vào nhân dân, dựa vào nhân dân, gắn bó với nhân dân, được nhân dân tin yêu; để lại trong nhân dân hình ảnh người Đảng viên trung kiên, bất khuất, liêm khiết, giản dị, chân thành, khoan dung, độ lượng,… được nhân dân, Đảng viên tin yêu.

Với ngành Kiểm sát nhân dân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định, đồng chí Hoàng Quốc Việt có công lao to lớn, đặt nền tảng xây dựng VKSND tối cao và VKSND các cấp về mọi mặt, đặc biệt là trong công tác tổ chức và đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ của toàn Ngành. Trong 16 năm làm Viện trưởng VKSND tối cao, Đồng chí luôn tập trung, dồn công sức, trí tuệ và tâm huyết của mình cho công tác xây dựng, đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Kiểm sát. Ngành Kiểm sát nhân dân mãi mãi ghi nhớ công ơn đối với đồng chí Hoàng Quốc Việt, người Viện trưởng đầu tiên vô cùng kính trọng.

Tại Hội thảo, đại biểu được nghe đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND tối cao trình bày Báo cáo đề dẫn Hội thảo; các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện gia đình đồng chí Hoàng Quốc Việt tham luận với chủ đề “Đồng chí Hoàng Quốc Việt với ngành Kiểm sát nhân dân”.

Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND tối cao trình bày Báo cáo đề dẫn Hội thảo

Theo Báo cáo đề dẫn, Hội thảo hướng tới việc tri ân công lao của đồng chí Hoàng Quốc Việt đối với sự nghiệp cách mạng, xây dựng đất nước và đặc biệt đối với ngành Kiểm sát nhân dân. Ngoài ra, Hội thảo cũng nhằm giáo dục truyền thống cho đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên ngành Kiểm sát nhân dân tiếp tục thực hiện những huấn thị, quan điểm chính trị của đồng chí Hoàng Quốc Việt trong thời gian giữ cương vị Viện trưởng đầu tiên của VKSND tối cao.

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo tập trung thảo luận về các nội dung: Đồng chí Hoàng Quốc Việt là người con ưu tú của quê hương Bắc Ninh, là nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng và cách mạng Việt Nam; đồng chí Hoàng Quốc Việt là Viện trưởng VKSND tối cao đầu tiên, là tấm gương mẫu mực về mọi mặt cho các thế hệ cán bộ Kiểm sát.

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Theo vksndtc.gov.vn

Tăng cường trách nhiệm công tố trong giải quyết các vụ án hình sự
Bàn về giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có công chứng, chứng thực
Toàn ngành Kiểm sát nhân dân tập trung triển khai Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội khóa XIV
Thông báo về việc tạm dừng tiếp công dân
Kế hoạch tổ chức Hội thảo “Đồng chí Hoàng Quốc Việt với ngành Kiểm sát nhân dân”
Thông báo Chỉ đạo của Viện trưởng VKSND Tối cao về việc quản lý, chỉ đạo, điều hành công tác tại VKSND tối cao
Thông báo Ý kiến chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tối cao về việc phòng chống dịch Covid-19
Quy định mới về sử dụng biểu mẫu trong công tác bảo vệ bí mật nhà nước
Công nhận kết quả thi Kiểm sát viên đợt 2 năm 2019
Công nhận kết quả thi Kiểm sát viên đợt 2 năm 2019