Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái ban hành kiến nghị khắc phục vi phạm trong hoạt động xét xử của Tòa án cấp huyện

Qua công tác kiểm sát bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân cấp huyện, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái đã ban hành kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm như sau:

* Về nội dung vụ án:

Do có quan hệ yêu đương với Triệu Thị P (sinh ngày 12/11/2004, trú tại thôn Khe Chung, xã Xuân Tầm, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái), trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2018 đến tháng 9 năm 2019, Triệu Văn T (sinh ngày 24/8/1998, trú tại thôn Khe Kìa, xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đã 04 lần thực hiện hành vi giao cấu với Triệu Thị P.

Bản án sơ thẩm quyết định: Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 145; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Triệu Văn T 04 năm tù về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, thời hạn tù tính từ ngày tạm giam 27/9/2019. Ngoài ra, bản án còn quyết định về án phí và tuyên quyền kháng cáo cho bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

* Vi phạm của bản án sơ thẩm:

Tại phiên tòa xét xử bị cáo Triệu Văn T có sự tham gia tố tụng của Luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Văn T và Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại Triệu Thị P nhưng bản án sơ thẩm không thể hiện ý kiến và nội dung tranh luận của người bào chữa cho bị cáo Triệu Văn T cũng như ý kiến của người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại Triệu Thị P là vi phạm quy định tại điểm m khoản 1 Điều 73; điểm đ khoản 3 Điều 84 và điểm c khoản 2 Điều 260 Bộ luật tố tụng hình sự.

Ngoài ra, nội dung bản án nhận định “… người bào chữa cho bị cáo có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật” là trái với quy định tại điểm o khoản 1 Điều 73 Bộ luật tố tụng hình sự, vì khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo Triệu Văn T đã trên 18 tuổi và có đầy đủ năng lực hành vi. Phần quyết định của bản án đề cập “… người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án…” là chưa rõ quy định tại điểm h khoản 3 Điều 84 Bộ luật tố tụng hình sự.

 

                                                                  Vũ Mạnh Hùng – Phòng 7 VKS tỉnh 

(Tổng lượt xem 41 , 1 lượt trong ngày)
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái ban hành kiến nghị trong hoạt động xét xử hình sự
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái ban hành thông báo rút kinh nghiệm trong hoạt động kiểm sát điểu tra, kiểm sát xét xử hình sự
Hiểu và áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng” như thế nào là đúng?
Thu thập chứng cứ bằng biện pháp trưng cầu giám định trong vụ án hành chính
Phân biệt tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Xâm phạm sở hữu công nghiệp”
Thông báo rút kinh nghiệm về vi phạm trong giải quyết vụ án “Tranh chấp hợp đồng tín dụng”
Thông báo rút kinh nghiệm Về thu thập, xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, trong vụ án dân sự “Chia thừa kế và hủy quyết định cá biệt”