Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm

Ngày 24/4/2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức 4 phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm về hình sự đối với 5 bị cáo với các tội danh trộm cắp tài sản, cướp tài sản và hủy hoại rừng. Tham dự có đồng chí Nguyễn Quang Vinh –  Phó Viện trưởng, lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 7 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái. Việc tổ chức các phiên tòa được lãnh đạo hai ngành Tòa án và Kiểm sát chỉ đạo chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid 19.

Kiểm sát viên đọc cáo trạng tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Đây là những vụ án dư luận địa phương quan tâm trong thời gian vừa qua nên đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Văn Chấn lựa chọn để đưa ra các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố của VKS tại phiên tòa xét xử sơ thẩm và chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm.

Các phiên tòa đều chấp hành nghiêm quy định về phòng chống dịch Covid 19

Tại các phiên tòa xét xử, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã chủ động xét hỏi, luận tội chặt chẽ phân tích, đánh giá các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội. Qua đó, bị cáo đã thừa nhận và thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình, diễn biến vụ án đúng như trong cáo trạng truy tố.

Đồng chí Nguyễn Quang Vinh – Phó Viện trưởng VKS tỉnh Yên Bái chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc các phiên tòa, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện văn Chấn, đồng chí Nguyễn Quang Vinh – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm. Các đồng chí tham dự đóng góp cho Kiểm sát viên nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, kỹ năng xét hỏi của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Kết thúc cuộc họp, đồng chí Nguyễn Quang Vinh đã kết luận: Việc lựa chọn vụ án tổ chức rút kinh nghiệm đảm bảo các tiêu chí như vụ án thuộc loại được dư luận xã hội quân tâm; có đông người tham gia tố tụng; vụ án có nhiều tình tiết cần tranh luận. Công tác phối hợp, chuẩn bị xét xử của Kiểm sát viên được thực hiện tốt. Kiểm sát viên có tư thế, tác phong đĩnh đạc, chủ động tích cực trong việc hỏi các đương sự để làm rõ nội dung vụ kiện; Kiểm sát viên đã kịp thời xử lý, bổ sung tình tiết phát sinh tại phiên tòa; phát biểu đưa ra đầy đủ căn cứ để bảo vệ quan điểm và được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Việc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm không chỉ góp phần nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, tranh tụng tại phiên tòa của Kiểm sát viên mà còn là cơ hội để Kiểm tra viên, chuyên viên học tập, tích lũy kinh nghiệm nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ./.

                                                          Tạ Thị Thanh Hà – VKS Văn Chấn

(Tổng lượt xem 15 , 1 lượt trong ngày)
VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN VĂN CHẤN
Kiểm tra code
VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN TRẤN YÊN
VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN LỤC YÊN
VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN VĂN CHẤN
VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN HUYỆN TRẠM TẤU