Chúc mừng năm mới Canh Tý 2020. Nhiệt liệt chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020).

Liên kết website

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Ngày đăng: 13/06/2014 | Lượt xem: 646

YBĐT- Ngày 12-6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Tổng Thanh tra Chính phủ trả lời chất vấn / Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đăng đàn trả lời về vấn đề Biển Đông.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Tiếp tục trả lời chất vấn của các đại biểu và yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội về tác động của 312 văn bản không đảm bảo chất lượng, không khả thi, có dấu hiệu không hợp pháp, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, trong đó có 54 văn bản sai về nội dung, trái với nghị định, quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ.

Cụ thể, trong đó có 186 văn bản sai căn cứ pháp lý và thể thức trình bày; 64 trái với quy định về hiệu lực của luật; 11 văn bản sai về thẩm quyền; 54 văn bản sai nội dung. Trong 54 văn bản về sai nội dung không có văn bản nào vi hiến mà có 4 văn bản chưa phù hợp với luật, còn lại chưa phù hợp nghị định, quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ.

Cũng theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, qua rà soát có việc các bộ tiếp tục ban hành văn bản sai nội dung, tinh thần sau khi Hiến pháp mới có hiệu lực. “Đó là điều không thể chấp nhận được dù số lượng không phải nhiều. Do đó, cần phải kiểm điểm trách nhiệm và tới đây Bộ Tư pháp hàng tháng sẽ có báo cáo để Chính phủ xem xét”, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nói.

Liên quan đến việc thu hồi tài sản các đại án tham nhũng ít, Bộ trưởng Hà Hùng Cường thừa nhận công tác này có hạn chế do nước ta chưa có hệ thống đăng ký tài sản tập trung, minh bạch, việc mua bán trả tiền qua thẻ ngân hàng thực hiện chưa nghiêm; có sự cắt khúc trong điều tra, truy tố, xét xử nên tư pháp chưa rõ tài sản thi hành án. Để khắc phục điểm yếu này, sắp tới sẽ hoàn thiện pháp luật, có sự kết nối liên thông giữa cơ quan thi hành án dân sự với cơ quan điều tra, truy tố, xét xử và có biện pháp khẩn cấp kê biên tài sản.

Bên cạnh đó, trong Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung sắp tới, Chính phủ đã có định hướng, đã làm việc với Ban Nội chính Trung ương và sẽ bổ sung một số tội phạm tham nhũng theo thông lệ quốc tế như: tội làm giàu bất hợp pháp khi không chứng minh được bằng nguồn nào; kê khai tài sản gian dối, tham nhũng trong khu vực tư nhân, bởi hiện chỉ khoanh vùng khu vực công. Đồng thời nghiên cứu bổ sung quy định truy tố pháp nhân, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế nhất là trong việc rửa tiền.

Tiếp đó, sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Huỳnh Phong Tranh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, yêu cầu chất vấn Tổng TTCP phải làm rõ được 3 vấn đề: giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC) của người dân; giải pháp hữu hiệu để phòng chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực; xây dựng ngành thanh tra mạnh, sắc bén.

Trong phiên chất vấn, câu hỏi của các đại biểu tập trung nhiều vào vấn đề phòng chống tham nhũng. Nhiều đại biểu cho rằng, nhiều vụ việc tham nhũng vẫn tiếp diễn. Việc kê khai tài sản cán bộ hiện nay đã có tác dụng trong phòng chống tham nhũng chưa?

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, việc kê khai tài sản thu nhập thực hiện từ năm 2008 đến nay, có kê khai lần đầu và bổ sung cho đối tượng phát sinh, tài sản thu nhập. Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi năm 2012, việc kê khai tài sản có tiến bộ hơn. Năm 2012, có trên 98% đối tượng được kê khai. Đến nay có 106 đơn vị đã hoàn thành việc kê khai. Có trên 919 ngàn đối tượng kê khai. Việc công khai tăng 38% so với năm 2013. Có 3.000 người có dấu hiệu kê khai không trung thực bị xác minh lại. Có 88 cán bộ bị xử lý vì kê khai không trung thực và chậm kê khai. Việc kê khai có tác dụng công khai tài sản của các đối tượng quản lý. Các cơ quan nắm được tài sản cán bộ mình quản lý. Nắm được tài sản để kê khai tiếp khi có biến động.

Nhiều ĐBQH tập trung hỏi về các giải pháp đột phá để PCTN, vì hiện nay hiệu quả PCTN còn rất thấp. Công tác phát hiện hành vi tham nhũng, báo cáo cho thấy kết quả xử lý hành vi tham nhũng của lực lượng thanh tra còn hạn chế, gây bất bình trong nhân dân.

Trả lời câu hỏi này, Tổng TTCP cho rằng, PCTN là việc khó, hết sức hệ trọng của đất nước cũng như sự tồn vong của chế độ. Đánh giá hiện nay cho thấy, tham nhũng chưa được ngăn chặn, vẫn còn diễn ra phức tạp và ngày càng tinh vi. Tham nhũng chưa có dấu hiệu giảm, nhiều biện pháp phòng ngừa tham  nhũng còn hình thức, việc xử lý tham nhũng chưa đạt yêu cầu. Dự báo sắp tới, tham nhũng  vẫn còn nghiêm trọng và tinh vi, khó phát hiện, chiếm tỷ lệ ngày càng lớn. Ngoài ra, thiệt hại do tham nhũng gây ra rất lớn nhưng thu hồi, xử lý còn thấp, hiện chỉ chiếm 12% trong số tài sản bị tham nhũng. Tham nhũng phát sinh ở nhiều cấp, nhiều ngành, ở nhiều lĩnh vực nhạy cảm; tham nhũng vặt xảy ra thường xuyên ở bộ phận tiếp xúc với nhân dân, doanh nghiệp... Do đó, có thể khẳng định rằng tham nhũng chưa được đẩy lùi, còn diễn biến tinh vi, phức tạp, tiềm ẩn, phải tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ hơn.

Tổng TTCP cũng cho biết, hiện nay đang xây dựng thông tư về khen thưởng người tham gia tố giác tham nhũng. Mức khen thưởng tối đa có thể lên tới 10 tỷ đồng, nhưng đây là vấn đề lớn nên sẽ xin ý kiến rộng rãi trước khi ban hành.

Tiếp đó, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu làm rõ thêm những vấn đề liên quan và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Các vấn đề lớn của đất nước được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời đại biểu Quốc hội như về tình hình Biển Đông, việc hỗ trợ ngư dân, lao động việc làm, an sinh xã hội, quốc phòng an ninh, công tác chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp những tháng cuối năm của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Tiềm lực quốc phòng an ninh được tăng cường; an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm; phối hợp tốt trong hợp tác quốc tế và khu vực về tìm kiếm cứu nạn. Trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã cực lực phản đối, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích chính đáng, phù hợp với luật pháp quốc tế và truyền thống yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam.

Nguồn: Baoyenbai.com.vn 

 


Video
Ngành KSND đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước
Album ảnh


Yên Bái