Chúc mừng năm mới Canh Tý 2020. Nhiệt liệt chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020).

Liên kết website

10 sự kiện nổi bật của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2013

Ngày đăng: 14/01/2014 | Lượt xem: 821

(BVPL) - Năm 2013 được ngành KSND tiếp tục xác định là năm hoạt động “Đổi mới, Chất lượng, Kỷ cương, Hướng về cơ sở”. Nhiều mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã được toàn Ngành tập trung thực hiện tốt và đạt những kết quả tích cực. Nhân dịp năm mới 2014, báo Bảo vệ pháp luật bình chọn 10 sự kiện nổi bật của ngành Kiểm sát trong năm 2013.

Quốc hội thông qua Hiến pháp sửa đổi tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của VKSND trong bộ máy Nhà nước

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Hiến pháp sửa đổi. Theo đó, đã tiếp tục khẳng định chức năng của VKSND là thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; VKSND có nhiệm vụ bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, góp phần bảo đảm pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.

Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Hiến pháp sửa đổi, tiếp tục khẳng định chức năng của VKSND là thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp.

Trước đó, để thực hiện nhiệm vụ góp ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp, ngành KSND đã tiến hành nhiều hoạt động như: xây dựng và triển khai kế hoạch lấy ý kiến trong toàn Ngành với nhiều hình thức phong phú, thiết thực và hiệu quả… Đặc biệt vào cuối tháng 2/2013, VKSNDTC đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành KSND góp ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm phát huy trí tuệ, tâm huyết, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, Kiểm sát viên toàn Ngành đối với việc sửa đổi Hiến pháp và thi hành Hiến pháp qua đó góp phần làm cho nhân dân hiểu sâu sắc hơn về chế định VKSND trong Hiến pháp, từ đó đóng góp tích cực vào việc sửa đổi Hiến pháp nói chung và chế định VKSND nói riêng.    


Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội khai giảng khóa I hệ đại học chính quy

Ngày 24/4/2013, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 614 về việc thành lập Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội. Theo đó, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội được thành lập trên cơ sở nâng cấp Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát, là cơ sở giáo dục đại học công lập trực thuộc VKSNDTC, có tư cách pháp luật, con dấu và tài khoản riêng.

Ngày 20/11, nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã tổ chức khai giảng khóa I Đại học Kiểm sát hệ chính quy. Đây là niềm vui lớn và là sự kiện được mong đợi từ lâu, của không chỉ thầy trò nhà trường mà còn là của cán bộ, công chức, viên chức trong toàn Ngành đồng thời cũng  là một mốc son rực rỡ trong lịch sử xây dựng và phát triển của Trường, của Ngành. Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội khai giảng khóa Đại học Kiểm sát chính quy đầu tiên trong bối cảnh cả nước đang thực hiện nhiệm vụ phát triển giáo dục theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI và triển khai thực hiện tinh thần của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI) về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo. Chính vì thế, Khóa I Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội là một khóa học mang nhiều sứ mệnh và được gửi gắm nhiều kỳ vọng để tạo đà cho sự phát triển của Trường, của ngành Kiểm sát trong tương lai.

Với việc thành lập Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và khai giảng khóa 1 Đại học Kiểm sát đã mở ra một thời kỳ mới, chủ động trong việc tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng của Ngành.

VKSNDTC Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội Công tố viên quốc tế (IAP)

Năm 2013 là năm để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong hoạt động hợp tác quốc tế. Và một trong những dấu ấn đó được thể hiện qua chuyến công tác vào tháng 9/2013 của Đoàn đại biểu VKSNDTC Việt Nam do Tiến sỹ Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSNDTC dẫn đầu để tham dự Hội nghị và Đại hội lần thứ 18 của IAP và ký Thỏa thuận hợp tác với Tổng VKSTC Liên bang Nga tại Thủ đô Matxcơva.

Hội nghị lần thứ 18 có chủ đề “Kiểm sát viên và việc đảm bảo pháp quyền” với sự tham gia của 115 đoàn gồm hơn 800 đại biểu là lãnh đạo Viện kiểm sát, Viện công tố, Kiểm sát viên, Công tố viên của các nước, các tổ chức quốc tế. Bên cạnh những nội dung và hoạt động có liên quan thì tại Đại hội toàn thể thành viên của IAP, Ban Điều hành đã thông báo việc VKSNDTC Việt Nam chính thức trở thành thành viên của IAP.

Cùng với việc VKSNDTC Việt Nam chính thức trở thành thành viên của IAP, trong năm qua, VKSNDTC tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và đấu tranh phòng, chống tội phạm với Viện kiểm sát, Viện Công tố, cơ quan tư pháp các nước; đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, Ngành có liên quan tiến hành đàm phán, ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam với Nam Phi, Australia, Indonesia; đang nghiên cứu, xây dựng Hiệp định tương trợ tư pháp hình sự với Tây Ban Nha, Kazakhistan; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các dự án hợp tác quốc tế trong lĩnh vực pháp luật mà VKSNDTC đã tham gia, đẩy mạnh việc thiết lập các dự án mới có quy mô lớn và phạm vi hoạt động đa dạng nhằm tăng cường năng lực xây dựng và thực thi pháp luật của ngành Kiểm sát; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế…    

Khai trương Chương trình “Truyền hình Kiểm sát nhân dân”

Trong thời gian qua, đặc biệt là kể từ sau khi có Chỉ thị 05 ngày 23/8/2012 của Viện trưởng VKSNDTC về một số biện pháp tăng cường công tác tuyên truyền trong ngành KSND, công tác thông tin tuyên truyền, báo chí trong toàn Ngành đã có những chuyển biến mới rất tích cực và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Các cơ quan báo chí, thông tin tuyên truyền của Ngành là Báo Bảo vệ pháp luật, Tạp chí Kiểm sát, Trang thông tin điện tử thuộc Văn phòng VKSNDTC và Viện kiểm sát các địa phương đã bám sát các Kế hoạch, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tuyên truyền để đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền. Đến nay đã có 63/63 VKSND tỉnh, thành phố thành lập được Tổ tuyên truyền, Ban tuyên truyền; đã có 33 đơn vị, VKSND tỉnh, thành phố có trang thông tin điện tử... Qua công tác tuyên truyền đã góp phần làm cho các cơ quan, ban ngành, nhân dân hiểu rõ hơn về vai trò, vị trí của Viện kiểm sát trong hệ thống tổ chức bộ máy Nhà nước, hiểu rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát và ủng hộ hoạt động của Viện kiểm sát, góp phần xây dựng ngành KSND trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của Viện trưởng VKSNDTC, Ban Chỉ đạo tuyên truyền đã xây dựng Đề án truyền hình KSND trình Lãnh đạo VKSNDTC phê duyệt. Sau một thời gian triển khai thực hiện, chương trình truyền hình Kiểm sát số đầu tiên đã khai trương vào ngày 25/7/2013 nhân dịp kỷ niệm 53 năm thành lập ngành KSND. Việc chính thức phát sóng chương trình Truyền hình KSND đúng vào dịp kỷ niệm ngày thành lập ngành KSND là một trong những sự kiện quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc trong việc đánh dấu mốc ghi nhận sự ra đời và phát triển của báo chí ngành KSND, đó là loại báo hình của ngành KSND sau hơn 53 năm xây dựng và phát triển, đáp ứng lòng mong đợi của cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành Kiểm sát.

Ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Cộng hòa Indonesia

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Cộng hòa Indonesia vào cuối tháng 6/2013, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSNDTC đại diện cho Nhà nước CHXHCN Việt Nam và ông Amir Syamsudin, Bộ trưởng Bộ Pháp luật và Nhân quyền, đại diện cho Nhà nước Cộng hòa Indonesia đã ký chính thức Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Indonesia trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono.

Hiệp định Tương trợ tư pháp hình sự giữa hai nước Việt Nam và Indonesia do VKSNDTC chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành hữu quan tổ chức đàm phán thành công vào tháng 9/2012. Hiệp định gồm Lời nói đầu và 25 Điều khoản quy định cụ thể về phạm vi tương trợ, nội dung của yêu cầu tương trợ, từ chối tương trợ, thực hiện yêu cầu và các quy định khác giúp cho việc tương trợ giữa hai nước đạt hiệu quả tốt nhất. Việc ký kết Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự sẽ tạo khuôn khổ pháp lý cho hai nước Việt Nam và Indonesia nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia. Việc ký kết thành công Hiệp định này có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước không ngừng phát triển trong gần 60 năm qua và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Đặc biệt, trong chuyến thăm này, Lãnh đạo hai Nhà nước đã chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt Nam -Indonesia thành “Đối tác chiến lược” nhằm đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác và phát triển phồn vinh của khu vực và thế giới.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức nhiều Hội nghị truyền hình trực tuyến trong ngành Kiểm sát đạt chất lượng, hiệu quả cao

Kể từ sau Hội nghị Giao ban trực tuyến (cuối tháng 12/2012) được tổ chức và vận hành trôi chảy, đạt chất lượng tốt, trong năm 2013, ngành Kiểm sát tiếp tục ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin để tổ chức các Hội nghị truyền hình trực tuyến đạt chất lượng và mang lại hiệu quả rõ rệt.

Thống kê cho thấy, trong năm 2013, VKSNDTC đã tổ chức hàng chục cuộc hội nghị, hội thảo, giao ban, tập huấn với qui mô toàn Ngành bằng hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến kết nối các phòng họp của VKSNDTC với phòng họp tại trụ sở Viện kiểm sát quân sự Trung ương và trụ sở VKSND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương như: Hội nghị góp ý kiến Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992; Hội nghị tập huấn công tác quản lý và báo cáo tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp; Hội nghị tập huấn công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; Hội nghị triển khai công tác kiểm sát đặc xá năm 2013; Hội nghị tổng kết 08 năm thực hiện Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị; Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 05 về một số biện pháp tăng cường công tác tuyên truyền; Hội nghị về cải cách hành chính và đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức; Hội nghị tập huấn công tác thống kê năm 2013; Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Thông tư liên tịch về trả hồ sơ điều tra bổ sung; Hội nghị góp ý kiến vào dự thảo Luật Phá sản (sửa đổi)…

Việc ứng dụng hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến trong năm qua đã phục vụ thiết thực, hiệu quả hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trong ngành KSND; góp phần tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại, thông tin nhanh chóng, chất lượng ổn định và an toàn bảo mật; bảo đảm sức khỏe đại biểu dự họp, đảm bảo tính khách quan trong công việc, giúp cho việc xử lý, giải quyết các tình huống cấp bách được nhanh chóng và kịp thời.

Thành công từ Khóa học bồi dưỡng kiến thức quản lý, chỉ đạo, điều hành cho Viện trưởng VKSND cấp tỉnh

Thực hiện kế hoạch của VKSNDTC, lớp Bồi dưỡng kiến thức quản lý, chỉ đạo, điều hành cho Viện trưởng VKSND cấp tỉnh đã được mở từ ngày 28/10/2013 đến ngày 7/11/2013 gồm các học viên là Viện trưởng VKSND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đội ngũ giảng viên giảng dạy khóa học là các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Đảng, Nhà nước, Quốc hội, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành ở Trung ương, các chuyên gia đầu ngành hiện nay về những lĩnh vực có liên quan, các chuyên gia cao cấp đến từ VKS Trung Quốc và Viện Công tố Nhật Bản.

Khóa học đã trang bị cho các học viên những kiến thức mới nhất về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng và cải cách tư pháp ở nước ta hiện nay. Khóa học đã trải qua 14 chuyên đề với các nhóm vấn đề như: những chủ trương của Đảng, Nhà nước về cải cách tư pháp, về vai trò giám sát của Quốc hội đối với ngành Kiểm sát, về định hướng sửa đổi Hiến pháp năm 1992, các định hướng cơ bản nhằm nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo, điều hành cho Viện trưởng VKSND cấp tỉnh; những vấn đề mới về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội; về vai trò của Viện kiểm sát và Kiểm sát viên trong tố tụng hình sự Trung Quốc, Nhật Bản, vai trò của Viện kiểm sát trong đấu tranh chống tham nhũng ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, trong chương trình của khóa học, các học viên cũng đã đi khảo sát thực tế, trao đổi kinh nghiệm với VKSND tỉnh Quảng Ninh. Cuối khóa học, các học viên đã viết bài thu hoạch theo chủ đề được đặt ra. Các bài thu hoạch hầu hết đều thể hiện sự lĩnh hội sâu sắc của các học viên về quan điểm, đường lối của Đảng, về các vấn đề được truyền đạt trong chương trình, trên cơ sở đó nêu ra định hướng vận dụng vào thực tiễn chỉ đạo, điều hành ở VKS địa phương, đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trong ngành Kiểm sát.   

VKSNDTC ban hành Chỉ thị về “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm”   

Trong những năm qua, ngành KSND đã triển khai nhiều biện pháp nhằm thực hiện chủ trương “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”, kết quả bước đầu đã tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức, góp phần nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự, hạn chế đáng kể các trường hợp oan, sai và bỏ lọt tội phạm.

Để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới, ngày 6/12/2013, Viện trưởng VKSNDTC đã ban hành Chỉ thị số 06 về “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm”. Mục tiêu của Chỉ thị 06 nhằm tiếp tục thực hiện tốt chủ trương “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra” nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; bảo đảm việc truy cứu trách nhiệm hình sự đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ lọt tội phạm, kiên quyết không để xảy ra oan, sai. Cùng với việc thực hiện chủ trương trên, việc tiếp tục quán triệt thực hiện Nghị quyết số 37 và Nghị quyết số 63 của Quốc hội về “Tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm” được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong năm 2014 và những năm tiếp theo của ngành KSND.

Tổng kết 8 năm thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị trong ngành KSND

Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương về “Tổng kết Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020”, trong năm qua, Ban Cán sự Đảng VKSNDTC đã xây dựng báo cáo kết quả và tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 8 năm thực hiện Nghị quyết số 49 trong ngành KSND.

Qua 8 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị, ngành KSND đã đạt được những kết quả nổi bật, chất lượng, hiệu quả công tác được nâng lên; đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên từng bước trưởng thành; chế độ, chính sách được Đảng và Nhà nước quan tâm hơn... Những kết quả đạt được qua 08 năm thực hiện Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị được thể hiện trên các mặt công tác như xây dựng, hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực hoạt động tư pháp; nghiên cứu, xây dựng các đề án về cải cách tư pháp; việc triển khai việc thành lập Viện kiểm sát 4 cấp theo Kết luận 79 của Bộ Chính trị…

Việc thực hiện Nghị quyết số 49 đã tạo ra  sự thay đổi sâu sắc trong nhận thức về vị trí, vai trò, chức năng của Viện kiểm sát, làm cho xã hội hiểu rõ hơn về ngành Kiểm sát, hình ảnh của Ngành và chỉ số lòng tin của toàn xã hội đối với ngành Kiểm sát càng được nâng cao đồng thời đã tạo nên một trào lưu thi đua sâu rộng và toàn diện trong toàn Ngành.

Hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết số 37 của Quốc hội giao cho ngành KSND

Năm 2013 là năm đầu tiên Chính phủ, Viện kiểm sát, Tòa án thực hiện Nghị quyết 37 của Quốc hội về công tác phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của VKSND, của TAND và công tác thi hành án với nhiều chỉ tiêu được đề ra.

Đối với ngành KSND, trong năm qua đã tập trung thực hiện các biện pháp thiết thực nhằm phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết số 37 của Quốc hội đề ra. Theo đó, toàn ngành KSND đã có kế hoạch cụ thể, chu đáo để thực hiện Nghị quyết quan trọng này như: đã tham mưu cho nhiều cấp ủy Đảng và Hội đồng nhân dân cấp tỉnh để ban hành các nghị quyết của từng địa phương về thực hiện Nghị quyết 37; đã đổi mới hệ thống chỉ tiêu, công tác của Ngành với yêu cầu cao hơn và đặc biệt quán triệt các chỉ tiêu mà Quốc hội giao cho ngành Kiểm sát; đã có chỉ thị về tăng cường kháng nghị phúc thẩm đối với cả án hình sự và án dân sự, hành chính; phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan ký thông tư về giải quyết tin báo tội phạm; trong kiểm sát điều tra đã yêu cầu kiểm sát ngay từ giai đoạn khởi tố đối với tất cả các vụ án và tăng cường ban hành các yêu cầu điều tra, đặc biệt là đối với các yêu cầu điều tra để chống “oan” và chống “lọt”, đồng thời tăng cường kỷ cương, kỷ luật quản lý cán bộ và đào tạo bồi dưỡng, đặc biệt là đào tạo qua thực tiễn...

Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Nghị quyết về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm trong năm 2014 và những năm tiếp theo. Trước đó, tại kỳ họp thứ 5, đồng chí Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình cũng đã có phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực hoạt động tư pháp, đến việc thực hiện Nghị quyết 37 và tổ chức bộ máy của ngành KSND, có tính thuyết phục cao, phiên trả lời chất vấn của Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình đã cơ bản đáp ứng được nguyện vọng của cử tri cả nước và yêu cầu của Đại biểu Quốc hội, được dư luận quần chúng nhân dân và các phương tiện truyền thông đại chúng đánh giá cao.

Nguồn: Báo bảo vệ pháp luật

Video
Ngành KSND đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước
Album ảnh


Yên Bái