Chào mừng kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018); 132 năm ngày Quốc tế lao động (01/5/1886 - 01/5/2018)!

Liên kết website

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Yên Bái : Nâng cao chất lượng kiểm sát trên các lĩnh vực

Ngày đăng: 20/08/2012

Mặc dù có số việc nhiều, thiếu cán bộ nhưng với 100% cán bộ có bằng cử nhân luật, 15/16 cán bộ là đảng viên nên Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Yên Bái (VKSNDTP) luôn đảm bảo thực hiện tốt chức năng kiểm sát đối với các hoạt động trong công tác thi hành án hình sự, dân sự, không ngừng nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, giải quyết các vụ việc dân sự...

Trong việc tiếp nhận, quản lý và xử lý tin báo tố giác tội phạm, VKSNDTP đã duy trì việc mở hòm thư tố giác tội phạm để quần chúng nhân dân báo tin tố giác tội phạm; thực hiện nghiêm túc chế độ trực nghiệp vụ đảm bảo xử lý kịp thời các tình huống xảy ra, đặc biệt là các trường hợp phê chuẩn lệnh của cơ quan điều tra nhằm xử lý đúng người, đúng tội, tránh tình trạng oan sai, bỏ lọt tội phạm. Ngoài ra cũng kịp thời phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan điều tra, quản lý thị trường, thi hành án... duy trì việc giao ban hàng tháng, hàng quý nhằm nâng cao chất lượng giải quyết các vụ việc. Trong 10 tháng của năm 2010, VKSNDTP đã tiếp nhận 100 tin báo tố giác tội phạm chủ yếu do cơ quan điều tra cung cấp. Đã tiến hành khởi tố bị can 96 tin, 4 tin đang điều tra.

Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, trong 10 tháng qua, Viện đã thụ lý kiểm sát điều tra 136 vụ, 217 bị can với tỷ lệ án kết thúc điều tra đề nghị truy tố đạt 84,5%; thụ lý kiểm sát xét xử 112 vụ, 189 bị can, đã giải quyết 110 vụ, 183 bị can, bị cáo, đạt tỷ lệ 100%. Theo Viện trưởng VKSNDTP Nguyễn Đình Bắc, mặc dù lượng án hình sự năm 2010 tăng không đáng kể so với năm trước, song điều đáng chú ý là án ma tuý đã tăng rõ rệt, chiếm khoảng 58 - 60%.

Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự được thực hiện tốt theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Hình sự và các văn bản của Trung ương; chất lượng công tác kiểm sát điều tra được nâng lên rõ rệt, án hình sự đều được giao cho các kiểm sát viên có năng lực, phẩm chất, đủ điều kiện. Tăng cường kiểm sát điều tra ngay từ khi khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, khởi tố vụ án, thực hiện nghiêm túc quy chế kiểm sát điều tra án hình sự của VKSND Tối cao.

Các kiểm sát viên được phân công kiểm sát điều tra đã tiến hành kiểm sát chặt chẽ ngay từ khi khởi tố vụ án, tìm ra phương pháp kiểm sát điều tra thích hợp cho từng vụ án, định kỳ nghiên cứu hồ sơ, nắm vững những tình tiết, nội dung của vụ án, kịp thời cùng các điều tra viên định hướng giải quyết nhanh chóng và đảm bảo đúng pháp luật.

Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động xét xử của Toà án nhân dân (TAND) thành phố được Viện thường xuyên quan tâm, chú trọng, coi đây là khâu đột phá trong lộ trình cải cách tư pháp theo Nghị quyết 08, 49 của Bộ Chính trị. Theo đó, các kiểm sát viên tham gia phiên toà đã chú trọng tranh tụng tại toà, chuẩn bị đầy đủ đề cương xét hỏi, dự thảo luận tội... để thẩm vấn và dự báo tình huống xảy ra tại phiên toà; đề xuất áp dụng pháp luật đúng quy định, đúng mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo. Không có vụ án nào Viện truy tố mà toà án tuyên không phạm tội.

Đồng thời đã phối hợp tốt với TAND thành phố Yên Bái tổ chức xét xử lưu động, góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Trong 10 tháng, đã đưa ra xét xử lưu động 15 vụ án, 22 bị cáo trên địa bàn các khu dân cư. Các vụ án được đưa ra xét xử có ý nghĩa lớn trong việc răn đe, giáo dục ý thức đấu tranh phòng ngừa tội phạm trong cộng đồng, được chính quyền địa phương và nhân dân đồng tình ủng hộ. Đối với các vụ việc dân sự, hành chính và các việc khác theo xảy ra trên địa bàn chủ yếu là án hôn nhân gia đình. Công tác giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính... được tiến hành kiểm sát chặt chẽ đảm bảo việc thụ lý giải quyết án dân sự của Toà án thành phố đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi của đương sự. 

Mặc dù còn những khó khăn về con người, lượng án nhiều trong khi pháp luật liên tục có sự thay đổi, văn bản hướng dẫn không kịp thời, song với tinh thần trách nhiệm cao VKSNDTP luôn chú trọng nâng cao chất lượng kiểm sát trên các lĩnh vực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Video
Người Viện trưởng gần 30 năm "cắm bản"
Album ảnh


Yên Bái