Chúc mừng năm mới Canh Tý 2020. Nhiệt liệt chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020).

Liên kết website

Nghệ An bắt giữ thêm 1 người liên quan đến vụ 39 người chết ở Anh

Ngày đăng: 06/11/2019 | Lượt xem: 166

Tại quá trình điều tra, nhiều gia đình nuôi hy vọng con mình không nằm trong số 39 nạn nhân, lo bị trục xuất, hay nghĩ các đối tượng buôn người hồi cho ít kinh phí.

Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

Bên lề hành lang Quốc hội vào sáng nay (5/11), Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã vừa bắt giữ thêm một nghi phạm có liên quan đến vụ 39 người chết ở Anh. 

Với trường hợp này, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan công an Nghệ An đã bắt giữ tổng cộng 9 nghi phạm. Đáng chú ý theo ông Cầu, 9 người này đều là người Nghệ An. 

"Toàn bộ những người này là giữ người trong trường hợp khẩn cấp cho nên chưa khởi tố bị can. Hiện đã khởi tố vụ án, đang trong quá trình tập trung làm rõ. Khi có đủ căn cứ, họ có hành vi phạm tội mới khởi tố bị can. Từ nay cho tới lúc khởi tố bị can không còn dài. Theo quy định của pháp luật, thời hạn dài nhất là 9 ngày", Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết. 

Khi được hỏi liệu còn bao nhiêu nghi phạm trong vụ án, ông Cầu khẳng định vụ án phải được mở rộng tối đa. Bởi quan điểm của pháp luật là không để một tội phạm nào không bị phát hiện. Ai có hành động phạm tội phải truy đến cùng. 

Theo ông Cầu, cơ quan công an tập trung để xử lý vụ việc một cách có căn cứ đúng với pháp luật, không chạy theo sức ép. 

"Viện kiểm sát sẽ giám sát hết sức chặt chẽ, không phải vì nôn nóng mà muốn bắt ai thì bắt", Thiếu tướng Cầu nhấn mạnh. 

Khó khăn trong quá trình điều tra 

Theo ông Cầu để có bắt giữ được 9 nghi phạm liên quan, cơ quan công an phải trải đối diện không ít khó khăn. Như về phía bị hại, theo ông Cầu, nhiều gia đình buồn, đau xót nhưng họ vẫn nuôi hy vọng con mình không nằm trong số 39 nạn nhân. Lo nếu cung cấp thông tin, người nhà bị trả về. Cùng với đó, một số người suy nghĩ "mất người thì còn của". Họ nghĩ bên kia sẽ trả lại cho mình 1 ít kinh phí. 

"Những suy nghĩ này điều này hết sức bình thường bởi nó liên quan đến lợi ích của họ. Nhưng khi cơ quan chức năng đến giải thích, vận động, nêu cái được, cái hơn thì hầu hết các gia đình có người bị hại đều hợp tác", ông Cầu cho biết. 

Không trả lời vu vơ khi chưa có thông tin chính thứ

Theo ông Cầu hiện chưa có bất cứ thông tin cuối cùng nào về danh tính các nạn nhân được cung cấp từ phía Anh. 

"Theo quy định bên Anh, cơ quan cảnh sát làm xong rồi, họ sẽ đưa lên tòa an. Tòa án xác nhận mới được công khai", ông Cầu cho biết. 

Ngoài ra cũng theo ông Cầu, quá trình xác nhận danh tính nạn nhân bên Anh rất chặt chẽ. 

"Ngoài vân tay, họ còn nhận dạng qua ảnh, ngoài ảnh họ còn xét nghiệm ADN. Sau đó họ sẽ tích hợp lại để khẳng định đúng danh tính nạn nhân, cho nên phải cần thêm thời gian nữa. Hiện nay chưa có thông tin chính thức để trả lời", Giám đốc Công an Nghệ An khẳng định. 

Theo VTV

Video
Ngành KSND đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước
Album ảnh


Yên Bái