Nhiệt liệt chào mừng 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2020)!

Liên kết website

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái kiểm sát trực tiếp Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Mù Cang Chải

Ngày đăng: 11/10/2019 | Lượt xem: 547

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái, từ ngày 24/9 đến ngày 26/9/2019, Phòng 8 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Mù Cang Chải.

Kết quả kiểm sát cho thấy: Trong thời gian qua, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã chủ động xây dựng kế hoạch và đề ra biện pháp cụ thể đảm bảo thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Luật thi hành án hình sự; xây dựng kế hoạch về việc kiểm tra, hướng dẫn công tác thi hành án hình sự đối với UBND cấp xã;  tham mưu cho UBND huyện ban hành Kế hoạch về tăng cường các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập công đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Chủ động phối hợp với các bộ phận nghiệp vụ Công an huyện, với các cơ quan Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, chính quyền cơ sở trong việc chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác thi hành án hình sự, quản lý người chấp hành án tại UBND xã, thị trấn. Trong kỳ kiểm sát, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Mù Cang Chải đã trực tiếp và phối hợp với Phòng PC10 Công an tỉnh Yên Bái kiểm tra, hướng dẫn đối với 05 UBND xã, thị trấn.

 

Đoàn công tác VKSND tỉnh Yên Bái làm việc với cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Mù Cang Chải

Việc tiếp nhận bản án, quyết định thi hành án và các tài liệu liên quan của Tòa án chuyển đến được lưu trữ đầy đù. Công tác thi hành bản án, quyết định thi hành án đối với những người bị Tòa án tuyên phạt ngoài hình phạt tù đều được đơn vị hoàn tất thủ tục, lập hồ sơ thi hành án, chuyển giao cho các xã, thị trấn kịp thời, đảm bảo đúng  thời gian quy định của pháp luật.

Các quyết định hoãn thi hành án, tạm đình chỉ chấp hành án, sau khi tiếp nhận đều được đơn vị vào sổ theo dõi và đăng ký hồ sơ người được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù và thông báo bằng văn bản đến UBND xã, thị trấn nơi người đó về cư trú để quản lý. Giữa Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Mù Cang Chải và các UBND xã, thị trấn có mối quan hệ phối hợp chặt chẽ nên đơn vị đã thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát; đồng thời thường xuyên quan tâm, vận động đối với số người được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nơi cư trú, do đó khi hết thời hạn đều tự nguyện đi thi hành án, không có trường hợp nào phải thực hiện việc áp giải.

Kết thúc đợt kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã yêu cầu Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cần tăng cường hơn nữa công tác tiếp nhận, quản lý quyết định thi hành án treo của Tòa án; công tác chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ đối với UBND cấp xã theo quy định tại Điều 15 Luật thi hành án hình sự để công tác thi hành án hình sự của Công an huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đạt được kết quả tốt hơn nữa trong thời gian tới.

 

                                                                         Đỗ Loan – VKS tỉnh

Tin tương tự

Video
Ngành KSND đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước
Album ảnh


Yên Bái