Nhiệt liệt chào mừng 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2020)!

Liên kết website

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy làm việc với Công ty chè cao cấp Jean Chardin (Cộng hòa Pháp)

Ngày đăng: 03/10/2019 | Lượt xem: 416

Chiều 1/10, đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã làm việc với Đại diện của Công ty chè JEAN CHARDIN (Cộng hòa Pháp) nhằm trao đổi và thống nhất về kế hoạch đầu tư sản xuất kinh doanh chè tại vùng chè Sùng Đô và sự hỗ trợ của tỉnh Yên Bái đối với kế hoạch đó.

Đồng chí Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi làm việc 

Dự buổi làm việc có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương, Sở Ngoại vụ, Sở Khoa học và Công nghệ. 

Thay mặt Công ty, bà Elise Michel - Giám đốc Công ty chè cao cấp Jean Chardin đã cảm ơn sự quan tâm đón tiếp của các sở, ngành của tỉnh Yên Bái đã cùng với đoàn thực hiện chuyến khảo sát tại vùng chè Sùng Đô (huyện Văn Chấn). 

Sau chuyến khảo sát lần 1 vào tháng 6/2019, tại lần khảo sát thứ 2 này, Công ty chè Jean Chardin đã tiến hành khảo sát tại 5 thôn của xã Sùng Đô là: Giàng Pằng, Làng Mảnh, Ngã Hai, Ngã Ba và Nà Nọi. Qua chuyến khảo sát cho thấy, vùng chè Làng Mảnh đã được bảo tồn khá tốt, cây chè nơi đây có tuổi cao hơn. Vùng chè tại thôn Làng Mảnh phù hợp với tiêu chí của Công ty đưa ra; sản phẩm chè của thôn Làng Mảnh nếu được chế biến đúng cách sẽ phù hợp thị hiếu của người Pháp. 

Qua khảo sát, đoàn công tác của Công ty chè Sùng Đô đã chọn cây chè tại thôn Làng Mảnh mong muốn tỉnh Yên Bái hỗ trợ để Công ty Chè Jean Chardin tập trung sản xuất, chế biến chè tại vùng này. 

Tại buổi làm việc đồng chí Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh cung cấp một số thông tin đến đoàn công tác về vùng chè Sùng Đô như: vừa qua cây chè Sùng Đô đã được công nhận là cây di sản; tỉnh Yên Bái đã tích cực tuyên truyền, phổ biến đến người dân về các giá trị của cây chè để người dân có biện pháp canh tác, bảo tồn và nâng cao giá trị của vùng chè. Tỉnh Yên Bái cũng đã tổ chức tham vấn ý kiến của nhà khoa học để có các giải pháp nhằm bảo tồn và nâng cao giá trị của vùng chè.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định sản phẩm chè Shan tỉnh Yên Bái có giá trị cao, thị trường tiêu thụ lớn. Tỉnh Yên Bái đặt mục tiêu mở rộng diện tích chè Shan và nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm chè Shan tuyết. Vì vậy mà trong thời gian tới tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục tuyên truyền đến người dân về giá trị của cây chè, giá trị của sản phẩm chè; hỗ trợ về kỹ thuật (giống, chăm bón, thu hái); hỗ trợ quảng bá sản phẩm; hỗ trợ bảo vệ nhãn hiệu sản phẩm; hỗ trợ về hạ tầng về xã hội với mục tiêu cao nhất là nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm và nâng cao đời sống của người dân trồng, chế biến chè tại Làng Mảnh nói riêng và vùng chè xã Sùng Đô nói chung. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đề nghị Công ty chè Jean Chardin cần thiết lập được mối quan hệ giữa công ty và người dân vùng chè trong quy trình chăm sóc, thu hái, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, tạo được sự tin tưởng của người dân đối với Công ty; xây dựng dự án hợp tác giữa Công ty và tỉnh Yên Bái thông qua tỉnh Val de Marne cùng với sự tham gia của chính quyền và người dân tỉnh Yên Bái, chính quyền tỉnh Val de Marne, Công ty Jean Chardin, các nhà khoa học và các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm với những cam kết cụ thể nhằm mục tiêu bảo vệ và phát huy giá trị của vùng chè từ khâu chăm sóc đến khâu tiêu thụ sản phẩm. Công ty cũng cần đưa ra các giải pháp về mặt kỹ thuật trong khâu chế biến nhằm đạt được tiêu chuẩn cụ thể cho sản phẩm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng tại Pháp. Sau khi đánh giá được hiệu quả của dự án này, tỉnh Yên Bái và Công ty Chè sẽ tiếp tục bàn bạc để thiết lập một dự án chính thức với nguyên tắc hài hòa về lợi ích giữa các bên và thiết lập được ngạch bình đẳng trong chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Theo Yenbai.gov.vn

Tin tương tự

Video
Ngành KSND đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước
Album ảnh


Yên Bái