Chúc mừng năm mới Canh Tý 2020. Nhiệt liệt chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020).

Liên kết website

Mừng tết Độc lập mùa Thu thứ 74

Ngày đăng: 03/09/2019 | Lượt xem: 123

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, trước toàn thể quốc dân đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. 74 năm trôi qua, với biết bao thăng trầm lịch sử, biết bao ngày tết trong mỗi năm, song tết Độc lập mùng 2 tháng 9 vẫn mãi là cái tết đáng nhớ nhất của mỗi người dân Việt Nam yêu Tổ quốc, yêu hòa bình.

Khu trung tâm tỉnh Yên Bái những ngày thu tháng Tám.

Cùng nhân dân cả nước đón tết Độc lập trong mùa Thu thứ 74 này, cũng vừa tròn 50 năm nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái hăng hái thi đua thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Nhân dân lao động ta ở miền xuôi cũng như ở miền núi, đã bao đời chịu đựng gian khổ, bị chế độ phong kiến và thực dân áp bức, bóc lột, lại kinh qua nhiều năm chiến tranh. Tuy vậy, nhân dân ta rất anh hùng, dũng cảm, hăng hái, cần cù. Từ ngày có Đảng, nhân dân ta luôn đi theo Đảng, rất trung thành với Đảng” và thực tế cũng chứng minh điều đó. 

50 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái đã khắc phục mọi khó khăn, phát huy nội lực, ra sức thi đua, sáng tạo, giành được nhiều thành tựu cao trên các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. 

Thấm nhuần Di chúc và những lời dạy ân cần của Người về đoàn kết; về tăng gia sản xuất và tiết kiệm; về định canh, định cư, xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ hủ tục… khi Người thăm Yên Bái 61 năm trước, bằng sức mạnh nội lực và bàn tay, khối óc của mình, Yên Bái đã phát huy truyền thống anh hùng trong chiến đấu, lao động, sản xuất, cùng cả nước tiến hành công cuộc đổi mới với những thành tựu bước đầu vô cùng quan trọng, góp phần mang lại phồn vinh cho đất nước, hạnh phúc cho nhân dân. 

Sau hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, Đảng bộ tỉnh Yên Bái đã vận dụng sáng tạo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào thực tiễn địa phương; tranh thủ sự giúp đỡ của trung ương, sự chia sẻ, đồng hành của các tỉnh bạn, lãnh đạo nhân dân các dân tộc vượt qua nhiều khó khăn, thử thách. Từ khi tái lập tỉnh (10/1991) đến nay, đặc biệt là từ khi thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã năng động, sáng tạo, cụ thể hóa đường lối của Đảng vào thực tiễn cơ sở, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra với nhiều dấu ấn quan trọng, làm thay đổi cơ bản diện mạo của địa phương. 

Đến nay, 9 nhóm nhiệm vụ trọng tâm đã được tỉnh cụ thể hóa và tập trung lãnh đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Kinh tế tăng trưởng khá, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn bình quân 3 năm (2016 - 2018) đạt 6,38%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tỷ trọng dịch vụ tăng nhanh. 

Hết tháng 7/2019, toàn tỉnh có 53 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 32,7% số xã toàn tỉnh, gấp hơn 2 lần mục tiêu Nghị quyết Đại hội. Thu ngân sách Nhà nước năm 2018 đạt 2.900 tỷ đồng, tăng 66% so với năm 2015, bằng 95,2% mục tiêu Nghị quyết Đại hội; 6 tháng đầu năm 2019 tăng 17,1% so với cùng kỳ. Nhờ tích cực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế, diện mạo đô thị và nông thôn đổi thay rõ rệt khiến nhiều nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước đã chọn Yên Bái là điểm đến hấp dẫn. Kinh tế phát triển, lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ vượt bậc. 

Công tác giáo dục và đào tạo được chú trọng, đặc biệt, trong tháng 7 vừa qua, lần đầu tiên tỉnh vinh dự có học sinh giành Huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế. Cùng với đảm bảo các chính sách an sinh xã hội, giúp giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2018 xuống 4,29%, tỉnh đã tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, củng cố vững chắc quốc phòng - an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. 

Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng, những năm qua, Đảng bộ tỉnh đoàn kết chặt chẽ và thống nhất cao trong triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường, củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Qua đó, tạo chuyển biến tích cực trong việc tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên, góp phần củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân với Đảng. 

Cùng với triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Trung ương về xây dựng Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện sâu sát, quyết liệt việc đẩy mạnh học tập và làm theo Bác bằng nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện. 

Từ năm 2016 đến nay, Đảng bộ tỉnh đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo việc học tập, quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Theo đó, 100% chi bộ đã đưa nội dung học và làm theo Bác gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII vào các buổi sinh hoạt thường xuyên, sinh hoạt chuyên đề. Hết tháng 5/2019, toàn tỉnh có 1.908 tập thể, 2.086 cá nhân đăng ký xây dựng mô hình, điển hình tiên tiến học và làm theo Bác. 

Nhằm lan tỏa việc thực hiện Chỉ thị 05 và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong học tập, làm theo Bác, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cấp ủy tổ chức hội thi kể chuyện về Bác Hồ theo chủ đề năm 2019 và tuyên dương những mô hình, điển hình tiên tiến học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019 đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Nhớ về Bác trong những ngày cả non sông cùng tưng bừng đón tết Độc lập, mỗi người dân Việt Nam đều khắc ghi công ơn trời biển của Bác đã hy sinh cả cuộc đời cho đất nước nở hoa độc lập, kết quả tự do. 

Trong hàng ngàn cách tưởng nhớ Bác như: dâng hương tại lễ đài, tại ban thờ mỗi gia đình riêng hay vào Lăng viếng Bác, mừng tết Độc lập năm nay, thực hiện lời dạy ân cần trong Di chúc của Bác: "Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân” - lần đầu tiên tỉnh Yên Bái tổ chức cho đồng bào các dân tộc vui đón tết Độc lập tại địa bàn xa nhất tỉnh: huyện Mù Cang Chải. Với chuỗi các hoạt động: diễu diễn sắc màu văn hóa các dân tộc, phiên chợ vùng cao; các trò chơi dân gian và hoạt động thể thao dân tộc như: kéo co, đẩy gậy bắn nỏ; các hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm bản sắc như: biểu diễn các tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc và triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề "Rực rỡ Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải”... được cấp ủy, chính quyền từ tỉnh tới cơ sở lên kế hoạch chu đáo và phong phú đã mang đến cho đồng bào dân tộc các huyện, thị phía Tây nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung những giá trị truyền thống, giá trị văn hóa tinh thần vô cùng ý nghĩa. 

Để chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại này, từ cán bộ, đảng viên đến đồng bào các dân tộc đều chung một tâm trạng náo nức và phấn chấn. Băng rôn, khẩu hiệu đỏ rực tại khu vực chợ trung tâm và đỉnh đèo Khau Phạ - nơi diễn ra các sự kiện; đường vào các thôn, bản rực rỡ sắc áo hoa và cờ đỏ sao vàng khiến không khí đón tết Độc lập càng thêm sôi động... 

Thực tế cho thấy, những thành tựu và giá trị truyền thống tốt đẹp mà Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái xây dựng được trong suốt những năm qua, chính là nhờ thấm nhuần sâu sắc, thực hiện nhất quán Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ và những lời dạy ân cần khi Người thăm Yên Bái. Đó còn là kết tinh trí tuệ, tâm huyết, sức lực, bản lĩnh của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên quê hương Yên Bái dù khó khăn, gian khổ vẫn một lòng, một dạ son sắt, kiên trung với Đảng, kiên định đường lối, lý tưởng của Đảng, sẵn sàng hy sinh xương máu cho sự nghiệp cách mạng của Đảng để tô thắm thêm trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc. 

Năm 2019, cũng là năm quyết định kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020), Tỉnh ủy Yên Bái đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, cải tiến lề lối, tác phong làm việc trong cán bộ lãnh đạo của hệ thống chính trị thông qua việc ban hành Chương trình hành động số 144 với chủ đề: "Đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược; tích cực thu hút đầu tư; thúc đẩy khởi nghiệp; thực hiện giảm nghèo nhanh và bền vững; cơ bản về đích các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh” và xác định phương châm hành động: "Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả”. Từ đó, đề ra nhiều mục tiêu quan trọng, tạo động lực mới, quyết tâm mới cho cả hệ thống chính trị và cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ ngay từ những tháng đầu, quý đầu của năm. 

Đón tết Độc lập trong mùa Thu thứ 74 và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, là dịp để Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng nhau ôn lại, khắc sâu thêm lời căn dặn của Người cũng như những lời dạy bảo ân cần khi Người thăm Yên Bái 61 năm trước. Qua đó, mỗi tổ chức Đảng, đảng viên và toàn thể nhân dân các dân tộc trong tỉnh cùng chung sức thi đua, nỗ lực đoàn kết, quyết tâm phấn đấu đưa Yên Bái sớm về đích tỉnh phát triển khá trong vùng trung du và miền núi phía Bắc của Tổ quốc.

Theo Baoyenbai.com.vn

Video
Ngành KSND đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước
Album ảnh


Yên Bái