Tích cực hướng ướng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Cán bộ, công chức ngành Kiểm sát nhân dân nêu cao tinh thần gương mẫu, chủ động học tập, tìm hiểu, tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật.

Liên kết website

Huyện Yên Bình: Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân phối hợp tổ chức phiên toà hình sự rút kinh nghiệm

Ngày đăng: 12/06/2019 | Lượt xem: 713

Thực hiện quy chế phối hợp giữa VKSND và TAND trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp và Kế hoạch công tác năm 2019 của đơn vị; nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm, với tinh thần tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, vào 02 ngày 10, 13 tháng 5 năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình đã phối hợp với Tòa án huyện tổ chức 4 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm. 

Những vụ án được Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình lựa chọn rút kinh nghiệm với nhiều loại tội khác nhau, bao gồm: Nguyễn Thị Dung phạm tội Đánh bạc; Phạm Văn Biên phạm tội Tàng trữ hàng cấm; Nguyễn Tiến Phú phạm tội Trộm cắp tài sản; Nguyễn Đức Tuấn phạm tội Cố ý gây thương tích. Những vụ án đưa ra xét xử lần này có vụ án với loại tội phạm không thường xuyên xảy ra trên địa bàn huyện, có vụ án cần làm rõ một số tình tiết tại phiên tòa... qua đó, có nhiều thông tin để đơn vị đánh giá nhận thức và năng lực của Kiểm sát viên tại phiên toà và toàn bộ quá trình giải quyết vụ án. Các vụ án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm được điều tra, truy tố, xét xử đúng thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có các đồng chí lãnh đạo Viện, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình cùng các đồng chí lãnh đạo Tòa án, các Thẩm phám và các Thư kýTòa án nhân dân huyện Yên Bình.

Kiểm sát viên VKSND huyện Yên Bình đang thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức buổi họp rút kinh nghiệm trên tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc. Nội dung rút kinh nghiệm từ việc chuẩn bị tham dự phiên tòa, việc thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa trong đó có việc công bố cáo trạng và luận tội, việc xét hỏi, tranh luận và tác phong, ứng xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa, từ đó nâng cao hiệu quả trong việc rèn luyện, trau dồi các kiến thức, kỹ năng và kịp thời sửa chữa những khuyết điểm, thiếu sót của mỗi Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án hình sự. Qua các phiên toà rút kinh nghiệm, các Kiểm sát viên, cán bộ Viện đã phát hiện ra những ưu điểm để tiếp tục phát huy, đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, thiếu sót trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết vụ án hình sự nói chung, giúp các Kiểm sát viên có bài học thực tiễn để thực hiện tốt hơn chuyên môn, nhiệm vụ của mình. Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Bình sẽ tiếp tục thực hiện và đổi mới thực hiện việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm giúp đội ngũ Kiểm sát viên, cán bộ Viện ngày càng giàu bản lĩnh, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ.

Hà Đức Anh- VKS Yên Bình

Tin tương tự

Video
Hiệu quả từ một quy chế phối hợp (theo Kiemsat.vn)
Album ảnh


Yên Bái