Tích cực hướng ướng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Cán bộ, công chức ngành Kiểm sát nhân dân nêu cao tinh thần gương mẫu, chủ động học tập, tìm hiểu, tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật.

Liên kết website

VKSND tỉnh Yên Bái phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm trực tuyến 2 cấp

Ngày đăng: 28/05/2019 | Lượt xem: 660

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 của VKSND tỉnh Yên Bái về việc tổ chức các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm bắng hình thức trực tuyến, trong phạm vi 02 cấp Kiểm sát trong tỉnh Yên Bái, trong 02 ngày 24, 25/4/2019 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái đưa vụ án Nguyễn Đức Thắng cùng đồng phạm, phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại các khoản 2, 3 Điều 251 BLHS. Kiểm sát viên được phân công Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm tại phiên tòa là đồng chí Hoàng Kim Cương, KSVTC Phòng 1 VKSND tỉnh. Đây là phiên tòa đầu tiên được tổ chức bằng hình thưc trực tuyến nối điểm cầu từ phòng xử của TAND tỉnh Yên Bái đến các điểm cầu VKSND cấp huyện trong tỉnh.

Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến

Phiên tòa có 02 Luật sư và 01 Trợ giúp viên pháp lý tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Trong 6 bị cáo có 01 bị cáo là Bao Văn Phú trong giai đoạn đầu khai nhận hành vi phạm tội nhưng ở giai đoạn sau và tại phiên tòa, bị cáo phản cung không thừa nhận lời khai của mình và của các bị cáo nhân chứng khác. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo cũng đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội.

Hội đồng xét xử đã tạo điều kiện cho KIểm sát viên, các Luật sư, Trợ giúp viên pháp lý và bị cáo tranh tụng bình đẳng trước phiên tòa. Kết quả, Hội đồng xét xử tuyên bố các bị cáo phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và tuyên phạt các bị cáo: Bao Văn Phú 18 năm tù; Nguyễn Bảo Nghĩa 16 năm 6 tháng tù; Nguyễn Đức Thắng 10 năm tù; Đỗ Minh Tuấn 09 năm tù, Nguyễn Ngọc Quang 08 năm tù, Trần Huy Thức 07 năm 06 tháng tù, đều về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. 

Các bị cáo trong phiên tòa

Sau phiên tòa Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã tổ chức họp rút kinh nghiệm trực tuyến trong phạm vi 02 cấp trong tỉnh. Ý kiến tham gia nhận xét, đánh giá, góp cho Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án, mang tính xây dựng, đem lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Đây là một trong những biện pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng thẩm vấn, tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đồng thời là môi trường tự đào tạo, rèn luyện, học hỏi lẫn nhau giúp cho các Kiểm sát viên nâng cao năng lực nghiệp vụ, ngày càng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chung.

Hà Thanh Hiền, VKS tỉnh

Video
Hiệu quả từ một quy chế phối hợp (theo Kiemsat.vn)
Album ảnh


Yên Bái