Chúc mừng năm mới Canh Tý 2020. Nhiệt liệt chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020).

Liên kết website

Tỉnh ủy Yên Bái làm việc với Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế về Đề án Xây dựng mô hình đô thị thông minh

Ngày đăng: 02/05/2019 | Lượt xem: 412

Chiều 26/4, Tỉnh ủy Yên Bái tổ chức buổi làm việc nghe đơn vị tư vấn báo cáo Đề án Xây dựng mô hình đô thị thông minh (ĐTTM) tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2025.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. 

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và thành phố Yên Bái. 

Về phía đơn vị tư vấn có Viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC Group). 

ĐTTM là ứng dụng công nghệ thông tin và những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào mọi hoạt động đời sống kinh tế - xã hội để nâng cao năng lực quản lý, điều hành của Nhà nước, tạo ra môi trường năng động cho doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh và người dân được hưởng các dịch vụ thông minh, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

ĐTTM là mô hình được xây trên cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tập trung kết nối qua hệ thống Internet để thu thập dữ liệu, tối ưu hóa tất cả các hoạt động, dịch vụ phục vụ người dân tốt hơn, đồng thời làm thay đổi phương thức chỉ đạo, quản lý và điều hành một cách thông minh, hiệu quả, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Triển khai ĐTTM, người dân được thụ hưởng một môi trường sống và làm việc tốt hơn; doanh nghiệp được tạo điều kiện để phát triển, nâng cao năng suất và hiệu quả lao động; kinh tế - xã hội có thêm điều kiện phát triển bền vững. 

Vì vậy, việc triển khai Đề án "Xây dựng ĐTTM tỉnh Yên Bái” là cần thiết, phù hợp với chủ trương của Đảng, Nhà nước và của tỉnh. Đây là bước đột phá trong ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 vào công tác quản lý, điều hành và thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, hướng đến xây dựng Yên Bái trở thành tỉnh đi đầu trong các tỉnh miền núi phía Bắc ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0 vào phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh để nâng cao năng lực quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. 

Cùng với đó, Đề án nhằm mục tiêu xây dựng tỉnh Yên Bái hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực; khai thác tối ưu hiệu quả tài nguyên, con người; hạn chế các rủi ro và nguy cơ tiềm năng để cải thiện mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc AIC Group đã trình bày tóm tắt Đề án "Xây dựng đô thị thông minh tỉnh Yên Bái”; demo mô hình đô thị thông minh tỉnh Yên Bái; lộ trình và danh mục các dự án sẽ được đầu tư. 

Theo đó, lộ trình xây dựng Đề án "Xây dựng ĐTTM tỉnh Yên Bái” trong năm 2019 - 2020 sẽ thực hiện 5 hạng mục, gồm: xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị thông minh; đưa vào vận hành Trung tâm điều hành đô thị thông minh, triển khai hệ thống camera giám sát trong đô thị; quản lý đô thị thông minh tại thành phố Yên Bái; xây dựng thí điểm khu đô thị thông minh tại phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái. 

Giai đoạn 2 của Đề án (từ 2021 - 2025) sẽ tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng; mở rộng Trung tâm điều hành; mở rộng số lượng camera; dữ liệu quản lý đô thị thông minh. Cùng với đó sẽ mở rộng thêm một số lĩnh vực ĐTTM như: kinh tế, giáo dục, y tế, du lịch, nông nghiệp... Nguồn kinh phí của Đề án được lấy từ nguồn ngân sách nhà nước và xã hội hóa. 

UBND tỉnh Yên Bái cũng sẽ ban hành thêm các chính sách như: thu hút nguồn nhân lực; khuyến khích, hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực xây dựng ứng dụng thông minh. Theo đó, Văn phòng UBND tỉnh sẽ chủ trì phối hợp với các ngành, địa phương triển khai Đề án đám bảo hiệu quả, đúng các quy định của pháp luật. 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến mục tiêu của Đề án để xây dựng ĐTTM với Yên Bái; các nội dung trong Đề án để thực hiện ĐTTM đảm bảo yêu cầu cơ bản tại các địa phương, lĩnh vực; nguồn lực đầu tư để duy trì, bảo trì và nâng cấp trang thiết bị khi thực hiện Đề án; khó khăn trong việc đào tạo nhân lực...

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy phát biểu tại buổi làm việc. 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đã biểu dương công tác chuẩn bị chu đáo của đơn vị tư vấn để có Đề án tương đối đầy đủ nội dung yêu cầu đề ra. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý một số nội dung, nhất là đối với đơn vị tư vấn cần xác định phương châm có giải pháp thông minh và lộ trình thông minh để thực hiện Đề án; cần có sự hợp tác chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan của tỉnh để hoàn thiện bổ sung thông tin cho Đề án. 

Để Đề án hoàn thiện tốt nhất, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn đơn vị tư vấn tham khảo thêm ý kiến của nhiều chuyên gia để tiếp cận ở nhiều góc độ; phối hợp, hỗ trợ để Yên Bái hoàn thiện Đề án trong giai đoạn tới. 

Đồng chí cũng yêu cầu đơn vị tư vấn phải quy hoạch chi tiết cấu trúc trong đô thị, xác định được danh mục dự án đầu tư, thứ tự các dự án ưu tiên đầu tư, phương thức đầu tư và nguồn lực đầu tư, các chủ thể tham gia vào từng dự án đầu tư, cần tận dụng và sử dụng những tài nguyên sẵn có của địa phương, phát huy những tiện ích tốt nhất trong Đề án. 

Quang cảnh cuộc làm việc. 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà đánh giá cao đơn vị tư vấn đã xây dựng Đề án với các nội dung, mục tiêu phù hợp với sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Yên Bái trong tương lai. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cơ bản thống nhất với mục tiêu, trước mắt đến năm 2020, tập trung vào một số sản phẩm chủ lực: xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh, Trung tâm điều hành đô thị thông minh, trong đó tập trung vào 3 nhóm là: điều hành của cấp ủy - chính quyền, giáo dục, y tế. Trên cơ sở nguồn lực của tỉnh, có thể xem xét xây dựng đô thị thông minh toàn thành phố hoặc có thể ở cấp độ một phường. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao UBND tỉnh tiếp tục hoàn thiện Đề án trên cơ sở ý kiến của các đại biểu để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy vào đầu tháng 5 tới. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành, các cơ quan liên quan, tư vấn xây dựng các dự án thành phần, cân đối nguồn lực để đảm bảo tính khả thi cho Đề án. 

Với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngay sau hội nghị này, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc triển khai xây dựng Đề án đô thị thông minh; giao Tổ công tác và Tổ giúp việc triển khai Đề án đô thị thông minh tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2025 xây dựng kế hoạch chi tiết, đảm bảo tiến độ cho các hợp phần của Đề án.

Theo Baoyenbai.com.vn 

Video
Ngành KSND đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước
Album ảnh


Yên Bái