Nhiệt liệt chào mừng 74 năm ngày cách mạng tháng 8 thành công (19/8/1945 - 19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019)

Liên kết website

Nâng cao hơn nữa vai trò của Viện kiểm sát trong công tác kiểm sát hoạt động tư pháp

Ngày đăng: 20/03/2019 | Lượt xem: 297

Chiều 19/3, tại trụ sở VKSND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo các đơn vị kiểm sát hoạt động tư pháp.

Cùng dự buổi làm việc còn có các đồng chí Phó Viện trưởng Trần Công Phàn, Bùi Mạnh Cường, Nguyễn Văn Khánh, Nguyễn Văn Quảng và Nguyễn Huy Tiến. 

Tại buổi làm việc, sau khi nghe lãnh đạo của từng đơn vị báo cáo về tổ chức bộ máy, cán bộ và kết quả công tác năm 2018, chương trình công tác năm 2019 của đơn vị mình, các đại biểu tham dự đã cùng trao đổi, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị và đề xuất các biện pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ. Nội dung thảo luận xoay quanh những vướng mắc, tồn tại trong công tác cán bộ; việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo; công tác kiểm sát hoạt động tư pháp và các công tác khác liên quan đến thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mỗi đơn vị.

Thông qua trao đổi và thảo luận, các đại biểu đều nhất trí cao đối với việc phải nâng cao hơn nữa vai trò của Viện kiểm sát trong công tác kiểm sát hoạt động tư pháp vì đây là một trong hai chức năng của ngành. Đặc biệt, công tác này cần thực hiện tốt ngay từ khâu tiếp nhận và giải quyết đơn tố giác, tin báo tội phạm và đơn khiếu nại, tố cáo.

Toàn cảnh buổi làm việc 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Viện trưởng Lê Minh Trí yêu cầu các đơn vị cùng tập trung phối hợp với nhau và Viện kiểm sát cấp cao để tạo sức mạnh tổng hợp nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác kiểm sát hoạt động tư pháp. Đồng thời, sớm xây dựng và ban hành quy chế phối hợp trong toàn Khối. 

Trong công tác thụ lý, giải quyết đơn, đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao chỉ đạo phải quyết liệt hơn nữa và chỉ thụ lý đơn khi có hồ sơ. Việc làm này phải được xây dựng thành quy chế và cũng phải sớm được ban hành. 

Đánh giá về đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện trưởng Lê Minh Trí nhận thấy còn thiếu và chưa thực sự phát huy hết năng lực làm việc. Đồng chí Viện trưởng nhấn mạnh là ưu tiên cho lãnh đạo các đơn vị được chủ động chọn nhân sự đồng thời yêu cầu lãnh đạo Viện và lãnh đạo các đơn vị cần có những chính sách mới nhằm tạo động lực, thu hút cán bộ tham gia làm công tác này, nhất là công tác thi tuyển.

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo các đơn vị kiểm sát hoạt động tư pháp 

Bên cạnh đó, Viện trưởng Lê Minh Trí cho biết công tác kiểm sát trại tạm giữ tạm giam hiện nay còn chưa chặt chẽ, chưa thực sự phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ của ngành kiểm sát. Vì vậy, Viện trưởng VKSND tối cao yêu cầu các đơn vị liên quan phải xây dựng kế hoạch tập huấn đồng thời phân cấp, phân quyền cho Viện kiểm sát các cấp trong việc trực tiếp kiểm sát các trại tạm giữ, tạm giam nhằm đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền con người, quyền công dân, đúng pháp luật.

Theo Kiemsat.vn

Video
VKSNDTC tổ chức hội nghị về công tác tương trợ tư pháp hình sự khu vực phía Nam
Album ảnh


Yên Bái