Nhiệt liệt chào mừng 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2019)

Liên kết website

Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả lợn Châu Phi

Ngày đăng: 05/03/2019 | Lượt xem: 65

Sáng 4/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

Dự hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các ngành liên quan.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tính đến ngày 3/3/2019 bệnh DTLCP xuất hiện tại 7 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hoá, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương; số lợn mắc bệnh và tiêu huỷ là 4.231 con với tổng trọng lượng tiêu huỷ là 197 tấn. Cục Thú y đã giải mã trình tự gien của vi rút DTLCP gây bệnh trên lợn tại Việt Nam giống 100% chủng vi rút DTLCP gây bệnh tại Trung Quốc. 
Theo nghiên cứu dịch tễ của 68 ổ dịch đã chỉ ra rằng 3 nguyên nhân chính làm bệnh DTLCP lây lan, trong đó 46% là do phương tiện vận chuyển và do con người không thực hiện vệ sinh, phun thuốc khử trùng tiêu độc; 34% là do sử dụng thức ăn thừa và 19% là do vận chuyển lợn sống và các sản phẩm của lợn giữa các vùng.
Bộ NN&PTNT cũng chỉ ra bất cập trong công tác phòng chống dịch, do nhiều người chăn nuôi lợn vì lợi ích kinh tế trước mắt và vì giá lợn hơi các tháng cuối năm 2018 cao nên đã không khai báo khi có dịch bệnh, gọi thương lái để bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ lợn chết, lợn bệnh, lợn không rõ nguồn gốc làm cho dịch bệnh lây lan, khó kiểm soát. 
Nhiều địa phương không bố trí kinh phí trả thù lao hoặc có bố trí nhưng mức trả rất thấp so với chi phí thực tế, dẫn đến tình trạng ngại hoặc không tham gia triển khai các hoạt động phòng, chống, nhất là khi cần phải thực hiện trong thời gian dài.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc  nhấn mạnh đặc điểm nuôi lợn ở Việt Nam khác các nước, chúng ta có 10 triệu hộ chăn nuôi, 10.000 trang trại, sản lượng chiếm 70% sản lượng thịt cung cấp trong nước và xuất khẩu. Nếu không có biện pháp đồng bộ thì dịch sẽ lây lan nhanh, ảnh hưởng đến an sinh, xã hội, môi trường. 
Đặt ra khẩu hiệu, chống dịch như chống giặc để chúng ta huy động các cấp, các ngành xắn tay, ngăn chặn có hiệu quả DTLCP, Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, doanh nghiệp và người chăn nuôi phải thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh DTLCP. 
Thủ tướng nêu rõ, phòng chống dịch không phải đơn thuần là việc của chi cục thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mà mỗi địa phương đều phải ra tay thì mới hiệu quả. Do đó, các cấp, các ngành, theo chức năng được phân công, phải xắn tay áo vào cuộc, bao gồm cử cán bộ, cung cấp phương tiện, không chỉ ra văn bản chỉ đạo mà có những biện pháp, hướng dẫn hành động kịp thời. 
Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Thủ tướng về kết quả phòng, chống bệnh DTLCP tại địa phương mình quản lý. 

Định hướng phương pháp tổ chức thực hiện, Thủ tướng nêu rõ, giao kinh phí hỗ trợ cho địa phương tổ chức thực hiện, tự chịu trách nhiệm là tốt nhất; phải nêu cao tính công khai, minh bạch, chống tiêu cực, để tránh tình trạng "tiêu hủy 5 con lợn thì khai 8 con, không có dịch mà nói có dịch”. Bên cạnh đó, cần giám sát thực hiện để bảo đảm đúng đối tượng, chống thất thoát, lãng phí hoặc lợi dụng chính sách. 
Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành phải tốt công tác thông tin, tuyên truyền để không gây hoang mang, bán tháo lợn, cần vận động người chăn nuôi cam kết và thực hiện  "5 không” (không giấu dịch, không mua bán vận chuyển lợn bệnh, lợn chết, không giết mổ tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Theo Baoyenbai.com.vn

Video
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà chúc mừng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh
Album ảnh


Yên Bái