Nhiệt liệt chào mừng 74 năm ngày cách mạng tháng 8 thành công (19/8/1945 - 19/8/2019) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2019)

Liên kết website

Niềm vui của phạm nhân trong ngày hội nghị gia đình phạm nhân năm 2019

Ngày đăng: 01/02/2019 | Lượt xem: 293

Ngày 26/01/2019 tại xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái trại giam Hồng Ca - cục C10, Bộ công an tổ chức Hội nghị gia đình phạm nhân. Tới dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Văn Lộc – Phó Cục trưởng cục C10, Bộ công an; ông Hoàng Quốc Trường – Trưởng phòng 8, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái; các đại biểu đại diện Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh; Hội liên hiệp thanh niên Việt nam tỉnh Yên Bái; Hội Luật gia tỉnh Yên Bái; Ủy ban nhân dân xã Hưng Khánh; hơn 60 thân nhân của phạm nhân và một số phạm nhân tiêu biểu đang chấp hành án tại giam Hồng Ca. Chỉ đạo Hội nghị Thượng tá Lương Minh Nguyện – Bí thư đảng ủy – giám thị - chủ tịch hội đồng giáo dục trại giam Hồng Ca.

Trung tá Trần Văn Tải- Phó giám thị trại giam trình bày bản Báo cáo tổng quát công tác quản lý, giáo dục phạm nhân

Tại Báo cáo khái quát kết quả công tác quản lý giáo dục cải tạo phạm nhân năm 2019 do Trung tá Trần Văn Tải trình bày. Năm 2018 trại giam đã quản lý giam giữ trên 2400 phạm nhân. Trong đó trên 60% phạm nhân thuộc loại phạm tội rất nghiêm trong và đặc biệt nghiêm trong, họ có nhiều tiền án, tiền sự có tư tưởng bi quan không chấp hành nội quy trại giam. Nhưng với quyết tâm của Ban giám thị, cán bộ chiến sỹ trại giam luôn thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong quản lý, giáo dục phạm nhân, triển khai đồng bộ hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, đảm bảo an ninh, an toàn trại giam trong mọi tình huống, xây dựng tốt môi trường giáo dục thân thiện, nhân văn, đẩy mạnh phong trào thi đua cải tạo phạm nhân tốt.

Về công tác quản lý và giáo dục phạm nhân trại giam thường xuyên tổ chức cho phạm nhân học tập đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nội quy trại giam. Đã tổ chức 24 lớp học với 561 phạm nhân học tập 4 tiêu chuẩn thi đua chấp hành án phạt tù; 11 lớp cho 1.384 phạm nhân học tập về chương trình giáo dục công dân; tổ chức 17 lớp cho 794 phạm nhân giáo dục tái hòa nhập cộng đồng theo nội dung yêu cầu của Cục C10 – Bộ công an; duy trì lớp học xóa mù chữ, trong năm đã cấp chứng chỉ cho 33/70 phạm nhân.

Toàn cảnh hội trường Hội nghị gia đình phạm nhân.

Chế độ giáo dục, học tập, lao động, dạy nghề  đối với phạm nhân trại giam đã thực hiện tốt Luật thi hành án hình sự và các Nghị định 117/2011/NĐ-CP ngày 15/12/2011; Nghị định 90/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ...các Thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ công an. Trong dịp tết Nguyên Đán 2018 với tấm lòng lá lành đùm lá rách trại giam đặc biệt quan tâm phạm nhân mắc bệnh hiểm nghèo thường xuyên ốm đau nằm điều trị tại bệnh viện dài ngày, phạm nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trại đã trích từ quỹ tấm lòng vàng chi 41 xuất quà cho 41 phạm nhân số tiền 5.000.000 đồng. Chi hỗ trự cho 04 phạm nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là 4.000.000 đồng.

Về chế độ khen thưởng, kỷ luật: Căn cứ Thông tư 36/2011/TT-BCA ngày 26/5/2011; Thông tư số 02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 15/5/2013. Trên cơ sở kết quả rèn luyện, học tập và ý thức cải tạo có nhiều thành tích trong phong trào thi đua chấp hành án phạt tù. Vì vậy trong năm số phạm nhân được xếp loại thi đua cải tạo khá, tốt đạt tỷ lệ cao so với các kỳ năm trước, nhiều phạm nhân đã được Giám thị trại giam Hồng Ca biểu dương toàn trại, kèm theo tiền thưởng 200.000 đồng và được đề nghị xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù. Trong năm trại giam đã lập 160 hồ sơ phạm nhân đề nghị “Tha tù trước thời hạn có điều kiện”; lập 1.559 hồ sơ phạm nhân đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái ra quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù. Đáng ghi nhận phạm nhân sau khi được tái hòa nhập cộng đồng về địa phương chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, tìm việc làm phù hợp với điều kiện, số người tái phạm giảm cao so với kỳ các năm trước.

Niềm vui của phạm nhân được gặp thân nhân.

Anh Nguyễn Anh Minh trú quan tổ 5, thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái là con trại của phạm nhân Nguyễn Anh Dũng phạm tội: Mua bán, tổ chức sử dùng trái phép chất ma túy, án phạt 16 năm 6 tháng, hiện đang chấp hành tại đội 18, phân trại số 1, trại giam Hồng Ca bày tỏ “Thời gian đầu bố tôi tinh thần hoảng loạn căng thẳng có nhiều suy nghĩ tiêu cực, không ăn không ngủ. Nhưng qua thời gian được cán bộ trại giam Hồng Ca động viên tận tình giành tấm lòng bao dung cho gia đình tôi hàng tháng gửi quà và thăm gặp thân nhân, chúng tôi hiểu được tính nhân văn của Đảng, Nhà nước đã thể hiện tính nhân văn giành cho người đã vi phạm pháp luật” anh Minh súc động mong “ Gia đình tôi và các gia đình phạm nhân khác rất cảm động và biết ơn Ban lãnh đạo, các anh quản giáo đã tạo môi trường bình đẳng, bác ái cho tất cả phạm nhân tình trong thời gian cải tạo. tại buổi Hội nghị gia đình phạm nhân tôi mong bố tôi và các anh phạm nhân khác hãy chấp hành tốt nội quy trại giam để nhận sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước sớm trở về với gia đình”.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Lộc nhấn mạnh 5 năm gần đây trại giam Hồng Ca là một trong những đơn vị dẫn đầu thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục phạm nhân. Năm 2018 số phạm nhân xếp loại thi đua cải tạo khá, tốt cao so cùng kỳ các năm trước. Phạm nhân xếp loại cải tạo kém con 41 trường hợp. Con số này đã thể hiện quyết tâm của Ban giám thị, cán bộ chiến sỹ trại giam luôn thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật và sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam với thân nhân gia đình phạm nhân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái,  chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội khác để giúp đỡ người lầm lỡ có một tâm lý yên tâm cải tạo tiến bộ sớm được hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước qua các kỳ xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, tha tù trước thời hạn có điều kiện” sớm trở hòa nhập cộng đồng.

Thượng tá Lương Minh Nguyện đáp từ cảm ơn tới Ban Lãnh đạo cấp trên, chính quyền địa phương, thân nhân phạm nhân và các tổ chức xã hội đã tạo điều kiện thuận lợi cho trại giam Hồng Ca hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và mong rằng: các thân nhân phạm nhân, toàn thể phạm nhân đang cải tạo tại trại giam Hồng Ca hãy cùng đơn vị thể hiện trách nhiệm và quan tâm phạm nhân hơn nữa giúp những mảnh đời còn thiếu sót vượt qua mọi khó khăn mặc cảm, cải tạo chấp hành tốt nội quy trại giam sớm trở thành người hoàn lương. 

 Ngày Hội nghị gia đình phạm nhân kết thúc. Tiếng gọi nhau, tiếng cười dần dần thưa, để lại những cái nhìn xa xa của các phạm nhân và lời hứa thầm “Tết sau con sẽ đón giao thừa cùng gia đình”./.

                                                        Nguyễn Thị Hải P8, VKS tỉnh   

 

Video
Cúp báo bảo vệ pháp luật: Kỷ lục về số vận động viên, kỷ lục về số lượt trận thi đấu
Album ảnh


Yên Bái